Người Nhật có 4 thói quen khi ăn uống mà các nhà khoa học khuyên thế giới nên học hỏi: Giúp nội tạng khỏe mạnh và tăng tuổi thọ hiệu quả

Người dân Nhật Bản sống thọ là nhờ họ có nguyên tắc ăn uống rất lành mạnh.

Không chỉ luôn nằm trong top các quốc gia có tuổi thọ cao nhất thế giới, Nhật Bản còn là một trong những quốc gia có tỷ lệ béo phì thấp nhất thế giới, đồng thời là quốc gia có tỷ lệ béo phì thấp nhất trong số các nước phát triển theo báo cáo của Tổ chức Y tế Thế giới vào năm 2016. Còn theo báo cáo năm 2022 của Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản, quốc gia này hiện có 90.526 người sống thọ từ 100 tuổi trở lên. Con số này cao gấp hơn 5 lần so với hai thập kỷ trước.

Để đạt được những chỉ số tích cực trên, không thể phủ nhận người Nhật có hệ thống y tế rất hiện đại, thế nhưng những yếu tố về lối sống của người dân quốc gia này cũng được cho là có tác động hiệu quả trong việc phòng chống bệnh tật và kéo dài tuổi thọ.

Theo đó, người Nhật có nhiều thói quen ăn uống rất lành mạnh mà các chuyên gia sức khỏe khuyên các quốc gia khác nên học tập. Dưới đây là 4 thói quen như thế, rất đơn giản nhưng cực kỳ hiệu quả:

1. Nhai chậm

Người Nhật ăn rất chậm và từ tốn, đây là thói quen rất có lợi cho sức khỏe. Nhai chậm giúp cho việc tiêu hóa dễ dàng hơn, giảm tải được gánh nặng cho dạ dày, ruột, gan, thận. Đồng thời cũng có thể giúp kiểm soát lượng thức ăn nạp vào cơ thể. Đó cũng là lý do giúp tỷ lệ béo phì ở Nhật Bản luôn thấp hơn so với các quốc gia khác.

2. Chỉ ăn no 80%

Người Nhật thường đựng và bày thức ăn vào những bát, đĩa nhỏ. Ngay cả đồ chua hay nước sốt cũng sẽ được chia thành nhiều phần, mỗi người một bát nhỏ. Tuy có nhiều loại đồ ăn nhưng số lượng mỗi món đều rất ít. Ngoài ra, người Nhật thường có thói quen chỉ "ăn no 80%". Thói quen này tốt cho hệ tiêu quá và tạo cảm giác no lâu, đảm bảo dinh dưỡng và năng lượng cho cơ thể.

Người dân Nhật Bản sống thọ là nhờ họ có nguyên tắc ăn uống rất lành mạnh

3. Ăn nhạt

Thay vì nấu ăn "đậm vị", người Nhật lại ưa chuộng các phương pháp chế biến thức ăn nhẹ như ăn đồ sống, hấp, ướp lạnh và luộc. Hơn nữa, chế độ ăn uống của người Nhật thường "ít dầu, ít muối, ít gia vị" và cố gắng giữ trọn hương vị nguyên bản của thực phẩm.

Chế độ ăn uống như vậy có thể giữ lại tối đa lượng cellulose, vitamin, khoáng chất và các dưỡng chất khác trong thực phẩm. Đồng thời giảm sản sinh chất gây ung thư, đây là yếu tố quan trọng giúp cơ thể khỏe mạnh và kéo dài tuổi thọ. Các nghiên cứu trước đây đã phát hiện ra rằng thói quen ăn uống này của người dân đất nước mặt trời mọc cũng có những lợi ích nhất định trong việc giảm nguy cơ tử vong do bệnh tim mạch và tử vong do mọi nguyên nhân.

Các nhà nghiên cứu từ Đại học Tohoku, Nhật Bản đã nghiên cứu mối quan hệ giữa thói quen ăn uống của người Nhật và tuổi thọ. Sau khi phân tích dữ liệu của 92.000 người,các chuyên gia phát hiện ra rằng có 7 loại thực phẩm mà người Nhật thường xuyên ăn là cơm, súp, trà xanh, rong biển, rau có màu vàng xanh, đồ ngâm chua. Ngoài ra, nhóm này còn hạn chế ăn thịt đỏ trong bữa ăn hàng ngày.

Theo các nhà nghiên cứu, duy trì thói quen ăn những thực phẩm này sẽ giúp giảm nguy cơ tử vong một cách hiệu quả ( khoảng 11%), giúp bạn kéo dài tuổi thọ. Có thể thấy thói quen ăn uống lành mạnh mang lại rất nhiều lợi ích, giúp chúng ta khỏe mạnh, sống lâu hơn.

4. Không bỏ bữa sáng

Bữa sáng không chỉ là bữa ăn quan trọng đối với sức khỏe mà còn là bữa ít gây béo nhất. Trong văn hóa Nhật Bản, bữa sáng là bữa quan trọng nhất trong 3 bữa ăn chính. Vì vậy những người phụ nữ Nhật luôn cố gắng chuẩn bị những bữa sáng phong phú và tốt cho sức khỏe của gia đình. Đây cũng chính là thói quen ăn uống giúp họ phòng ngừa được nhiều bệnh và sống lâu hơn.

thoi-quen-cua-nguoi-song-tho1-17105631782841056374761-1726402376922-1726402378879503526006.jpg

Một nghiên cứu của Đức cho thấy 40% người dân quen với việc bỏ bữa sáng và tuổi thọ của họ ngắn hơn 2,5 năm so với 60% còn lại. Dạ dày rỗng vào buổi sáng khiến hình thành nhiều thrombopoietin trong cơ thể, có thể gây rối loạn chuyển hóa và béo phì, huyết khối, nhồi máu cơ tim. Chức năng hoạt động của mật cũng bị suy giảm ở những người bỏ ăn sáng trong thời gian dài. Cholesterol cô đặc trong mật sẽ tích tụ trong túi mật tạo thành sỏi mật. Vì thế có thể xuất hiện các nếp nhăn ở mắt và mặt, làm tăng quá trình lão hóa ở người nhịn ăn sáng.

Ngoài ra, bỏ bữa sáng sẽ gây cảm giác đói cồn cào, cơ thể mệt mỏi, tụt huyết áp, khiến bạn không thể tập trung, ảnh hưởng tới hiệu suất công việc. Do đó, muốn có nhiều sức khỏe và sống thọ như người Nhật thì đừng quên bữa sáng.

(Tổng hợp)