Với những món ăn của mẹ làm luôn luôn sẽ vừa đầy đủ dinh dưỡng, vừa thơm ngon. Hãy cùng Nước mắm an toàn thực hiện những món ngon cùng mắm với hương vị rất đặc biệt. Các bạn cùng tham khảo 2 công thức dưới đây nhé.
1.Gà chiên nước mắm
Gà chiên mắm là một món ăn dễ được tìm thấy thấy ở bất bất kỳ đâu, từ nhà hàng sang trọng tới quán cơm bên đường, cả trong bữa cơm gia đình. Để công thức của mẹ bật mí bí quyết để có thể làm ra món gà chiên mắm chuẩn vị nhé.
Nguyên liệu làm gà chiên mắm:
- 200g đùi bẹ cánh gà (hoặc phần gà tùy thích)
- 3 trái ớt băm
- 4 tép tỏi băm
- Nước mắm
- Tương ớt
- Hạt tiêu
- Gia vị thông dụng (bột ngọt, hạt nêm, đường, hạt tiêu xay,…)
Cách thực hiện:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Trước tiên, bạn nên rửa sạch thịt gà với nước sạch hoặc nước muối pha loãng rồi chà sát bằng muối hột để thịt bớt mùi tanh. Sau đó ướp thịt gà với một thìa hạt nêm, ½ muỗng cà phê muối trong khoảng 15 đến 30 phút.
Bước 2: Làm nước sốt
Bạn cho khoảng 300ml nước mắm, 2 muỗng bột ngọt hoặc hạt nêm, 5 thìa đường, 3 muỗng tương ớt, hạt tiêu xay vào một chiếc nồi nhỏ hoặc chảo có lòng sâu. Chỉnh lửa vừa và khuấy đều cho đến khi hỗn hợp hòa cùng với nhau. Khi nước đã sôi lăn lăn là có thể tắt bếp.
Bước 3: Chiên gà
Bắc chảo lên bếp, cho vào chảo 1 muỗng dầu ăn. Đợi dầu nóng cho gà vào chiên với lửa vừa để gà chín đều và chuyển sang màu vàng đẹp mắt. Vớt ra đĩa, bạn có thể lót giấy ăn để hút bớt mỡ giúp món ăn đỡ ngán.
Bước 4: Hoàn thành món ăn
Sau khi gà đã chín, cho hỗn hợp nước sốt đã pha ở trên vào. Đảo đều cho thịt gà ngấm sốt.
Vậy là đã hoàn thành món gà chiên mắm vô cùng ngon mà lại đơn giản rồi.
2. Trứng ngâm mắm
Trứng ngâm mắm ăn với cơm nóng cực kì phù hợp với vị ngọt và măn vừa đủ, tin rằng món này sẽ giúp cho bữa cơm của gia đình bạn thêm đậm đà.
Nguyên liệu:
- 5-7 quả trứng gà (dành cho 2-3 người ăn)
- 1 củ tỏi
- 2 củ hành tím
- Ớt
- Hành lá
- Đường
- Nước mắm
Các bước thực hiện:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Rửa sạch trứng với nước sạch. Hành, tỏi bóc vỏ, băm nhỏ. Hành lá rửa sạch, thái thành khúc nhỏ.
Bước 2: Đặt trứng vào nồi, đổ nước ngập trứng. Luộc trứng trong từ 5 tới 6 phút sẽ được trứng lòng đào, hoặc 10 phút để trứng chín hẳn. Mẹo cho bạn là khi luộc hãy thường xuyên đảo nhẹ để lòng đỏ vào giữa quả trứng.
Bước 3: Pha chế nước mắm chấm
Cho tỏi và ớt băm vào bát, pha nước chấm tỏi ớt theo tỷ lệ: 6 muỗng nước lọc, 5 muỗng đường, 4 muỗng nước mắm và 1 muỗng nước cốt chanh. Khuấy đều cho đường tan hoàn toàn.
Bước 4: Hoàn thành món ăn
Vớt trứng đã luộc ra ngâm trong nước đá lạnh khoảng 2-3 phút sau đó bóc vỏ. Cắt trứng làm đôi hoặc tư bỏ vào chén nước chấm đã pha là hoàn thành món ăn.
Chúng ta đã vừa tìm hiểu được 2 món ăn khi nấu cùng nước mắm theo công thức của mẹ để giúp cho bữa cơm gia đình thêm đậm đà hơn. Mong các bạn có thể hoàn thành phần món ăn của mình.