Dầu oliu là loại dầu thu được từ cây oliu, Olea Europaea, thuộc họ Oleaceae, một loại cây truyền thống của vùng Địa Trung Hải. Dầu oliu có màu vàng sánh đặc trưng, thường được sử dụng trong nấu ăn, mỹ phẩm, dược phẩm, xà phòng và làm nhiên liệu cho đèn dầu truyền thống. Trong thực phẩm, dầu ô liu được sử dụng làm dầu ăn và dầu trộn salad.
Các acid béo trong dầu ô liu dường như làm giảm mức cholesterol và có tác dụng chống viêm. Hơn nữa, lá ô liu và dầu ô liu còn có thể làm giảm huyết áp. Dầu ô liu cũng có thể tiêu diệt vi trùng, chẳng hạn như vi khuẩn và nấm.
Thêm một lượng lớn dầu ô liu nguyên chất vào chế độ ăn uống cùng với việc tiếp tục thực hiện các phương pháp điều trị thông thường cho huyết áp cao có thể cải thiện tình trạng huyết áp ở những người bị huyết áp cao trong khoảng thời gian là 6 tháng.
Ngoài những tác dụng trên, dầu oliu cũng gây ra nhiều tác hại nếu lạm dụng để làm đẹp và sức khỏe.
Dầu oliu rất tốt nhưng vẫn có nhiều tác hại nếu lạm dụng. Ảnh minh họa
Tác hại khi dùng nhiều dầu oliu với làn da
Gây mụn, một tác hại của dầu oliu với da mặt
Bôi quá nhiều dầu ô liu lên mặt sẽ không tốt cho làn da của bạn và làm tăng khả năng nổi mụn. Dầu ô liu nặng nên sẽ không hấp thu nhanh vào da. Loại dầu này tạo ra một lớp dày trên da, gây tắc nghẽn lỗ chân lông. Vì vậy, nếu thường xuyên thoa lên da, dầu ô liu sẽ tạo thành một bề mặt kết dính, giữ tất cả bụi bẩn và bã nhờn vào đó. Điều này sẽ khiến mụn trứng cá xuất hiện.
Do đó không nên bôi dầu ô liu hàng ngày. Chỉ nên sử dụng 2 lần/tuần để giúp làn da mịn màng và ngậm nước. Tuy nhiên, nếu có làn da dầu – nhờn, tốt nhất không nên dùng dầu ô liu.
Gây dị ứng
Một số người có phản ứng dị ứng cấp tính với dầu ô liu. Do đó nếu bạn dễ bị dị ứng, hãy tránh xa loại dầu này. Dầu ô liu có thể gây dị ứng nghiêm trọng, ví dụ như viêm da tiếp xúc, chàm, dị ứng đường hô hấp… Việc này sẽ xảy ra trong hoặc sau khi bôi dầu. Những người dễ bị dị ứng cũng gặp tình trạng này sau khi ăn đồ ăn có dầu ô liu.
Gây phát ban trên da
Như Bazaar Vietnam đã giải thích trước đó, những người có làn da dầu nên tránh hoàn toàn dầu ô liu. Da nhờn là kết quả của quá trình tiết bã nhờn không kiểm soát. Khi dầu ô liu kết hợp với làn da nhờn tự nhiên nó có thể gây kích ứng nghiêm trọng, phát ban và mẩn đỏ trên da.
Không thích hợp cho da khô
Dầu ô liu cũng không phải là một lựa chọn tốt cho những người có làn da quá khô. Nhiều nghiên cứu đã kết luận rằng axit oleic có trong dầu ô liu là nguyên nhân phá vỡ khả năng dưỡng ẩm tự nhiên của da trong trường hợp da khô. Vì thế, nếu có ý định thoa dầu ô liu lên mặt để chữa da khô, bạn nên cẩn trọng nhé.
Có thể gây ra mụn đầu đen
Một trong những tác hại của dầu oliu với da mặt là gây mụn đầu đen. Với tính chất cực kỳ dính và nhờn, dầu ô liu có thể mở đường cho sự phát triển của mụn đầu đen trên da mặt bạn. Dầu ô liu khó hấp thu nên sẽ tạo thành một lớp trên da để giữ bụi bẩn và da chết bám vào đó. Đây là điều kiện cho sự hình thành của mụn đầu đen.
Tác hại của dầu oliu đối với sức khỏe nếu lạm dụng
Chứa nhiều chất béo bão hòa
Dầu ô liu là một nguồn giàu chất béo không bão hòa đơn. Mỗi thìa canh dầu ô liu chứa khoảng 14% chất béo bão hòa và 120 calo (Chất béo bão hòa sẽ làm tăng mức cholesterol trong máu, từ đó khiến các động mạch bị xơ vữa).
Chất béo bão hòa trong dầu ô liu cao hơn gần ba lần so với 112g ức gà. Thường xuyên tiêu thụ dầu ô liu chưa qua chế biến sẽ làm tăng nguy cơ mắc các bệnh nguy hiểm như xơ vữa động mạch, béo phì, đau tim, đột quỵ, ung thư vú và ung thư ruột kết.
Gây ra các bệnh liên quan đến chất béo chuyển hóa
Dầu ô liu thường được tinh chế dưới nhiệt độ và áp suất cao. Quá trình này làm thay đổi cấu trúc phân tử của dầu đồng thời đốt cháy axit béo omega-3 lành mạnh.
Nó cũng ảnh hưởng đến mức cholesterol trong máu bằng cách làm giảm “cholesterol tốt” và tăng “cholesterol xấu”. Điều này về lâu dài làm tăng nguy cơ mắc các bệnh tim mạch.
Làm giảm lượng đường trong máu
Ngoài tác hại của dầu oliu với da mặt, loại dầu này còn có thể làm giảm lượng đường trong máu xuống dưới mức bình thường. Tiêu thụ quá nhiều dầu ô liu có thể khiến bạn dễ bị một số biến chứng về sức khỏe như hạ đường huyết, đổ mồ hôi, run rẩy, suy nhược…
Giảm huyết áp
Từ lâu dầu ô liu được biết là có tác dụng giữ cho trái tim khỏe mạnh. Tuy nhiên, các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng tiêu thụ quá nhiều dầu ô liu có thể khiến huyết áp giảm mạnh. Nó có hại cho sức khỏe tổng thể vì khiến chúng ta dễ bị chóng mặt, choáng váng, đột quỵ và suy thận.
Gây viêm
Bên cạnh tác hại của dầu oliu với da mặt, loại dầu này còn gây viêm. Nạp nhiều chất béo trong dầu ô liu làm tăng nguy cơ phát triển chứng viêm trong cơ thể.
Loại dầu này chứa một lượng cao axit oleic (khoảng 78%). Axit oleic đóng vai trò quan trọng trong việc giải phóng lipopolysaccharides (LPS), nối với các hạt lipoprotein giàu chất béo gọi là chylomicrons, từ ruột đi vào máu. Càng có nhiều LPS trong máu, mức độ viêm do các tế bào miễn dịch gây ra càng lớn. Thêm vào đó, dầu ô liu cũng thúc đẩy mức độ cao hơn của cytokine gây viêm, có liên quan đến chứng viêm mãn tính.
Sỏi túi mật
Một trong những tác dụng phụ nghiêm trọng của dầu ô liu là gây sỏi túi mật. Bạn đừng dùng quá nhiều dầu ô liu vì nó có thể làm tắc túi mật hoặc gây ra sỏi mật.
Gan của chúng ta sản xuất mật, được tích tụ bên trong túi mật. Song khi cơ thể chúng ta tích trữ chất béo dư thừa, mật dự trữ này bắt đầu tiết ra và nhũ hóa chất béo. Cuối cùng nó dẫn đến sỏi mật hoặc tắc nghẽn túi mật.
Gây tiêu chảy
Tác hại của dầu oliu khi dùng nhiều không chỉ ảnh hưởng với da mặt mà còn gây tiêu chảy. Dầu ô liu có hàm lượng chất béo cao nên có thể gây rối loạn tiêu hóa cùng các vấn đề về đường tiêu hóa như tiêu chảy. Loại dầu này có đặc tính nhuận tràng mạnh. Do đó khi chúng ta tiêu thụ dầu với một lượng lớn, dạ dày không thể tiêu hóa nó hoàn toàn. Kết quả là bạn sẽ bị tiêu chảy từ nhẹ đến trung bình.
Lượng calo cao
Tác dụng phụ của việc tiêu thụ quá nhiều dầu ô liu là gây tăng cân. Giống như tất cả các loại dầu và chất béo khác, dầu ô liu là nguồn cung cấp calo chính. Cứ 100ml dầu ô liu chứa 885 calo. Vì thế sử dụng càng nhiều dầu bạn càng nạp nhiều chất béo và calo vào cơ thể.
Theo Vietq.vn