Đậu xanh được ưa chuộng bởi không chỉ có giá rẻ, dễ mua mà hương vị còn rất thơm ngon. Trong khi đó, loại hạt này lại chứa cả kho dinh dưỡng cùng chất xơ, chất chống oxy hóa tốt cho sức khỏe. Đặc biệt, đậu xanh tuy nhỏ bé nhưng lại cực giàu protein thực vật. Nếu như đậu nành là “vua protein” với 34g protein mỗi 100g thì hạt đậu thì đậu xanh là “nữ hoàng protein” khi có 23,4g protein cùng trọng lượng.
Ngoài protein, đậu xanh còn giàu chất béo, vitamin các nhóm B, C, K cùng rất nhiều khoáng chất: mangan, đồng, sắt, kẽm, photpho, kali, selen… Cùng các chất chống oxy hóa như carotenoid và flavonoid. Nhờ vậy, nó không chỉ cung cấp năng lượng mà còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe con người.
Lợi ích sức khỏe, làm đẹp của hạt đậu xanh
Sau đây là một số lợi ích sức khỏe, làm đẹp nổi bật bạn sẽ nhận được khi ăn đậu xanh:
Tốt cho tim mạch
Đậu xanh là nguồn cung cấp nhiều khoáng chất, chẳng hạn như magie và kali, hỗ trợ sức khỏe tim mạch bằng cách giúp ngăn ngừa huyết áp cao. Đồng thời chất xơ hòa tan trong đậu xanh đã được chứng minh là làm giảm chất béo trung tính và cholesterol xấu. Đậu xanh còn có chứa nhiều vitamin A, vitamin C và một số chất chống oxy hóa giúp giảm nguy cơ gây mảng bám động mạch và từ đó phòng ngừa bệnh tim mạch hiệu quả.
Hạ đường huyết
Với hàm lượng chất xơ và protein cao, ăn đậu xanh giúp lượng đường được giải phóng vào máu chậm hơn. Bên cạnh đó, chất chống oxy hóa vitexin và isovitexin trong đậu xanh còn có tác dụng làm giảm đường huyết và giúp insulin hoạt động hiệu quả hơn, giúp kiểm soát bệnh lý đái tháo đường hiệu quả hơn.
Bồi bổ não bộ
Một số loại vitamin trong đậu xanh, nhất là vitamin C và vitamin B có tác dụng rất tốt trong việc ổn định sức khỏe tinh thần. Bên cạnh đó đậu xanh còn có chứa nhiều kẽm, magie, cũng như các loại axit amin giúp tăng cường sản xuất những chất dẫn truyền thần kinh, mang lại những tác dụng tích cực tới não bộ, giúp cải thiện tâm trạng và có thể hỗ trợ điều trị chứng trầm cảm rất tốt.
Giảm nguy cơ ung thư
Đậu xanh là một kho tài nguyên chất chống oxy hóa mạnh mẽ, chứa axit phenolic, flavonoid, axit caffeic, axit cinnamic và nhiều dưỡng chất khác. Các nghiên cứu cho thấy các chất chống oxy hóa này có khả năng ngăn chặn sự phát triển của tế bào ung thư phổi và dạ dày do các gốc tự do. Nhờ đó, đỗ xanh cũng có khả năng củng cố hệ miễn dịch, giúp giảm nguy cơ mắc Ung thư đại trực tràng và bệnh u xơ tuyến tiền liệt.
Cải thiện tiêu hóa
Đậu xanh có chứa nhiều chất xơ, đặc biệt là chất xơ không hòa tan, rất tốt đối với hệ tiêu hóa. Tác dụng của chất xơ có trong đậu xanh chính là thúc đẩy quá trình tiêu hóa, kích thích nhu động ruột, hạn chế tình trạng khó tiêu và những vấn đề về đường tiêu hóa
Tốt cho mắt và xương
Một trong những tác dụng của đậu xanh đó là giúp chúng ta cải thiện thị lực. Lutein và zeaxanthin là hai chất chống oxy hóa trong đậu xanh và có tác dụng rất tốt đối với sức khỏe đôi mắt, đặc biệt là ngăn ngừa tình trạng thoái hóa điểm vàng và đục thủy tinh thể do lão hóa. Đậu xanh cũng giúp bổ sung một lượng canxi và vitamin K nhất định cho cơ thể. Đây đều là những yếu tố rất cần thiết để giúp xương trở nên chắc khỏe hơn.
Giảm cân, dưỡng da
Nếu bạn đang muốn giảm cân thì đậu xanh là một loại thực phẩm tuyệt vời. Bởi nó giúp tăng cường quá trình trao đổi chất, giàu chất xơ và protein thực vật không gây béo. Đồng thời đậu xanh có chứa nhiều chất dinh dưỡng nhưng hàm lượng calo trong đậu xanh lại rất thấp nên có thể giúp bạn duy trì cân nặng hiệu quả. Ngoài ra, đậu xanh cũng dưỡng da rất tốt. Loại hạt này có thể giúp tẩy chất nhờn, tẩy tế bào chết cho da. Các loại vitamin, chất béo, chất xơ trong đậu xanh giúp da bạn trở nên trắng sáng hơn và có thể giảm tình trạng rám nắng hiệu quả.
Một số lưu ý khi ăn đậu xanh
Đậu xanh rất lành tính nhưng vẫn có thể mang lại những tác dụng phụ nếu bạn không sử dụng đúng cách. Khi bị tiêu chảy không nên ăn đậu xanh vì nó có thể làm cho tình trạng bệnh nghiêm trọng hơn. Lectin có trong đậu xanh có thể gây ra một số vấn đề về sức khỏe đường tiêu hóa như gây ợ hơi, đầy bụng, chậm tiêu… nhất là nếu ăn quá nhiều, nhai không kỹ. Một số người còn có thể bị dị ứng đậu xanh.
Trẻ em và người già không nên ăn quá nhiều đậu xanh cùng lúc hoặc không nên ăn hàng ngày. Người thể trạng hư hàn cũng không nên ăn. Tốt nhất là không nên ăn đậu xanh khi đói để tránh làm hại dạ dày.
Trong đậu xanh có hàm lượng phytate có thể gây cản trở hấp thụ một số chất dinh dưỡng, chẳng hạn như canxi. Bạn có thể điều chỉnh bằng cách ngâm đậu xanh trong nước khoảng vài giờ trước khi chế biến. Ngoài ra, đậu xanh cũng được cho là kỵ với cà chua, tôm nên không kết hợp chung. Không ăn, uống thực phẩm có đậu xanh cùng hoặc ngay trước/sau khi dùng thuốc.