Theo ông Nguyễn Mạnh Hùng, Tổng thư ký Hội Tiêu chuẩn - Bảo vệ Người tiêu dùng Việt Nam, hàn the trước đây thường được dùng để trong quá trình chế biến giò, chả để tạo độ giòn. Tuy nhiên, từ khi các nhà khoa học phát hiện ra đây là chất độc hại nên hàn the đã bị cấm sử dụng trong chế biến thực phẩm, đồng thời cũng có chất thay thế để bảo đảm sức khỏe cho người tiêu dùng. Ông cũng cho biết một số cách để nhận biết giò chả sạch, giò chả chứa hàn the.
“Người tiêu dùng chắc chắn đã có trải nghiệm là ăn sản phẩm có hàn the thì có độ giòn hơn. Theo tôi, tốt nhất nên mua sản phẩm ở nơi có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng để khi có sự cố, cơ quan chức năng dễ truy xuất nguồn gốc, từ đó quy trách nhiệm cho người bán hàng. Còn để phân biệt bằng cảm quan, ngay cả khi phát hiện ra, sản phẩm đã sử dụng rồi thì việc đổi lại cũng rất khó; sản phẩm không có nguồn gốc càng khó quy trách nhiệm”, ông Hùng chia sẻ trên tờ Khám phá.
Về tác hại của hàn the khi sử dụng, PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh (Viện Công nghệ Sinh học và Thực phẩm - Đại học Bách khoa Hà Nội) cho biết, khi hàn the vào cơ thể người, nó sẽ khó đào thải mà tích tụ trong gan, thận, gây tổn thương các bộ phận này. Ngoài ra, hàn the còn làm thoái hóa các cơ quan sinh dục, gây vô sinh. Trẻ em ăn phải thực phẩm có lượng hàn the 1-2 g/kg thể trọng có thể dẫn đến tử vong sau 10-12 giờ.
Giò lụa, chả lụa ngon
Khi xắt ra sẽ có màu trắng ngà hơi ngả màu hồng nhạt của thịt. Nếu dùng giấy nghệ ấn vào mặt giò sẽ thấy sau một phút, giấy nghệ không chuyển màu tức là giò an toàn. Còn nếu sau một phút, giấy chuyển từ vàng sang đỏ tức là giò chắc chắn có chứa hàn the.
Giò lụa ngon, nguyên chất khi cắt bằng dao sẽ có cảm giác hơi ướt. Bề mặt khoanh giò có nhiều lỗ rỗ, lý do là do không khí được bọc trong thịt xay (giã) để làm giò, khi luộc giò, lớp khí ấy sẽ thoát ra ngoài tạo thành các lỗ nhỏ. Nếu không có mấy lỗ nhỏ này, chứng tỏ giò đã bị pha trộn, báo Pháp luật TPHCM cho hay.
Giò ngon có vị thơm của thịt. vị ngọt, hơi giòn.
+Chả chiên, chả quế ngon: Cách phân biệt cũng tương tự như với giò lụa.
+Giò lụa (có nơi gọi chả lụa) có hàn the: Đảm bảo nhất là dùng giấy nghệ khi đi chợ để phát hiện nhanh hàn the. Vì hàn theo có tính kiềm, khi tác dụng với giấy nghệ sẽ làm giấy nghệ chuyển từ màu vàng sang màu đỏ.
Cách làm giấy nghệ cũng rất đơn giản như sau: Giã nhỏ nghệ vàng, ngâm trong cồn từ 3-4 tiếng đồng hồ. Sau đó gạn qua vải, lấy dung dịch nước nghệ. Sau đó, ngâm giấy (giấy in, giấy trắng) trong dung dịch nước nghệ khoảng 1 giờ. Sau đó vớt giấy ra, để ráo, se mặt rồi tiếp tục ngâm trong dung dịch nghệ này thêm 2 giờ nữa, vớt ra, phơi khô, cắt nhỏ từng miếng chừng ngón tay út để làm “bảo bối” mỗi lần đi chợ mua giò, chả.
Giò, chả không ngon, bị pha, bị trộn
Về cảm quan, giò, chả đã bị pha bột hoặc được làm từ thịt không tươi ngon, khi xắt miếng ra sẽ thấy mặt giò, chả mịn, không có lỗ.
Mùi: Giò, chả có mùi thơm sực nức không tự nhiên tức là đã bị tẩm phụ gia hương thịt. Khi ăn, giò ngon sẽ hơi giòn, thơm ngọt. Còn nếu giò có hàn the và pha phụ gia, miếng giò, chả sẽ giòn sần sật bất thường hoặc bị bở, hoặc khô rắn.