Luộc trứng không khó, nhưng muốn lòng đào hoàn hảo phải biết mẹo này của người Nhật

Chỉ cách biệt 1 phút mà hương vị trứng cũng có sự khác biệt rõ rệt.

Luộc trứng có vẻ như là công việc đơn giản, nhưng để có được quả trứng lòng đào hoàn hảo, mềm mại, thơm ngon như ẩm thực Nhật Bản thì không phải ai cũng làm được. Đằng sau đó là những bí quyết được lưu truyền từ các đầu bếp Nhật, tinh tế và tỉ mỉ đến không ngờ.

Đó không chỉ là sự chọn lọc kỹ càng về thời gian và nhiệt độ nấu, mà còn là cách xử lý trứng sau khi luộc. Hãy cùng khám phá mẹo luộc trứng kiểu Nhật, để mỗi quả trứng lòng đào không chỉ đẹp mắt mà còn trở thành một "tác phẩm nghệ thuật", làm hài lòng cả những người khó tính nhất.

Mặc dù nghe về lý thuyết căn chỉnh thời gian để đạt được độ lòng đào như ý muốn nhưng khi luộc trong thực tế, mỗi một khoảnh khắc đều khiến độ cứng của lòng đỏ trứng thay đổi nhanh chóng. Chưa kể, chất lượng trứng khi bạn luộc cũng sẽ quyết định đến mức độ chín của lòng đỏ mà bạn muốn. Chẳng hạn như trứng mới, trứng để lâu, trứng để nhiệt độ thường hoặc trứng để tủ lạnh.

Eguchi - một đầu bếp Nhật Bản đã tiết lộ: "Nếu thời gian luộc dưới 6 phút, lòng trắng sẽ không thể nào đông cứng hoàn toàn, vì vậy hãy đảm bảo trứng luộc ít nhất 6 phút. Về cơ bản, tùy theo sở thích của bạn nhưng nếu bạn muốn phủ lòng đỏ trong các món ăn như cơm hoặc mì thì hãy luộc chín 1 nửa, còn nếu bạn muốn dùng lòng đỏ cắt như sốt tartar hoặc salad thì hãy luộc chín kỹ một chút. Nếu bạn định cho trứng vào hộp cơm trưa, hãy đảm bảo luộc chúng trong 8 phút và đối với trứng luộc trong 11 phút sẽ có độ cân bằng tốt".

Tuy nhiên, không chỉ có một cách luộc trứng. Dưới đây là 2 cách luộc trứng lòng đào thông dụng mà bạn có thể thực hiện.

Luộc trứng lòng đào ít nước

1. Cho trứng và đổ một lượng nước nhỏ, tầm 1cm, cỡ gần 1 đốt ngón tay.
2. Đun nước, khi nào nước sôi thì đậy nắp lại để lửa vừa đun tiếp 4 phút.
3. Tắt bếp, đợi tiếp 5 phút nếu muốn trứng chín và 3 phút nếu muốn lòng đào.
4. Bỏ vào nước lạnh rồi bóc vỏ và tận hưởng thành quả.

cach-luoc-trung-long-dao-it-nuoc-171606714455781328046.jpg

Thời gian luộc trứng lòng đào ít nước.

Luộc trứng lòng đào nhiều nước

Đây là cách làm phổ biến nhất tuy nhiên không phải ai cũng thực hiện thành công. Bạn có thể tham khảo mẹo sau đây.

Nguyên liệu cần thiết:

- 1 chiếc nồi đủ lớn để chứa tất cả số trứng bạn muốn luộc cùng lúc (với 2 hoặc 4 quả có thể dùng nồi có đường kính khoảng 15cm).

- Nước đủ để ngập hoàn toàn trứng.

- Giấm (khoảng 1 muỗng canh).

- Đũa, muôi, bát, nước đá (lượng thích hợp).

Nồi bạn sử dụng phải đủ lớn để đựng trứng mà không chồng lên nhau. Nếu bạn đậy nắp nồi khi đun sôi thì hơi nước sẽ chín nên bạn không cần phải dùng một lượng nước nhỏ. Nếu bạn lo lắng nó sẽ bắn tung tóe, hãy thêm nhẹ nhàng bằng muôi.

Giấm có tác dụng làm đông tụ protein, vì vậy việc thêm vào sẽ ngăn lòng trắng chảy ra ngoài khi vỏ bị nứt.

Cách luộc trứng sẽ thực hiện như sau:

1. Đổ nước vào nồi đủ ngập trứng và bật lửa. Khi nó sôi, thêm giấm. Nhẹ nhàng thêm từng quả trứng vào bằng muôi, giảm nhiệt xuống vừa phải. Dùng đũa lăn trứng trong khoảng 2 phút, sau đó đun sôi cho đến khi có độ lòng đào mong muốn.

cach-luoc-trung-long-dao-17160660416761968946852.png

Thời gian luộc trứng lòng đào nhiều nước.

Trứng đã luộc không sử dụng hết nên cất trữ trong tủ lạnh, để bên ngoài trứng sẽ nhanh hỏng. Trứng đã luộc có thể cất tủ đông tối đa một tháng nhưng kết cấu sẽ không còn ngon như ban đầu, vì vậy trứng trữ tủ đông sẽ hợp làm salad hoặc trộn sốt hơn.

Trứng luộc lòng đào hoặc chín kỹ ngoài ăn trực tiếp, ăn với cơm, mì hoặc salad, bạn có thể dùng làm các món khác như trứng ngâm tương. Trứng luộc lòng đào dùng làm món trứng ngâm tương cho thành phẩm thơm, lòng đỏ trứng keo lại ăn rất ngon.