Theo các bác sĩ tại Bệnh viện Vinmec, tinh dầu xá xị được chiết xuất từ cây xá xị, loại cây còn được gọi với cái tên vù hương có tên khoa học là Cinnamomum parthenoxylon, thuộc họ Lauraceae. Đặc điểm của cây xá xị là một loại cây thân gỗ có chiều cao khoảng 12 đến 18m, cành trưởng thành có hình trụ, cành non thì hơi 4 cạnh, lá cây dài khoảng 12 đến 18cm, rộng từ 5 đến 7cm, 3 gân hoặc gân dạng lông chim, có cả hai loại gân cùng xuất hiện trên cùng một cành. Cuống lá gầy, ngắn chừng 4cm. Hoa trắng hơi có mùi thơm dịu nhẹ, quả mọng hình cầu khi chín có màu xám vàng hoặc tím đen, có mùi thơm. Phân bố ở các tỉnh phía Nam từ Quảng Trị trở vào, nhiều nhất ở tỉnh Lâm Đồng, Đồng Nai.
Tinh dầu xá xị có nguồn gốc từ gỗ cây xá xị, được điều chế bằng phương pháp chưng cất là loại tinh dầu có màu vàng nhạt, mùi thơm nhẹ, trọng lượng riêng nặng hơn nước mặc dù tinh dầu này rất lỏng. Nó có rất nhiều công dụng trong đời sống chúng ta cũng như trong lĩnh vực sức khỏe nên đang được nghiên cứu và sử dụng.
Dùng tinh dầu xá xị nên cẩn trọng. Ảnh minh họa
Một số tác dụng của tinh dầu xá xị được áp dụng trong đời sống, cũng như sức khoẻ như: Có khả năng hóa lỏng và đẩy chất nhầy, đờm ra khỏi đường hô hấp. Các chất trong tinh dầu hoạt động tương tự như một loại thuốc có tác dụng long đờm, giúp bệnh lý đường hô hấp nhanh hồi phục hơn, tránh tình trạng ứ đọng đờm gây khó thở, đờm vào đường hô hấp dưới, đặc biệt hữu ích với trẻ nhỏ chưa có khả năng tự đẩy đờm ra ngoài do phản xạ ho còn kém.
Tinh dầu được sử dụng như một biện pháp giảm đau từ thiên nhiên khá hiệu quả do có thể làm tăng tuần hoàn tại chỗ, giảm viêm từ đó mang lại hiệu quả giảm đau nhức. Việc sử dụng thuốc giảm đau có thể mang lại hiệu quả cao và nhanh chóng như nó thường đi kèm với các tác dụng phụ khó chịu. Do đó, có thể việc áp dụng các biện pháp tự nhiên giúp cơ thể tránh được những tác dụng phụ của thuốc giảm đau. Dùng tinh dầu xá xị pha loãng để xoa bóp giúp làm giảm bớt tình trạng đau đầu, bong gân, đau nhức cơ...
Tinh dầu xá xị cũng giống một số loại tinh dầu khác cũng là một chất khử trùng hiệu quả giúp ức chế sự phát triển của một số loại vi khuẩn, nấm, virus và ký sinh trùng. Không chỉ vậy mà loại dầu này còn có mùi thơm dễ chịu giúp làm loại bỏ nhẹ nhàng vi sinh vật gây bệnh trên vết thương. Nếu chẳng may bị thương bạn hãy thử thoa nhẹ một lớp tinh dầu lên trên giúp vết sát khuẩn và làm nhanh lành vết thương.
Mặc dù tinh dầu xá xị có sẵn trên khắp thế giới. Tuy nhiên, cần phải cẩn thận về thành phần và phương pháp chế biến, cũng như cách sử dụng nó. Cần hỏi ý kiến chuyên gia trước khi sử dụng tinh dầu này để tránh những rủi ro không đáng có dưới đây:
Các vấn đề về đường tiêu hóa
Theo các bác sĩ tại Bệnh viện Y học cổ truyền Trung ương, có một số báo cáo về tình trạng buồn nôn và nôn khi uống dầu xá xị. Tinh dầu còn chứa lượng cao safrol có thể độc hại và có tác dụng phụ rất nghiêm trọng. Vì vậy nên tránh tiêu thụ dầu có chứa safrol.
Phản ứng dị ứng
Một số người bị dị ứng với tinh dầu này. Trong trường hợp đó việc bôi tại chỗ và uống bên trong có thể dẫn đến phản ứng dị ứng, bao gồm viêm da, mẩn đỏ và ngứa.
Huyết áp
Sử dụng quá nhiều dầu xá xị có thể gây ra huyết áp cao. Điều này rất nguy hiểm cho những người đã có nguy cơ mắc bệnh tim mạch hoặc các biến cố.
Ảo giác
Tác động nhận thức của loại dầu này bao gồm ảo giác hoặc nhầm lẫn. Điều này có thể do loại dầu này là tiền chất để sản xuất MDMA (thuốc lắc). Đó là lý do tại sao nó bị cấm trên toàn thế giới.
Mang thai
Loại dầu này có thể có những ảnh hưởng xấu đến thai nhi. Đồng thời cũng có thể kích thích các cơn co thắt tử cung gây sẩy thai.
Trẻ em
Trẻ em không nên sử dụng bất kỳ dạng nào của dầu này, vì ngay cả một liều lượng nhỏ dầu chứa safrol cũng có thể gây chết người.