Các chuyên gia tiết lộ: Thói quen trước khi tập thể dục có thể ngăn bạn đốt cháy chất béo nhanh chóng

"Nên ăn trước hay sau khi tập thể dục" vẫn luôn là cuộc tranh luận nổ ra trong nhiều năm.

Với không ít người quan tâm tới việc tập luyện thì chuyện nên ăn trước hay sau khi tập luyện luôn là thắc mắc phổ biến."Nên ăn trước hay sau khi tập thể dục" vẫn luôn là cuộc tranh luận nổ ra trong nhiều năm.

Nhiều người thích nạp năng lượng trước khi đến phòng tập thể dục, trong khi những người khác thích tập thể dục khi bụng đói và thưởng thức bữa ăn sau đó. Thế nhưng, không ít người vẫn băn khoăn nên ăn khi nào để đạt được lợi ích sức khỏe tốt nhất, hiệu quả tập luyện cao nhất.

Rõ ràng, "nên ăn trước hay sau khi tập thể dục" vẫn luôn là cuộc tranh luận nổ ra trong nhiều năm.

Các chuyên gia tiết lộ: Thói quen trước khi tập thể dục có thể ngăn bạn đốt cháy chất béo nhanh chóng

 

Giáo sư Javier Gonzalez từ Đại học Bath đã từng tiến hành một thí nghiệm để xác định xem nên ăn sáng trước hay sau khi tập thể dục.

Ông đã nghiên cứu hàng chục người đàn ông ăn sáng trước khi tập thể dục hoặc hoàn thành bài tập trong trạng thái nhịn ăn. Và ông phát hiện ra rằng những người ăn sáng sau khi tập thể dục đạt được những lợi ích sức khỏe lớn nhất - và thậm chí có thể có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 và bệnh tim thấp hơn.

Nhóm của ông đã chia 30 người đàn ông, tất cả đều thừa cân hoặc béo phì, thành ba nhóm. Một đội đã tham gia vào đi xe đạp nhịp độ vừa phải trong phòng thí nghiệm trước khi ăn, một đội khác ăn sáng sau đó đạp xe. Nhóm thứ ba hoàn toàn không tập thể dục. Kết quả, được công bố trên Tạp chí Nội tiết lâm sàng & Chuyển hóa năm 2019, cho thấy những người đàn ông tập thể dục khi bụng đói đốt cháy lượng chất béo gấp đôi so với nhóm tập thể dục sau bữa sáng.

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng kết quả này là do nhịn ăn, mức insulin thấp hơn trong khi tập thể dục đã buộc cơ thể họ phải sử dụng nhiều chất béo từ mô mỡ thay vì trong cơ bắp để làm nhiên liệu.

exercise--1694841724699734128514.jpg

 

Giáo sư Gonzalez đã lưu ý rằng: Mặc dù không có sự khác biệt giảm cân đáng chú ý giữa các nhóm nhưng những người không ăn sáng trước khi đi xe đạp có phản ứng insulin trong máu được cải thiện. Phát hiện cho thấy bỏ ăn sáng trước khi tập thể dục làm cho cơ bắp của nam giới phản ứng nhanh hơn với insulin, kiểm soát lượng đường trong máu cao, do đó làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường và bệnh tim.

"Điều này có nghĩa là tập thể dục nhẹ nhàng trước khi ăn sáng dường như cải thiện một số lợi ích sức khỏe lâu dài, bao gồm phản ứng insulin của chúng ta, có khả năng đốt cháy chất béo, có thể liên quan đến các kết quả sức khỏe khác chứ không nhất thiết là giúp giảm cân. Nhóm tập thể dục trước khi ăn sáng tăng khả năng đáp ứng với insulin. Cả hai nhóm tập thể dục đều giảm cân tương tự nhau và đều đạt được mức thể lực tương tự nhau. Sự khác biệt duy nhất là thời gian của lượng thức ăn", giáo sư Gonzalez cho biết.

Một nghiên cứu năm 2017 từ Đại học Bath, cũng là đồng tác giả của Gonzalez, đã xem xét 10 người đàn ông và tìm thấy kết quả tương tự: Do lượng đường trong máu thấp hơn sau khi nhịn ăn mà những người đàn ông này đốt cháy nhiều chất béo hơn.

lose-weight-without-diet-exercise-1296x728-feature-16948417923371632020476.jpg

 

Một nghiên cứu khác năm 2010 cho thấy kết quả không khác là mấy. Tham gia nghiên cứu này là một nhóm những người đàn ông khỏe mạnh được chia thành 3 nhóm. Một nhóm không tập thể dục, 2 nhóm khác được yêu cầu thực hiện thể dục buổi sáng với chạy và đạp xe 4 lần/tuần. Trong 2 nhóm đó thì 1 nhóm có ăn sáng trước khi tập, nhóm còn lại không ăn sáng. Kết quả là, nhóm không tập thể dục tăng cân. Nhóm có tập thể dục nhưng có ăn sáng trước khi tập cũng tăng cân. Chỉ có nhóm nhịn ăn sáng và tập thể dục là duy trì cân nặng, giảm mỡ và giữ lượng đường trong máu ở trạng thái tốt nhất.

Bài học rút ra là gì? Rõ ràng khoa học cần phải xem xét điều này nhiều hơn, với các nhóm nghiên cứu lớn hơn, nhưng dựa trên khoa học trong các nghiên cứu thì có vẻ như tập thể dục trước khi ăn tốt cho sức khỏe tổng thể của bạn, ngay cả khi nó không đem lại hiệu quả giảm cân.

howtoloseweightfastjpeg-16948418217901392316036.jpg

 

"Không ăn trước khi tập thể dục" không phù hợp với tất cả mọi người

"Tôi nghĩ nhịn ăn trước khi tập luyện thực sự là một ý tưởng khá tồi. Nếu lượng đường trong máu thấp, bạn có thể bị chóng mặt và không thể tập thể dục tốt", Tiến sĩ Alexis Chiang Colvin, một chuyên gia y học thể thao tại Bệnh viện Mount Sinai ở New York (Mỹ), người đã làm việc với các đội bóng đá và khúc côn cầu chuyên nghiệp cho biết.

Colvin khuyên bạn nên ăn một cái gì đó nhỏ như một quả chuối trước khi tập luyện. Bà cũng cảnh báo chiến lược này có thể khiến mọi người dễ bị chấn thương hơn và việc ăn uống rất quan trọng giúp cơ thể có đủ chất dinh dưỡng để phục hồi sau một đợt tập thể dục.

Peter Hespel, giáo sư sinh lý học tập thể dục tại Đại học Leuven ở Bỉ, cho rằng phương pháp này không dành cho tất cả mọi người và nó có thể còn có những "ạm bẫy" với sức khỏe. "Khi bạn hoãn bữa sáng để tập thể dục, có thể bạn sẽ ăn nhiều hơn sau đó", ông nói.

Theo Mirror, Ncbc, CNN