Phát hiện mới: Cacao giúp tránh nguy cơ đau tim, đột quỵ

Các nhà khoa học ở Anh vừa mới phát hiện cacao có thể hỗ trợ giảm huyết áp, tránh nguy cơ đau tim, đột quỵ. Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Frontiers in Nutrit

Huyết áp cao, độ cứng động mạch có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim, đột quỵ ở người. Các triệu chứng khi huyết áp thấp như hoa mắt, chóng mặt, nhịp tim nhanh, mệt mỏi... Về lâu dài, tình trạng này có thể gây ảnh hưởng đến cuộc sống sinh hoạt, trở nặng nếu không có chế độ ăn uống, điều trị đúng lúc và đúng cách.

Mới đây, một nhóm nghiên cứu từ Đại học Surrey (Anh) bắt đầu điều tra tác động của flavanols trong cacao đối với việc giảm huyết áp và độ cứng động mạch. Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Frontiers in Nutrition và thực hiện trên 11 người khỏe mạnh.

Trong suốt 8 ngày, mỗi người sẽ được chỉ định uống 6 viên nang chứa flavanol từ cacao hoặc 6 viên giả dược chỉ chứa đường nâu. Những người tham gia được cung cấp một máy đo huyết áp bắp tay, kẹp ngón tay đo vận tốc sóng xung (PWV) để đo mức độ cứng của động mạch. Các nhà khoa học yêu cầu mỗi người đo huyết áp và PWV của họ tại ba thời điểm: trước khi uống thuốc, 30 phút đo nhắc lại một lần trong 3 giờ đầu sau khi dùng thuốc, 60 phút một lần trong 9 giờ tiếp theo.

facetoface.vn

Anh phát hiện ra cacao có thể giúp tránh được đau tim, đột quỵ. Ảnh: Freepik

Kết quả nghiên cứu cho thấy huyết áp, độ cứng động mạch chỉ giảm ở những người tham gia nếu nó ở mức cao. Ngoài ra, chúng không có tác dụng gì khi huyết áp thấp vào buổi sáng. Tuy nhiên, các nhà khoa học đã phát hiện sự cải thiện huyết áp và độ cứng động mạch vẫn được nhìn thấy sau 8 giờ kể từ khi uống viên chứa cacao. Họ cho rằng đây là lợi ích này có thể là do cách vi khuẩn trong ruột chuyển hóa flavanol từ cacao.

Ông Christian Heiss - Giáo sư Y học Tim mạch tại Đại học Surrey cho biết: "Tác động tích cực của flavanol trong cacao đối với hệ tim mạch là không thể phủ nhận, đặc biệt là chức năng mạch máu, huyết áp. Bởi ca cao là chất chống oxy hóa mạnh. Do đó, tiêu thụ cacao có thể là một phương pháp điều trị tiềm năng cho những người bị tăng huyết áp nhẹ, giúp máu lưu thông dễ dàng hơn".

Tuy nhiên, GS Christian Heiss khuyến cáo vấn đề sử dụng cacao trong đời sống. Theo ông, nếu muốn sử dụng ca cao trong món ăn hay đồ uống với mục tiêu giảm huyết áp, chúng ta hãy cần cân đối những thứ dùng kèm; nhất là sữa hoặc sữa đặc. Ngoài ra, cacao là thành phần chính trong món socola. Do đó, người dùng hãy lựa chọn những loại socola đắng vì chúng chứa rất nhiều cacao.

Tiến sĩ Shilpa Mittal, Chuyên gia dinh dưỡng Ấn Độ cũng cho biết, cacao là một thành phần tuyệt vời để thúc đẩy sự trao đổi chất. Chỉ trong vòng vài tuần sử dụng cacao sẽ giảm hormone cortisol, cải thiện sự trao đổi chất, và thậm chí cải thiện hoạt động vi sinh vật đường ruột.

Polyphenol là chất chống oxy hóa có trong bột Cacao và các loại thực phẩm khác như trái cây, rau, socola, trà và rượu vang. Polyphenol có rất nhiều lợi ích sức khỏe như giảm viêm, cải thiện mức cholesterol, tăng lưu lượng máu để giảm huyết áp và lượng đường trong máu.

Ngoài ra, Ca cao có khả năng tiêu thụ vào đường máu và sản sinh insulin, một chất có khả năng ổn định lượng đường trong máu. Điều này cho thấy ca cao sẽ rất tốt đối với các bệnh nhân tiểu đường. Cho nên, bệnh nhân tiểu đường hoặc tim mạch có thể sử dụng cacao như một thực phẩm hỗ trợ điều trị rất tốt.

Cách phân biệt bột cacao nguyên chất và cacao pha

Bột Ca cao nguyên chất Bột Ca cao pha
Màu sắc Màu đậm, đều màu và tươi Màu nâu đỏ, nâu nhạt, không tươi. Có lẫn các đốm trắng nhạt do bị độn bột
Mùi vị Tiền vị đắng, hậu vị chua béo dịu nhẹ Có mùi thơm và vị ngọt của sữa. Mùi cacao nhẹ
Hương thơm Mùi hương tự nhiên Có nhiều mùi hương khác như socola, vani, sữa
Khi pha cùng nước Hoà tan ngay, hơi lỏng và có hương thơm đặc trưng của cacao. Khi uống bạn sẽ cảm nhận được mùi vị rất đậm đà Bột cacao pha sẽ bị đặc lại khi pha vì chúng bị trộn thêm ngũ cốc , khi uống ít nghe được mùi cacao.

Những lưu ý khi sử dụng bột cacao

Mặc dù là loại nguyên liệu giàu dưỡng chất, nhưng cũng như những thực phẩm sức khỏe khác, việc sử dụng cacao nên có kiểm soát, tránh lạm dụng dùng quá nhiều.

Do cacao chứa caffeine nên việc cố gắng nâng cao tác dụng của ca cao bằng cách tiêu thụ một lượng quá lớn có thể gây căng thẳng, đi tiểu nhiều, mất ngủ và tim đập nhanh. Uống cacao sau bữa tối và gần với giờ đi ngủ có thể khiến khó ngủ bởi trong cacao có 1 lượng cafein gây tác động đến giấc ngủ của bạn. Hạn chế cho quá nhiều đường hoặc sữa vào cacao vì có thể gây thừa cân, béo phì.

Không tiêu thụ nhiều hơn 40 gram hoặc 4 thìa cacao nguyên chất hàng ngày. Tốt nhất nên uống khoảng 1 tiếng sau bữa sáng. Hoặc sau khi tập luyện thể dụng thể thao thì cũng có thể sử dụng 1 cốc cacao nóng để lấy lại năng lượng.