Món bánh chưng truyền thống không bao giờ thiếu trong mâm cỗ ngày Tết chứa nhiều năng lượng luôn khiến phái đẹp phải đau đầu. Vậy cách ăn bánh chưng ít tăng cân là gì? Cùng tham khảo những cách này của chuyên gia dinh dưỡng nhé!
Tiến sĩ Nguyễn Trọng Hưng, Trưởng Khoa Khám Tư vấn Dinh dưỡng người lớn, Viện Dinh dưỡng Quốc gia, cho biết mâm cơm ngày Tết không thể thiếu món ăn như bánh chưng. Tuy nhiên, món này lại chứa nhiều năng lượng, chất béo, bột đường. Đây là những thành phần dễ gây tăng cân là tích tụ nhiều calo trong cơ thể.
Bánh chưng làm từ gạo nếp, thịt ba chỉ, đậu xanh. Thông thường một chiếc bánh chưng được làm với 1,5-2 bát gạo nếp (khoảng 400-500 g gạo), 100 g gạo nếp có 344 kcal. Như vậy, một chiếc bánh chưng chứa khoảng 1.500-1.700 kcal, chưa kể thịt mỡ, đậu xanh.
Về hàm lượng các chất dinh dưỡng, 100 g bánh chưng thành phẩm cung cấp 181 kcal; 4,3 g chất đạm; 4,2 g chất béo; 31,6 g chất bột đường; 0,6 g chất xơ; 26 g canxi; 0,94 g sắt; 1,4 g kẽm.
Một chiếc bánh chưng vuông cỡ vừa, chia 8 miếng, cung cấp 204 kcal, 4,7 g chất đạm, 5,6 g chất béo và 33,9 g chất bột đường. Trong khi đó một bát cơm trắng cung cấp khoảng 180-200 kcal.
Chuyên gia hướng dẫn cách ăn bánh chưng ít tăng cân dịp Tết cho các chị em như sau:
Ăn bánh chưng ít tăng cân bằng cách bỏ bớt nhân mỡ
Với những người sợ béo, tăng đường huyết, khi ăn bánh chưng có thể bỏ nhân thịt mỡ. Hãy thay thế bằng các loại đậu, như đậu xanh, đậu đen, đậu đỏ để ăn bánh chưng ít tăng cân hoặc quá thừa chất. Ngoài ra, nên ăn ít hoặc ăn miếng nhỏ, đồng thời tránh tiêu thụ bánh chưng rán quá nhiều. Chị em nên giảm bớt một bát cơm so với thông thường nếu đã ăn các thực phẩm nhiều năng calo như bánh chưng.
Nếu tính được tổng lượng calo nạp vào trong ngày từ các món ăn là tốt nhất. Người trưởng thành trung bình cần 2.000 calo một ngày, chia ba bữa. Ngày Tết, nhu cầu về hoạt động thể chất ít hơn. Với những ai không muốn tăng cân hoặc duy trì cân nặng, chỉ nên ăn bằng 80% mức năng lượng cần thiết.
Thêm dưa góp ăn kèm để ăn bánh chưng ít tăng cân
Dưa góp, hành muối kích thích tiêu hóa, như vậy sẽ hạn chế sự tích tụ mỡ thừa. Ngoài ra, những thức ăn này cũng giúp cơ thể no lâu, giảm thiểu nhu cầu ăn uống. Ngoài ra mọi người cần tăng cường các món giàu chất xơ, vitamin để ăn bánh chưng ít tăng cân. Một số loại thực phẩm có giàu vitamin và chất xơ có thể tham khảo là trái cây, rau xanh nhằm cân đối tỷ lệ dinh dưỡng và chống ngán.
Bên cạnh đó, mọi người không nên ăn vào buổi tối. Để duy trì cân nặng hiệu quả, bạn cần kiểm soát chế độ ăn, chỉ nên ăn đủ đến khi hết cảm giác đói chứ không nên ăn quá no. Thêm vào đó, bạn nên ăn chậm, nhai kỹ để cơ thể có thể nhận cảm giác đủ và không muốn ăn thêm nữa.
Người bệnh mắc bệnh lý về chuyển hóa như thừa cân, béo phì, tiền sử bệnh tim mạch, tăng huyết áp, rối loạn mỡ máu, đái tháo đường... nên hạn chế ăn.
Theo Vnexpress