Đậu phụ
Một nghiên cứu công bố trên tờ Dementia and Geriatric Cognitive Disorder đã chỉ ra sự liên quan giữa việc ăn nhiều đậu phụ - khoảng 9 lần hoặc hơn mỗi tuần - với tăng nguy cơ bị suy giảm nhận thức và trí nhớ. Trong số 719 người Indonesia, cả nam và nữ, làm một loạt bài kiểm tra trí nhớ. Những người ăn trên 9 phần đậu phụ mỗi tuần khó xử lý những bài kiểm tra đòi hỏi cao về trí nhớ cao những người ăn ít.
Ảnh minh họa. (Nguồn ảnh: Internet)
Các nhà nghiên cứu phỏng đoán rằng các chất phytoestrogen trong đậu phụ có thể ảnh hưởng đến hoạt động của não. Tiêu thụ nhiều đậu phụ có liên quan đến nguy cơ suy giảm nhận thức và mất trí nhớ.
Đậu phụ là món ăn quen thuộc hàng ngày, nhưng bạn cần cân đối lại số lượng nạp vào cơ thể để đảm bảo dinh dưỡng và hạn chế tác hại của nó với sức khỏe.
Đồ ăn chứa nhiều dầu mỡ
Những loại đồ ăn nhanh như gà rán, khoai tây chiên... thường chứa nhiều dầu mỡ nên làm sản sinh hàm lượng oxy hóa cao. Các chất oxy hóa này sẽ gây rối loạn hệ thống trao đổi chất, từ đó thúc đẩy quá trình lão hóa tế bào, làm ảnh hưởng tới vùng não bộ, gây suy giảm trí nhớ.
Chính vì vậy, bạn nên tránh tiêu thụ thường xuyên những loại thực phẩm này để không làm ảnh hưởng tới bộ não của mình.
Đồ ăn chứa nhiều muối
Muối vốn là một loại gia vị không thể thiếu trong các bữa ăn hàng ngày. Tuy nhiên, việc lạm dụng quá nhiều muối sẽ làm ảnh hưởng nghiêm trọng tới não bộ của bạn.
Hàm lượng natri dư thừa trong cơ thể sẽ làm cản trở quá trình lưu thông máu lên não. Và khi các tế bào não không được bổ sung oxy kịp thời thì tình trạng lão hóa sẽ xảy ra và khiến việc nhận thức của bạn bị chậm, nhanh quên.
Đồ ăn có vị chua
Thực phẩm có vị chua như chanh, dưa muối… chứa nhiều vitamin C giúp tăng cường sức đề kháng. Tuy nhiên, ăn quá nhiều đồ chua lại làm mất cân bằng độ pH trong cơ thể, từ đó ảnh hưởng tới chức năng của não bộ, gây mất tập trung và suy giảm trí nhớ.
Đồ ăn chứa nhiều đường
Đường tinh chế khi ăn quá nhiều, cơ thể không hấp thu hết sẽ tạo thành các chất có hại cho cơ thể. Ăn thức ăn có hàm lượng fructose cao trong thời gian dài gây tác hại đến khả năng tiếp nhận và ghi nhớ thông tin của não.
Các loại hoa quả ngọt chứa đường tự nhiên, ít gây hại cho cơ thể. Hoặc nếu bạn là tín đồ của các loại bánh kẹo ngọt thì đừng quên bổ sung omega-3 vào các bữa ăn vì omega-3 tạo “lá chắn” giúp giảm thiểu tác hại của đường tới các tế bào não.
Chất béo no
Tiêu thụ chất béo bão hòa là suy giảm chức năng của hệ thống dopamine trung gian trong não, ảnh hưởng đến khả năng kiểm soát hoạt động của cơ thể và tâm trạng. Trong thí nghiệm, những con chuột ăn nhiều chất béo no (thực phẩm chiên rán, chế biến sẵn) bị suy giảm khả năng điều chỉnh tâm trạng. Các chất béo no trong bơ, dầu cọ... làm suy yếu hệ thống tự thưởng ở con vật, khiến chúng ăn nhiều hơn để bù lại cho cảm giác không thỏa mãn. Nhưng điều đó lại dẫn tới hậu quả tệ hơn cho tâm trạng sau đó.
Đồ uống có cồn
Rượu, bia... được biết tới là những tác nhân gây hại não bộ. Do trong thành phần của chúng có chứa chất gây nghiện, nếu tiêu thụ thường xuyên sẽ làm ức chế hoặc tê liệt hoạt động của não bộ.
Một số nghiên cứu còn chỉ ra rằng, những người nghiện rượu thường có kích thước não bộ nhỏ hơn và khả năng ghi nhớ cũng kém hơn những người không uống rượu. Do đó, bạn cần tránh việc uống rượu bia thường xuyên để không làm ảnh hưởng tới não bộ của mình.