Loại rau tốt cho sức khỏe, ở Nhật bán giá “trên trời”, Việt Nam làm thức ăn cho heo

Tại Nhật Bản, loại rau này rất được ưa chuộng bởi có nhiều giá trị cho sức khỏe, được bán với giá thành rất cao. Trong khi ở Việt Nam dù có nhiều nhưng phần lớn mọi người thường vứt đi hoặc làm thức ăn chăn nuôi.
Rau chuối được bày bán ở Nhật có giá khá cao, nhưng Việt Nam ít sử dụng
Rau chuối được bày bán ở Nhật có giá khá cao, nhưng Việt Nam ít sử dụng

Tại Việt Nam, chuối là cây ăn quả được trồng phổ biến khắp các vùng miền. Tuy nhiên, người Việt hầu như chỉ quan tâm đến quả chuối vì chúng có giá nhất và được sử dụng làm thực phẩm nhiều nhất. Còn lá chuối, thân cây chuối là thứ bỏ đi, rất ít người coi đó là hàng hoá để đem bán, nếu có bán thì giá cũng siêu rẻ.

Tại Nhật Bản, thân cây chuối với trọng lượng khoảng 400-500 gam, dài tầm 10cm được bán với giá 1.400 yên, tương đương khoảng 250.000 đồng tiền Việt. Không phải ngẫu nhiên người Nhật mua thân cây chuối với giá “trên trời” như vậy. Đây là loại rau được họ cho là rất an toàn, ngon và còn có nhiều giá trị cho sức khỏe.

Bên cạnh đó, lá chuối được rao bán trên trang Amazon Nhật Bản với giá gần 500.000 đồng/lá, trong khi lá chuối ở Việt Nam nơi nào bán giá cao nhất cũng chỉ 10.000-15.000 đồng, thậm chí chỉ 4.000-5.000 đồng/kg. Còn đa phần, lá chuối được chặt bỏ phơi khô rồi đốt.

lá chuối bán trên trang Amazon Nhật với giá 500.000 đồng/lá
Lá chuối bán trên trang Amazon Nhật với giá 500.000 đồng/lá

Nhà khoa học, lương y đa khoa Bùi Đắc Sáng (Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, Hội Đông y TP Hà Nội) cho biết, chuối có nhiều loại khác nhau và mỗi loại có những công dụng, chất lượng khác biệt.

Theo ông Sáng, tại Việt Nam, đa số mọi người chỉ dùng quả chuối nhưng thực tế toàn bộ cây chuối đều có giá trị với sức khỏe. Thậm chí phần củ, thân, lá (búp, lá non) của chuối ngoài cung cấp dinh dưỡng còn là vị thuốc, bài thuốc trong Đông y.

Riêng phần thân cây chuối, tại Việt Nam ít được sử dụng, chủ yếu hay được trộn lẫn và ăn kèm một số loại rau sống, hoặc làm nộm, ăn kèm cùng bún ốc, bún cá. Phần cây chuối ăn ngon và chất lượng nhất là khi còn non, cục lõi chưa phát triển, khi đó rau chuối ăn sẽ mềm và hấp dẫn hơn. Đây cũng là loại rau được đánh giá sạch, an toàn vì dễ trồng, không cần phải phun hóa chất như một số loại rau khác.

Thân cây chuối cung chấp nhiều chất xơ, tốt cho những người có ý định giảm cân. Tuy nhiên, do có nhiều chất xơ, tính chát, mọi người không nên ăn nhiều vì có thể gặp tình trạng táo bón. Mỗi tuần, người khỏe mạnh chỉ nên ăn 3-4 lần, mỗi lần khoảng 25 gam - 40 gam.

Thân chuối mang lại nhiều lợi ích đối với sức khỏe.
Thân chuối mang lại nhiều lợi ích đối với sức khỏe.

Không chỉ có chất xơ, y học hiện đại còn chứng minh trong phần thân cây chuối chứa nhiều kali, vitamin B6 và một số dưỡng chất khác. Việc ăn thân cây chuối sẽ giúp kiểm soát được huyết áp, giải độc cơ thể vì nó lợi tiểu, ngoài ra còn tốt cho những người bị sỏi thận.

Với thân cây chuối lớn, cây chuối đã thu hoạch, nhất là với loại chuối hột, nếu biết cách tận dụng thì lượng nước tiết ra trong thân cây cũng rất tốt cho cơ thể.

Cụ thể, có thể lấy nước trong thân cây chuối bằng cách dùng dụng cụ như ống sắc nhọn đâm vào thân cây rồi hứng nước trong đó chảy ra. Hoặc có thể chặt ngang cây chuối, sau đó khoét lõi phía trong để nước tiết ra rồi sử dụng.

Nước trong thân cây chuối giúp hạ huyết áp, giảm cân, hỗ trợ cho người bị tiểu đường… Tuy nhiên, khi sử dụng chỉ nên lấy nguyên phần nước, phần màng nổi bên trên nên loại bỏ (phần nhựa chuối) và không uống nhiều, mỗi lần chỉ uống 200 ml để tránh ảnh hưởng đến dạ dày.

Lương y Bùi Đắc Sáng cũng khuyến cáo việc tận dụng nước trong thân cây chuối cần làm rất cẩn thận, tỉ mỉ để tránh ảnh hưởng xấu tới sức khỏe. Đặc biệt, quá trình đợi nước tiết ra cần che đậy kín, dụng cụ cần sạch sẽ để tránh bị lẫn tạp chất, côn trùng gây hại xâm nhập.