Ở Việt Nam, số lượng người đau dạ dày ngày càng tăng và có xu hướng trẻ hóa. Nguyên nhân là do vi khuẩn HP, cộng thêm chế độ ăn uống, nghỉ ngơi không khoa học,... khiến bệnh càng trở nặng
Các triệu chứng phổ biến của bệnh gồm: Chướng bụng, đầy hơi, đau thượng vị, giữa bụng, buồn nôn,...
Đặc biệt, nếu không được chữa trị kịp thời sẽ gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm cho người bệnh như: Hẹp hậu môn, xuất huyết dạ dày, thủng dạ dày, ung thư dạ dày,…
Vì thế, người đang bị đau dạ dày tuyệt đối không được ăn những thực phẩm sau:
Đồ cay, nóng
Thực phẩm cay, nóng như: mì cay, ớt, tỏi, mù tạt, hạt tiêu... làm cho lượng acid dạ dày tăng lên và tình trạng viêm loét dạ dày càng trở nên nghiêm trọng.
Không những thế, nó còn có khả năng kích thích niêm mạc dạ dày, theo đó, tình trạng đau dạ dày càng nặng nề hơn.
Thức ăn lên men và đồ chua
Các loại đồ ăn lên men như cà muối, dưa muối,... hoặc các loại quả có vị chua như: bưởi, khế chua, chanh, me,... đều không tốt với tình trạng của người bị đau dạ dày.
Nó sẽ làm tăng nồng độ acid dạ dày và lớp bảo vệ niêm mạc bị tổn thương.
Khi bị đau dạ dày kèm theo các triệu chứng: ợ hơi, ợ chua, ợ nóng, khó tiêu, người bệnh không nên ăn các loại đồ lên men và đồ chua...
Các loại đậu
Trong một số loại đậu như: đậu tương, đậu hà lan, đậu xanh,... chứa hoạt chất Carbohydrate phức hợp, làm cho acid dạ dày dư thừa dẫn đến đầy hơi, khó chịu.
Ngoài ra, trong một số loại đậu khác còn chưa Fodmaps, dễ gây tình trạng đau bụng, đầy hơi, khó tiêu, tiêu chảy...
một số loại đậu chứa hoạt chất Carbohydrate phức hợp, làm cho acid dạ dày dư thừa dẫn đến đầy hơi, khó chịu...
Chất kích thích
Nếu đang bị đau dạ dày, bạn nên tạm tránh xa nhóm chất kích thích như: rượu bia, cà phê, thuốc lá,... để an toàn cho dạ dày của mình.
Nếu cố tình sử dụng sẽ khiến tình trạng bệnh lý nặng hơn, có thể dẫn đến chảy máu dạ dày, thủng dạ dày...
Lời khuyên khi bị đau dạ dày, bạn nên:
Đồ ăn nên được nấu chín, nấu mềm.
Cần xây dựng cho mình một chế độ ăn uống hợp lí, khoa học, tập các bài tập nhẹ nhàng giúp cải thiện sức khỏe.
Nên ăn uống từ từ, ăn chậm, nhai kỹ.
Tránh việc ăn một bữa quá no, hoặc để bụng quá đói.
Nên chia ra nhiều bữa nhỏ để ăn trong ngày.