Bộ phận giàu tinh bột kháng bậc nhất ở quả mít, giúp da căng mịn, ở Nhật bán giá siêu đắt

Khi nhắc đến thực phẩm giàu tinh bột kháng, nhiều người nghĩ ngay đến đậu xanh, chuối xanh... Tuy nhiên có 1 món ăn bị

Bộ phận giàu tinh bột kháng bậc nhất ở quả mít

Nhắc đến tinh bột là nhắc đến thứ có thể khiến chúng ta tăng cân nhanh, thậm chí làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, mỡ máu. Tuy nhiên, tinh bột kháng lại khác.

Tinh bột kháng tuy kết cấu giống như tinh bột, nhưng vai trò lại gần giống với chất xơ. Tinh bột kháng không được hấp thu trong cơ thể, vì thế nó không gây tăng cân, ngược lại còn giúp giảm hấp thu đường, chống bệnh tiểu đường, giảm hấp thu mỡ, cải thiện tiêu hóa, tốt cho vi sinh vật đường ruột. Từ đó điều hòa miễn dịch và giảm nguy cơ mắc bệnh mãn tính.

18032070985600x420-17049653605181327248039.jpg
Bộ phận quý giá bậc nhất của quả mít chính là phần hạt.

ThS BS Đặng Ngọc Hùng (Viện Nghiên cứu và Tư vấn Dinh dưỡng) cho biết: Khi nhắc đến thực phẩm giàu tinh bột kháng, nhiều người nghĩ ngay đến đậu xanh, chuối xanh... Tuy nhiên có 1 món ăn bị "thất truyền" từ lâu đó đó là hạt mít luộc.

Hạt mít luộc trước đây được trẻ con ăn nhiều như một món quà vặt nhưng giờ đây ít khi được sử dụng. Trong thực tế, hạt mít luộc rất giàu tinh bột kháng, có thể cải thiện tiêu hóa, giúp hệ sinh vật hoạt động tốt hơn...

Theo Viện Dinh dưỡng Quốc gia, hạt mít có chứa chất xơ không hòa tan, có tác dụng duy trì hệ tiêu hóa khỏe mạnh và giải độc ruột. Bên cạnh đó, tinh bột của hạt mít được cho là khá lành mạnh nên sẽ rất thích hợp để hỗ trợ giảm cân và ngăn ngừa tiểu đường.

Theo lương y đa khoa Bùi Đắc Sáng, Hội Đông y Hà Nội: Trong y học cổ truyền, hạt mít vị bùi, ngon, quy kinh tỳ, vị. Hạt mít được dùng làm thuốc bổ trung ích khí, mạnh sức, nhẹ mình, hạ khí, thông trung tiện.

22253214ed97c0d1760a7cea1acb1d496bb47d8620-1704965360509167496055.jpg
Hạt mít luộc rất giàu tinh bột kháng, có thể cải thiện tiêu hóa, giúp hệ sinh vật hoạt động tốt hơn...

Ngoài đem lại tác dụng đối với việc ổn định đường huyết và giảm cân, hạt mít còn được chứng minh rằng đem lại công dụng chống lão hóa. Do có chứa chất chống oxy hóa, chống lại các gốc tự do, do đó làm giảm nếp nhăn, tạo độ đàn hồi cho làn da.

Hạt mít cũng giúp duy trì thị lực tốt vì chúng chứa nhiều Vitamin A. Vitamin A là một trong những chất dinh dưỡng quan trọng nhất cho sức khỏe của mắt và chế độ ăn uống giàu vitamin này giúp ngăn ngừa bệnh quáng gà. Vitamin A cũng thúc đẩy tóc khỏe mạnh và ngăn ngừa tóc dễ gãy.

Dưới đây là một số bài thuốc/món ăn từ hạt mít giúp trị bệnh và làm đẹp:

- Kiện tỳ, chống đầy bụng: Hạt mít lượng đủ dùng mang luộc, rang, nướng ăn.

- Ăn không tiêu: Hạt mít sao vàng 20g, mộc hương 12g. Sắc uống 1 thang/ngày.

- Hạt mít làm đẹp: Mang hạt mít đi luộc chín, xay thật nhuyễn với sữa tươi lạnh không đường. Trộn đều hỗn hợp và thoa lên mặt. Nằm thư giãn khoảng 15-20 phút rồi rửa sạch bằng nước ấm. Kiên trì đắp mặt nạ này 2 lần/tuần, bạn sẽ thấy da mình sáng và đẹp lên trông thấy.

Những lưu ý quan trọng khi ăn hạt mít

- Không nên ăn hạt mít sống vì có thể gây đầy bụng, khó tiêu. Thay vào đó hãy làm chín hạt mít bằng phương pháp rang, nướng hoặc luộc.

5a5882350f565b8d-1704965360056187362939.jpg
Không nên ăn hạt mít sống vì có thể gây đầy bụng, khó tiêu.

- Chỉ nên ăn lượng hạt mít vừa đủ. Nếu bạn ăn hạt mít quá nhiều, ăn không kiểm soát, thì hàm lượng lớn tinh bột có trong hạt mít sẽ tích tụ, nhanh chóng tạo thành mỡ thừa, gây tăng cân không kiểm soát.

- Hạt mít có thể tạo phản ứng với một số loại thuốc do đó nếu bạn đang điều trị bệnh thì cần tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi tiêu thụ.