Cảnh báo: Uống thực phẩm chức năng để thải độc tố, cô gái trẻ suýt mất mạng

Bệnh viện Da Liễu TP.HCM cho biết đã tiếp nhận một trường hợp hoại tử thượng bì nhiễm độc (Hội chứng Lyell) nặng, tiên lượng tỷ lệ tử vong lên tới 50% sau thời gian sử dụng thực phẩm chức năng với mục đích điều trị vảy nến, tăng cường sức đề kháng, làm đẹp da, thải độc tố.

Theo tìm hiểu, chị Vũ Thị H. (25 tuổi, ở Lâm Đồng) có bệnh vảy nến. Được người quen giới thiệu một số loại thực phẩm chức năng để điều trị, tăng cường sức đề kháng, làm đẹp da, thải độc tố… chị mua bộ gồm 7 sản phẩm thực với giá gần 5 triệu đồng. Sử dụng khoảng 5 - 7 ngày, chị thấy xuất hiện các nốt ban nhỏ, lấm tấm.

Người bán hàng nói sản phẩm đang phát huy tác dụng thải độc tố, như vậy mới tốt cho cơ thể, chị H. yên tâm sử dụng tiếp. Đến ngày thứ 18, trong miệng chị xuất hiện nhiều mụn nước, cơ thể mệt mỏi, sốt li bì, nhiều vết trợt ngoài da…

Nghĩ là sốt siêu vi nên người nhà mua thuốc hạ sốt cho chị, song tình trạng không cải thiện, các vết trợt da to hơn, nổi thành từng bọc nước. Người bán vẫn trấn an “cơ thể đang thải độc tố, nhiều người bị bệnh ung thư, bệnh máu trắng nhờ uống mấy cái này hết bệnh rồi”.

thuc pham chuc nang3

Ngày hôm sau, cơ thể đau nhức, cảm giác đau từng lỗ chân lông, từng sợi tóc, chịu không nổi, chị H. được người nhà đưa lên cấp cứu ở một bệnh viện đa khoa và được giới thiệu qua BV Da Liễu TP.HCM.

BS.CK2 Nguyễn Trúc Quỳnh, Khoa Lâm sàng 1, Bệnh viện Da Liễu TP HCM, cho biết bệnh nhân Vũ Thị H được chẩn đoán là hoại tử thượng bì nhiễm độc (hội chứng Lyell) do sử dụng thực phẩm chức năng.

“Hoại tử thượng bì nhiễm độc là một phản ứng dị ứng thuốc nặng. Nguyên nhân là do sự đáp ứng miễn dịch bất thường của cơ thể với một vài loại thuốc hoặc chất chuyển hóa trong thuốc. Đặc trưng trên lâm sàng là sự hoại tử tế bào thượng bì lan rộng, tách biệt với lớp trung bì, hình thành nhiều bọng nước với diện tích tổn thương trên 30% diện tích cơ thể.

Với những người mắc hội chứng này thông thường nguy cơ tử vong khoảng 30%-50%. Với bệnh nhân Vũ Thị H, do thời gian sử dụng thực phẩm chức năng khá lâu (18-21 ngày theo lời bệnh nhân), nhập viện trễ, các vết trợt da chiếm hơn 60% cơ thể nên nguy cơ tử vong cao, lên tới 50%”, BS Trúc Quỳnh thông tin.

Bên cạnh đó, bác sĩ còn hội chẩn toàn bệnh viện, chuyên khoa mắt, tai mũi họng, chuyên khoa bỏng để hỗ trợ chăm sóc tại chỗ cho bệnh nhân… Sau hơn 5 tuần điều trị tích cực, thương tổn da lành tốt, tình trạng ổn định và đã được xuất viện. Theo bác sĩ, nếu bệnh nhân nghe lời người bán tiếp tục uống các sản phẩm trên, không được điều trị kịp thời và đúng cách thì nguy cơ tử vong là rất cao.

Được biết, trong thời gian qua, Bệnh viện Da Liễu TPHCM tiếp nhận khá nhiều trường hợp dị ứng với thuốc, thực phẩm chức năng trong đó có nhiều trường hợp nặng phải nhập viện điều trị.

Các dược thảo, chế phẩm bắt nguồn từ thực phẩm có trong thực phẩm chức năng không gây dị ứng. Tuy nhiên, các tá dược hay chất bảo quản có trong thực phẩm chức năng đều có nguy cơ gây dị ứng, thậm chí gây dị ứng rất nặng. Do đó, cũng như thuốc, thực phẩm chức năng cũng gây dị ứng và trong trường hợp chị H. cũng có thể gọi là dị ứng thuốc.

Để tránh dị ứng, các BS khuyến cáo, không tùy tiện sử dụng thuốc, thực phẩm chức năng. Chỉ dùng thuốc khi thật sự cần thiết và phải có chỉ định của BS. Thực phẩm chức năng cũng thế, chỉ dùng khi thật sự cần thiết và luôn cảnh giác nguy cơ dị ứng có thể xảy ra.

Khi đang dùng thuốc hay thực phẩm chức năng, nếu xảy ra các phản ứng bất thường như ngứa, phát ban, nổi mề đay, khó thở hoặc cảm thấy rất khó chịu thì ngưng ngay thuốc đó và đến bệnh viện để được thăm khám. Khi đã bị dị ứng loại thuốc hay thực phẩm chức năng nào đó thì tuyệt đối không dùng lại.

Theo Sở hữu trí tuệ & Sáng tạo