Từ đầu tháng 5, vải thiều bắt đầu vào vụ. So với năm ngoái, các loại vải miền Bắc đều tăng giá do sản lượng giảm. Riêng vải trứng Hưng Yên đang được bán với giá cao ngất ngưởng.
Tại TP HCM, Bình Dương, hàng loại 1 đóng hộp giấy được bán lẻ 240.000 đồng một kg, thùng 5 kg có giá 1,12 triệu đồng, tăng 20% so với cùng kỳ năm ngoái.
Tương tự, tại Hà Nội, loại này đang được nhiều cửa hàng bán 185.000-190.000 đồng một kg, thùng 5 kg là 900.000 đồng.
Chị Hồng, chủ cửa hàng trái cây ở TP HCM, cho biết vải u trứng miền Bắc, vải trứng Hưng Yên được săn đón và liên tục cháy hàng dù giá cao.
"Tôi đang bán vải trứng Phù Cừ loại 1 (19 trái một kg). Chúng được chứng nhận VietGAP, lại vận chuyển bằng đường hàng không nên giữ mùi thơm như trên cây", chị Hồng nói.
Tương tự, anh Hòa, chủ cửa hàng thực phẩm ở Hà Nội, cho rằng vải trứng năm nào cũng đắt khách ngang với vải không hạt vì chúng chỉ kéo dài khoảng 1 tháng. Khác với vải thiều thông thường, loại này quả to như trứng gà, thịt dày, thơm, ngọt đậm và không sâu ở đầu. Vải trứng khoảng 19-20 quả một kg, trong khi vải thông thường 28-30 trái.
"Mới chỉ khoảng 3 ngày nhưng cửa hàng đã tiêu thụ hết 3-4 tạ vải trứng Hưng Yên", anh Hòa cho hay.
Ngoài vải trứng Hưng Yên, loại vải u trắng ở Thanh Hà (Hải Dương) cũng đang được nhiều cửa hàng bán lẻ với giá 160.000-170.000 đồng một kg, cao gấp đôi so với giống thông thường.
Người dân địa phương cho rằng vải trứng năm nay sẽ "cháy hàng" sớm vì sản lượng giảm so với cùng kỳ năm ngoái. Tại hội nghị 19/5 ở Hưng Yên, đã có rất nhiều doanh nghiệp, hợp tác xã ký biên bản ghi nhớ hợp tác tiêu thụ sản phẩm vải lai chín sớm Phù Cừ, trong đó có cả vải trứng.
Bà Đồng Thị Thu Hương - Giám đốc Hợp tác xã nông nghiệp Minh Tiến (Hưng Yên), cho biết 5-10 ngày nữa, 20 ha vải trứng của hợp tác xã sẽ cho thu hoạch. Tuy nhiên, tới nay đơn vị này đã nhận 70% đơn đặt hàng mua với giá 145.000-150.000 đồng một kg.
"Năm nay, sản lượng vải giảm 50% nên giá bán ra cao hơn so với năm ngoái. Loại này trái to, càng để lâu càng có màu đỏ đặc trưng nên khách rất chuộng", bà Hương nói.
Còn với vải chín sớm tại vườn có giá 35.000-45.000 đồng một kg, vải trứng Hưng Yên có giá 100.000-140.000 đồng (tùy loại).
Lãnh đạo Ủy ban Nhân dân huyện Phù Cừ cho biết toàn huyện trồng 1.200 ha vải. Trong đó, vải lai chín sớm Phù Cừ (850 ha) và vải trứng Hưng Yên (350 ha) được sản xuất theo quy trình VietGAP, áp dụng phương pháp IPM (quản lý dịch hại tổng hợp), sản phẩm có tem truy xuất nguồn gốc. Năm nay toàn huyện dự thu hoạch 13.000-14.000 tấn.
Trên địa bàn huyện có 3 vùng đã được cấp chứng nhận đủ điều kiện xuất khẩu ra thị trường Nhật Bản, Hàn Quốc, châu Âu (vùng được cấp mã số OTAS).
Để thúc đẩy tiêu thụ, toàn huyện đang phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và các ban ngành liên quan hỗ trợ người dân, doanh nghiệp, thương nhân ký kết thu hoạch, chế biến, lưu thông và tiêu thụ vải lai chín sớm, vải trứng. Sắp tới, huyện sẽ phối hợp với Sở Công Thương và Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức phiên chợ vải để đẩy mạnh tiêu thụ cho nông dân.
Theo VnExpress