Loại hạt là “kho chứa omega 3 tự nhiên”, hạ đường huyết, giảm mỡ máu hiệu quả, tốt cho tim mạch

Đây là loại hạt tuy nhỏ mà có võ, nhờ hàm lượng dinh dưỡng cao, chúng đem lại rất nhiều công dụng đặc biệt có lợi cho sức khỏe con người.

Với hàm lượng dưỡng chất dồi dào, hạt chia được sử dụng trong chế độ ăn hằng ngày để tăng cường sức khỏe. Loại hạt này được biết đến là hạt của cây Salvia hispanica, chúng có cùng họ với cây bạc hà, húng quế.

Hạt chia có kích thước chỉ khoảng 1mm và có màu đen, xám, nâu hoặc trắng. Khi chưa qua chế biến, chúng có kết cấu dẹt với bề mặt mịn, sáng bóng và có những đường vân. Nhìn bên ngoài, loại hạt này có hình dạng khá giống với hạt mè, hạt é ở Việt Nam. Hạt chia khô khi ngâm nước sẽ nở mềm và xuất hiện màng gel nhầy bao bọc xung quanh hạt.

Loại hạt này được biết đến với nguồn cung cấp giàu axit béo, omega-3, protein, chất chống oxy hóa và canxi. Ngoài ra, hạt chia còn chứa lượng lớn chất xơ, tốt cho hệ thống miễn dịch tiêu hóa.

Trong 100g hạt chia, có thành phần dinh dưỡng cực kỳ dồi dào, gồm Calo: 137; Carbohydrate: 1 gram; Protein: 4 gram; Chất béo: 9 gram ( phần lớn là omega-3); Chất xơ: 11 gram; Mangan: 30%; RDI Magie: 30%; RDI Canxi: 18%; RDI Photpho: 27%; RDI. Ngoài ra còn có các khoáng chất khác như vitamin B1 (thiamine), vitamin B2, vitamin B3 (niacin), kẽm, kali.

tac-dung-cua-hat-chia-voi-suc-khoe-va-cach-dung-hat-chia-the-nao-tot-700x388-170858857136620201058.jpg

Nhờ hàm lượng dinh dưỡng tuyệt vời này, hạt chia đem lại rất nhiều công dụng tốt cho sức khỏe, hỗ trợ điều trị nhiều bệnh ở con người.

Giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường

Khi ngâm nước, hạt chia sẽ xuất hiện lớp gel mềm. Lớp gel này đi vào cơ thể sẽ giúp bao tử hấp thu đường chậm hơn, làm giảm chỉ số lượng huyết và ổn định glucose trong máu, nhờ đó cũng giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường. Với những người bị tiểu đường tuýp 2, hàm lượng chất xơ cực kỳ cao trong hạt chia, còn có thể giúp cơ thể chúng ta giảm nguy cơ mắc các bệnh tiểu đường. Đồng thời, chúng sẽ làm chậm quá trình hấp thu trong ruột, giúp ngăn ngừa sự gia tăng nhanh chóng hơn lượng đường trong máu.

Tuy nhiên, đây mới chỉ là những nghiên cứu tạm thời, nếu muốn sử dụng hạt chia đúng cách, bạn nên hỏi ý kiến của bác sĩ để được tư vấn phù hợp với cơ thể nhất.

hat-chia-cong-dung-va-huong-dan-su-dung-hat-chia-dung-cach-202201061539414717-17085885809742118667302.jpg

Hỗ trợ các vấn đề hệ tiêu hóa

Hạt chia có chứa đến 37% chất xơ, 80% trong đó là chất xơ không hòa tan và phần còn lại là chất xơ hòa tan. Để giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn thì chất xơ đóng vai trò vô cùng quan trọng.

Hàm lượng chất xơ cao còn kích thích sản sinh lợi khuẩn trong đường ruột, giúp tiêu hóa khỏe, dễ dàng hấp thụ và tiêu hóa thức ăn. Hệ tiêu hóa hoạt động hiệu quả sẽ giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh đường ruột, ngăn ngừa táo bón, đồng thời các chất độc trong cơ thể sẽ được đào thải ra ngoài, giúp loại bỏ cholesterol xấu.

Giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch

Ngoài lợi ích chống các bệnh tiểu đường hoặc ung thư, hạt chia còn có khả năng làm giảm nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch.

Các nhà nghiên cứu đã thực hiện một thí nghiệm trên chuột và cho thấy rằng hạt chia có thể làm giảm một số yếu tố nguy cơ nhất định, gồm kháng insulin, viêm, triglyceride và mỡ bụng.

gocgiaidapuonghatchiamoingaycototkhongusnmg167213069953a89158a2-17085885963411657871201.png

Thêm vào đó, loại hạt này cũng giúp làm tăng lượng cholesterol tốt HDL trong cơ thể. Một số nghiên cứu khác cũng đã chỉ ra rằng hạt chia có thể kiểm soát mức huyết áp của những người bị cao huyết áp, đây là một trong những yếu tố nguy cơ hàng đầu dẫn đến bệnh tim.

Mặc dù hạt chia có thể mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe tim mạch, nhưng không có tác dụng tuyệt đối, trừ khi bạn kết hợp sử dụng chúng cùng với các chế độ ăn uống lành mạnh khác.

Lưu ý khi sử dụng hạt chia

Ngoài những công dụng trên, hạt chia còn hỗ trợ giảm cân hiệu quả, giảm các nguy cơ về nhiều bệnh lý, có khả năng chống oxy hóa tuyệt vời. Thế nhưng, chúng ta cũng không nên sử dụng quá nhiều hạt chia mỗi ngày.

Nếu bạn sử dụng vô tội vạ, chúng có thể đem lại những tác dụng ngược như dị ứng, chướng bụng đầy hơi hoặc táo bón. Thậm chí chúng có thể gây chóng mặt mệt mỏi vì khả năng hạ đường huyết nhanh.

Theo khuyến cáo của bác sĩ, bạn chỉ nên ăn với lượng vừa đủ. Cụ thể, trẻ em có hệ tiêu hóa chưa phát triển toàn diện, do đó chỉ nên dùng 10g hạt chia /ngày. Người lớn có thể dùng 15g hạt chia/ngày. Mẹ bầu có thể tiêu thụ khoảng 20g. Đối với vận động viên, bạn có thể sử dụng hạt chia nhiều hơn, khoảng 25 – 30 g/ngày.