Bí ngô thuộc họ bầu bí, tuy nhiên có kích thước lớn, màu cam rực rỡ với vỏ ngoài hơi có gân, dai nhưng mịn. Bên trong quả bí là hạt và thịt quả.
Dễ dàng chế biến thành nhiều món ăn khác nhau, bí ngô được các chuyên gia dinh dưỡng đánh giá là loại thực phẩm thơm ngon và mang lại lợi ích ấn tượng cho sức khoẻ nhờ chứa một lượng chất dinh dưỡng khổng lồ như: các loại vitamin A,C, B2, E, sắt, chất đạm, carb, chất xơ, kali, chất béo…
Hỗ trợ tim mạch, giảm nguy cơ mắc ung thư và các bệnh mãn tính
Các gốc tự do là các phân tử được tạo ra bởi quá trình trao đổi chất của cơ thể. Mặc dù không ổn định, chúng có nhiều vai trò hữu ích, như tiêu diệt vi khuẩn có hại.
Tuy nhiên, quá nhiều các gốc tự do trong cơ thể sẽ tạo ra một trạng thái gọi là stress oxy hóa, có liên quan đến các bệnh mãn tính, bao gồm cả bệnh tim và ung thư.
Bí ngô có chứa hàm lượng lớn các chất alpha-carotene, beta-carotene, beta-cryptoxanthin và nhiều chất khác. Các nghiên cứu trên ống nghiệm và động vật đã chỉ ra rằng những chất chống oxy hóa này bảo vệ da, chống lại tác hại của ánh nắng mặt trời và hạn chế các bệnh về mắt và một số bệnh khác.
Ngoài ra, đặc tính chống oxy hóa của carotenoid, vitamin A và E, tất cả đều được tìm thấy trong bí ngô, có thể bảo vệ chống lại một số bệnh ung thư, chẳng hạn như ung thư vú.
Mặc dù không có một loại "siêu thực phẩm" nào có thể ngăn ngừa ung thư và một số yếu tố nguy cơ gây ung thư không liên quan đến chế độ ăn uống, nhưng có bằng chứng cho thấy ăn uống lành mạnh có thể làm giảm nguy cơ ung thư.
Tăng cường hệ miễn dịch, bảo vệ thị lực
Nghiên cứu đã chứng minh rằng, vitamin A đóng một vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy chức năng miễn dịch và giúp chống lại nhiễm trùng, việc thiếu hụt vitamin A là nguyên nhân phổ biến gây giảm thị lực thậm chí mù loà.
Bên cạnh đó, vitamin C được chứng minh là có tác dụng tăng sản xuất tế bào bạch cầu, giúp các tế bào miễn dịch hoạt động hiệu quả hơn và làm cho vết thương mau lành hơn .
Màu cam tươi sáng của bí ngô chính là đặc điểm chỉ rõ loại thực phẩm này có chứa beta-carotene, được chuyển hóa thành vitamin A khi tiêu thụ. Một cốc bí đỏ nấu chín (245 gram) chứa khoảng 245% nhu cầu hàng ngày (RDI) vitamin A, Vitamin C: 19% RDI, Vitamin E: 10% RDI, Sắt: 8% RDI. Một lượng nhỏ magiê, phốt pho, kẽm, folate và một số vitamin B.
Tất cả đều có chức năng như chất chống oxy hóa và có thể ngăn chặn các gốc tự do gây hại cho tế bào mắt, hỗ trợ hệ thống miễn dịch .
Hơn nữa, bí ngô là một nguồn tuyệt vời cung cấp hai carotenoid được gọi là lutein và zeaxanthin – vốn có liên quan đến việc giảm nguy cơ thoái hóa điểm vàng do tuổi tác và đục thủy tinh thể.
Thúc đẩy giảm cân
Giàu vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa, bí ngô cực kỳ tốt cho sức khỏe. Hơn nữa, hàm lượng calo thấp của nó làm cho nó trở thành một loại thực phẩm thân thiện với việc giảm cân.
Trên thực tế, bí ngô chứa dưới 50 calo mỗi cốc (245 gram) và bao gồm khoảng 94% là nước.
Nói một cách đơn giản, bí ngô là một thực phẩm thân thiện với việc giảm cân vì bạn có thể tiêu thụ nhiều hơn các nguồn carb khác - chẳng hạn như gạo và khoai tây - nhưng vẫn hấp thụ ít calo hơn. Hơn nữa, bí ngô là một nguồn chất xơ dồi dào, có thể giúp hạn chế sự thèm ăn.
Bí ngô thúc đẩy làn da khỏe mạnh
Bí ngô chứa nhiều chất dinh dưỡng tuyệt vời cho làn da của bạn.
Hàm lượng vitamin C trong bí ngô cao giúp ngăn ngừa lão hoá, chống lại các gốc tự do gây hại cho làn da. Vitamin C thúc đẩy quá trình sản sinh collagen là một loại protein giữ cho da luôn căng mịn và chống lại quá trình lão hóa.
Các nghiên cứu cho thấy các carotenoid có trong bí ngô như beta-carotene có thể hoạt động như một chất chống nắng tự nhiên. Sau khi được hấp thụ vào cơ thể, carotenoid được vận chuyển đến các cơ quan khác nhau bao gồm cả da của bạn.
Tại đây, chúng giúp bảo vệ các tế bào da chống lại tác hại từ các tia UV có hại.Trong thành phần dinh dưỡng của bí ngô cũng chứa lutein, zeaxanthin, vitamin E và nhiều chất chống oxy hóa khác đã được chứng minh là có khả năng tăng cường khả năng bảo vệ làn da của bạn chống lại tia UV.
Lưu ý khi ăn bí ngô
Không nên ăn quá nhiều bí đỏ bởi hàm lượng chất xơ cao có thể gây đầy bụng, rối loạn tiêu hóa.
Chỉ nên ăn 2 bữa/tuần.
Những người có cơ địa quá mẫn vẫn có thể bị dị ứng bí đỏ. Khi có các triệu chứng dị ứng như buồn nôn, đau bụng, khó thở… cần đến ngay cơ sở y tế để được xử trí kịp thời.
Tránh ăn bí đỏ đã quá già hay để lâu ngày. Bởi khi để lâu hàm lượng đường sẽ tăng lên, đồng thời biến chất, lên men dễ gây ra các thành phần độc tố có hại cho cơ thể.
Nếu đang bị rối loạn tiêu hóa thì cần tránh không nên ăn bí đỏ.