Nhãn lồng Hưng Yên
Nhãn lồng có mặt ở nhiều nơi của Việt Nam, nhưng nhãn lồng ở Hưng Yên lại có hương vị rất đặc biệt. Từ lâu, nhãn lồng đã trở thành thương hiệu độc quyền mang nét đặc trưng của tỉnh Hưng Yên. Nhãn lồng đồng thời trở thành hình ảnh biểu tượng, trở thành niềm kiêu hãnh, niềm tự hào của người dân nơi đây. Khi thưởng thức nhãn lồng Hưng Yên, du khách sẽ bị lôi cuốn bởi hương vị ngọt thơm, giòn, dai đậm đà.
Cứ độ tháng 7, tháng 8, nhãn lồng vào dịp chín rộ, quả to tròn, cùi dày, ráo nước; hạt đen nháy, giòn dai và thơm lừng, khiến du khách thưởng thức rồi cứ muốn ăn mãi không ngừng. Ngày nay, nhiều nhà vườn Hưng Yên cũng triển khai dịch vụ cho khách du lịch trải nghiệm hái và thưởng thức nhãn tươi tại vườn. Ngoài việc thưởng thức nhãn tươi trực tiếp, nhãn lồng Hưng Yên còn có thể dùng chế biến món chè sen long nhãn, hoặc sấy khô để thưởng thức.
Gà Đông Tảo
Nhắc đến ẩm thực tự nhiên của Hưng Yên, ngoài nhãn lồng, không thể không nhắc đến gà Đông Tảo “huyền thoại”.
Giống gà Đông Tảo là giống gà quý, chỉ sinh sống tại huyện Khoái Châu của tỉnh Hưng Yên. Gà Đông Tảo có điểm nhận dạng nổi bật với đôi chân to, sần sùi trông vô cùng dũng mãnh. Giống gà này khá khó nuôi, đòi hỏi phải kỳ công chăm sóc. Thịt gà có thế biến được nhiều món ngon, độc đáo và bổ dưỡng cho sức khỏe.
Có thể kể đến như món luộc, món nướng, xôi gà, gà xào nấm, gà xào sả ớt… mang đến hương vị đặc trưng, thơm ngon ấn tượng. Đặc biệt, đôi chân của gà Đông Tảo là thứ được cho là giá trị nhất trên người con gà; cũng là thứ thực khách mong muốn được thưởng thức nhất. Chân gà Đông Tảo cũng có thể chế biến thành nhiều món ngon khách nhau, nhưng nổi tiếng và hấp dẫn nhất vẫn là món chân gà hầm thuốc Bắc.
Bún thang lươn
Hà Nội nổi tiếng với bún thang thì Hưng Yên lại nổi tiếng với bún thang lươn. Chỉ khác một thành phần món ăn, nhưng bún thang lươn đã tạo nên hương vị khác biệt, tạo nên một món ăn có thương hiệu gắn liền với phố Hiến.
Với bún, lươn xào hoặc rán giòn, giò lụa, trứng rán, thịt ba chỉ cháy cạnh cùng hành và rau răm; sự kết hợp hài hòa các nguyên liệu khiến bát bún trở thành một bát canh bổ dưỡng cho sức khỏe.
Bún thang lươn cũng thể hiện là món ẩm thực tinh tế; hấp dẫn thực khách không chỉ về vị giác mà có cả thị giác, trông vô cùng bắt mắt với nhiều màu sắc của các nguyên liệu trong bát bún thang.
Chả gà Tiểu Quan
Chả gà Tiểu Quan là món ăn đặc trưng của thôn Tiểu Quan và đã trở thành đặc sản Hưng Yên nhất định bạn phải thử qua khi đến Hưng Yên.
Để có được những miếng chả thơm ngon thì người dân Tiểu Quan phải kỹ lưỡng, tỉ mỉ từ khâu chọn gà đến khâu chế biến.
Thịt gà phải là loại gà nạc ngon và chắc thịt nhất, được giã bằng cối đá cùng mỡ lợn cho thật nhuyễn và nêm thêm gia vị theo công thức riêng.
Chả gà Tiểu Quan có thể dùng chiên giòn hoặc nướng trên than hoa, sẽ làm dậy lên hương vị thơm ngon đặc trưng của món ăn.
Ếch om Phượng Tường
Món ăn có xuất xứ từ làng Phượng Tường, huyện Tiên Lữ, Hưng Yên. Cùng với chả gà Tiểu Quan, ếch om Phượng Tường cũng một trong số món ăn đặc sắc nhất định bạn phải thử qua khi đến Hưng Yên.
Theo kinh nghiệm của người dân, để nấu món ếch om ngon phải chọn ếch từ tháng 9, tháng 10 trở đi, vì lúc này thịt ếch béo, chắc và ngon như phần thịt gà.
Ếch om thành phẩm sẽ có phần thịt ếch nhừ, nước om có màu vàng đậm như mật ong, tỏa mùi thơm; món ăn có thể thưởng thức cùng với rau diếp, xà lách.
Món ếch om đã trở nên nổi tiếng ở Hưng Yên khi hình thành câu ca trong dân gian: “Đi thì nhớ vợ cùng con, về nhà lại nhớ ếch om Phượng Tường”.
Bánh răng bừa
Bánh răng bừa có hình dáng giống cái răng bừa hay dùng để bừa ruộng, một món bánh truyền thống quen thuộc ở vùng đồng bằng Bắc Bộ và Hưng Yên.
Bánh răng bừa là tên thường gọi ở thôn Bến, xã Phụng Công, huyện Văn Giang. Loại bánh này có mặt nhiều trong các dịp lễ Tết ở nơi đây.
Bánh được làm từ các nguyên liệu dân dã như bột gạo tẻ cùng hành khô, mộc nhĩ, thịt lợn xay và được bọc trong lá chuối xanh hoặc lá dong. Khi bóc lớp lá bên ngoài, để lộ chiếc bánh thon dài với hương thơm lan tỏa của phần nhân bên trong.
Giò bì phố Xuôi
Giò bì phố Xuôi là đặc sản Hưng Yên được nhiều du khách tấm tắc khen ngon và mua về làm quà sau mỗi chuyến đi.
Giò được làm từ nguyên liệu là thịt lợn xay nhuyễn trộn đều với bì và tai lợn luộc thái sợi; giò được gói trong lá chuối xanh, luộc hoặc hấp chín trước khi sử dụng.
Giò bì phố Xuôi có vị ngon, dai dai của thịt heo cùng phần bì giòn “sần sật”; khi ăn sẽ cảm thấy vui miệng và vô cùng cuốn hút.
Bánh dày làng Gàu
Bánh dày làng Gàu được đánh giá là món ăn hội tụ những sự tinh tế và khéo léo nhất của người dân làng Gàu, Hưng Yên.
Để có được món bánh dày thơm ngon nổi tiếng, cần phải chọn gạo nếp cái hoa vàng ngâm sạch và vo thật kỹ. Sau đó, người làm bánh phải đồ nếp cho đến chín, giã nhuyễn. Phần nhận bánh thường được người làm sử dụng hai loại, đậu xanh và thịt.
Bánh dày làng Gàu rất nổ tiếng, không kém nhãn lồng. Bánh khi cho vào miệng sẽ có được vị dẻo thơm, nhân bên trong thơm nồng cực ấn tượng.