Cá dứa là loài cá da trơn cùng họ với cá tra, cá basa
Ở Việt Nam, cá dứa có nhiều ở các tỉnh miền Tây, trong đó nổi tiếng nhất là cá dứa Cà Mau. Những rừng cây ngập mặn như rừng bần, rừng mắm, rừng sác,... là nơi trú ngụ lý tưởng của loài cá này. Loại cá này có quanh năm nhưng cá ngon và thơm nhất là vào mùa từ tháng 8 đến tháng 12 âm lịch. Trước kia cá dứa có rất nhiều, còn giờ đây cá dứa trong tự nhiên khan hiếm nên việc "săn" cá vất vả hơn. Thức ăn khoái khẩu của cá dứa là trái bần, trái sác... Loài cá này ăn hoa quả tự nhiên nên thịt của chúng thơm ngon, không béo nhiều như cá tra. Thịt cá săn chắc, thơm mùi lá dứa. Cũng đã có những hộ dân mang cá dứa về nuôi thử nhưng mà không đạt kết quả cao bởi chất lượng thịt kém thơm ngon hơn cá dứa trong tự nhiên Trên thị trường, cá dứa tươi được bán với 350.000-400.000 đồng/kg, cá tự nhiên một nắng dao động từ 550.000-650.000 đồng/kg Thời điểm cá tự nhiên khan hiếm, khoảng từ tháng 2 đến tháng 7, có nơi giá bán tăng vọt lên 700.000 đồng/kg Ở Cà Mau, nghề làm cá dứa một nắng và cá dứa khô cũng mang về thu nhập ổn định cho người dân nơi đây.