Kết hợp chế độ ăn Địa Trung Hải và tập thể dục giúp giảm mỡ bụng
Một nghiên cứu mới từ Prevención con Dieta Mediterránea-Plus (PREDIMED-Plus) tiết lộ rằng chế độ ăn Địa Trung Hải, kết hợp với hoạt động thể chất, có thể chống lại những thay đổi cơ thể liên quan đến lão hóa, chẳng hạn như là tăng mỡ và giảm khối lượng cơ bắp. Nghiên cứu, được công bố trên JAMA Network Open vào ngày 18/10.
Các nhà nghiên cứu đã đánh giá một nhóm (1.521 người tham gia) để đo lường tác động của chế độ ăn uống đến thành phần cơ thể sau khoảng thời gian 3 năm. Kết quả cho thấy chế độ ăn Địa Trung Hải giảm năng lượng (ít calo) và tăng hoạt động thể chất dường như làm giảm tình trạng tăng cân, mất cơ liên quan đến lão hóa.
Theo các nhà nghiên cứu, trong suốt thí nghiệm kéo dài 3 năm này, những người ăn theo chế độ ăn Địa Trung Hải đã trải qua những thay đổi có ý nghĩa lâm sàng về thành phần cơ thể. Cụ thể, họ giảm 5% (hoặc nhiều hơn) về khối lượng mỡ, mỡ nội tạng (bụng) và mất khối lượng cơ nạc chỉ sau 1 năm tuân theo chế độ ăn kiêng.
Chế độ ăn Địa Trung Hải là một mô hình ăn kiêng mô phỏng cách những người sống dọc theo biển Địa Trung Hải. Chế độ ăn này được xem là có tác dụng hỗ trợ sức khỏe tim mạch, chức năng não, khả năng sinh sản.
Chuyên gia dinh dưỡng hàng đầu ở Mỹ Ilana Muhlstein, người không tham gia vào nghiên cứu, nói với Fox News Digital, rằng: Chế độ ăn Địa Trung Hải được đánh giá là chế độ ăn lành mạnh nhất thế giới. Chế độ ăn này tập trung vào các thực phẩm lành mạnh gồm các loại đậu, ngũ cốc nguyên hạt, chất béo tốt, các loại hạt, quả hạch. Nó cũng chú trọng nhiều hơn đến các thực phẩm đặc trưng riêng của vùng Địa Trung Hải là cá.
Chế độ ăn Địa Trung Hải kết hợp nhiều protein, ít đường bổ sung và chứa nhiều rau hoặc trái cây tươi thay vì trái cây khô nên giảm năng lượng.
Về hoạt động thể chất, các nhà nghiên cứu khuyến nghị nên tập thể dục khoảng 45 phút/ngày, 6 ngày/tuần để phù hợp với lối sống năng động tự nhiên của những người sống ở Địa Trung Hải.
9 loại thực phẩm phổ biến trong chế độ ăn Địa Trung Hải cực có lợi cho sức khỏe
Có rất nhiều loại thực phẩm để lựa chọn nếu bạn tuân theo chế độ ăn kiêng nhiều lợi ích này. Trong số nhiều thực phẩm thân thiện với chế độ ăn Địa Trung Hải, nếu bạn chưa biết nên ăn những gì thì hãy chọn 9 loại phổ biến dưới đây nhé.
1. Hạt dẻ cười
Hạt dẻ cười là một nguồn protein thực vật, chất béo lành mạnh và chất xơ - ba chất dinh dưỡng giúp chúng ta cảm thấy no. Không những thế, một nghiên cứu được thực hiện bởi Đại học Cornell và được công bố trên tạp chí Nutrients cho thấy hạt dẻ cười có khả năng chống oxy hóa cao, không thua kém các loại thực phẩm có chứa chất chống oxy hóa phổ biến khác như quả việt quất, lựu, anh đào và rượu vang đỏ.
2. Quả óc chó
Loại quả này là một "cường quốc" của các chất dinh dưỡng quan trọng cho sức khỏe tối ưu, bao gồm protein, chất xơ, magiê... Thêm vào đó, chúng là một nguồn tuyệt vời của omega-3 ALA thiết yếu, rất có lợi cho sức khỏe tim mạch và não bộ.
3. Cải xoong
Cải xoong được coi là thực phẩm giàu chất dinh dưỡng nhất trên hành tinh với các hợp chất độc đáo như Phenylethyl Isothiocyanate (hay còn gọi là PEITC). Dữ liệu cho thấy PEITC có thể có đặc tính chống ung thư, bởi vậy, loại rau này xứng đáng lọt vào top thực phẩm hàng đầu của chế độ ăn Địa Trung Hải.
4. Dầu ôliu
Dầu ôliu giữ một vị trí uy tín trong chế độ ăn Địa Trung Hải do nhiều lợi ích sức khỏe và hương vị phong phú. Không chỉ làm tăng hương vị và kết cấu của thực phẩm, dầu ôliu còn là nguồn chính của chất béo không bão hòa đơn lành mạnh, có lợi cho sức khỏe tim mạch. Dầu ôliu cũng giàu chất chống oxy hóa và có đặc tính chống viêm, góp phần vào sức khỏe tổng thể, tăng tuổi thọ.
5. Quả bơ
Bơ, mặc dù không phải là một phần truyền thống của chế độ ăn Địa Trung Hải, nhưng cũng rất phù hợp với khuôn khổ lành mạnh của chế độ ăn này. Bơ giàu chất xơ, vitamin, khoáng chất và chứa nhiều axit béo không bão hòa đơn, tương tự như dầu ôliu, nên có thể hỗ trợ sức khỏe tim mạch và giảm mức cholesterol xấu.
6. Quả mọng
Các loại quả mọng, chẳng hạn như quả việt quất, dâu tây, quả mâm xôi... là một nguồn tự nhiên của chất chống oxy hóa, chất xơ và vitamin C. Được biết đến với đặc tính chống viêm mạnh, những loại trái cây nhỏ này góp phần vào cải thiện sức khỏe tim mạch, hỗ trợ tiêu hóa, thậm chí cả sức khỏe não bộ.
7. Các loại rau gia vị
Các loại thảo mộc và gia vị là nền tảng của chế độ ăn Địa Trung Hải, đem lại mùi thơm phong phú cho món ăn mà không cần thêm muối. Các loại thảo mộc phổ biến trong chế độ ăn này bao gồm húng quế, rau mùi tây, hương thảo và húng tây. Chúng mang lại nhiều lợi ích sức khỏe như cải thiện tiêu hóa và chống viêm.
8. Các loại đậu
Các loại đậu là thứ không thể thiếu trong chế độ ăn Địa Trung Hải nhờ hàm lượng protein và chất xơ cao. Công thức nấu ăn Địa Trung Hải truyền thống thường kết hợp đậu lăng, đậu xanh và các loại đậu khác nhau.
9. Hải sản
Hải sản, đặc biệt là cá nước lạnh có dầu (như cá hồi), là một nguồn axit béo độc đáo tự nhiên - axit béo omega-3 chuỗi dài. Các axit béo cụ thể được tìm thấy trong hải sản là DHA và EPA. Dữ liệu cho thấy tiêu thụ các chất béo này có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch vành và hỗ trợ tăng cholesterol HDL "tốt".
Nguồn: Tổ quốc