Hà Nội: Khai mạc Dự án nghệ thuật công cộng trên cầu đi bộ Trần Nhật Duật

Tối 3/5, UBND quận Hoàn Kiếm, Hà Nội, đã tổ chức khai mạc Dự án nghệ thuật công cộng trên cầu đi bộ Trần Nhật Duật kết nối Dự án nghệ thuật công cộng Phúc Tân và Trung tâm Văn hóa nghệ thuật 22 Hàng Buồm.

Cầu đi bộ trên phố Trần Nhật Duật là một lối giao thông đi bộ kết nối khu Phố cổ Hà Nội và khu vực Phúc Tân cửa khẩu Thanh Yên, thuộc quận Hoàn Kiếm.

Nhóm nghệ sỹ Vũ Xuân Đông, Lê Đăng Ninh, Cấn Văn Ân và Giám tuyển Nguyễn Thế Sơn đã biến cây cầu đi bộ này trở nên vui tươi, sinh động hơn và được thắp sáng vào buổi tối bởi ánh sáng của các tác phẩm sắp đặt nghệ thuật công cộng. Trong đó có một phần được sử dụng từ vật liệu tái chế.

cau-vuot-tran-nhat-duat

Cầu đi bộ trên phố Trần Nhật Duật .

Với chủ đề Nước, các tác phẩm sắp đặt tương tác khắp các vị trí và địa hình đặc thù trên cây cầu đi bộ biến hóa cây cầu trở thành một bộ sưu tập tác phẩm sắp đặt ánh sáng.

Trong đó, tác phẩm Thủy cung của họa sĩ Vũ Xuân Đông gợi cảm giác giống như một đường hầm thủy cung đầy hấp dẫn với đủ loại mô hình các loài cá đại dương đang bơi lội phía trên vòm cầu. Các loài cá, mực, sứa… được làm từ đồ nhựa, nilon tái chế… được thu gom từ khắp nơi trong thành phố.

Dọc hành lang thành cầu, tác phẩm sắp đặt ánh sáng với chủ đề Sóng của họa sĩ Lê Đăng Ninh cũng gợi lại ký ức của những lớp sóng sông Hồng chuyên chở phù sa suốt chiều dài lịch sử dân tộc. Xen giữa những lớp sóng là hình ảnh vẽ tay in mộc bản tái hiện những người lao động đủ các ngành nghề quanh khu vực Hà Nội thời đầu thế kỷ XIX trong nghiên cứu về “Kỹ thuật của người An Nam” của Henri Oger được hiện lên dưới ánh đèn led đủ màu sắc.

Phía chân cầu thang đi bộ từ cả 2 hướng được thiết kế vẽ các bức “Cá chép vượt Vũ Môn” với ý tưởng được lấy từ kho tàng tranh dân gian Hàng Trống gợi nhắc hành trình học tập rèn luyện của các em học sinh mỗi ngày leo thang bộ đi học giống như hành trình “cá chép hóa rồng”.

Ngoài ra còn có một tác phẩm vẽ 3D tương tác với trụ cột cầu thành hình kéo khóa nước chảy tràn và một bức tranh 3D phía sau bức tường đê với hình ảnh những con thuyền giấy.

cau-vuot-tran-nhat-duat
Nhập chú thích ảnh

Theo Giám tuyển Nguyễn Thế Sơn, sau 3 năm có ý tưởng, nhóm nghệ sỹ đã triển khai Dự án nghệ thuật công cộng trên cầu đi bộ Trần Nhật Duật, kết nối khu vực trong khu Phố cổ Hà Nội với không gian nghệ thuật công cộng Phúc Tân.

Cây cầu đi bộ với chủ đề “Nước” giống như một gạch nối về mặt địa lý giữa 2 khu vực phố cổ trong đê và khu vực Phúc Tân ngoài đê, trở thành một không gian nghệ thuật công cộng nối dài với địa điểm Trung tâm văn hóa nghệ thuật 22 Hàng Buồm.

3 địa điểm và không gian nghệ thuật này khi được kết nối với nhau sẽ tạo thành một tour nghệ thuật đi bộ hấp dẫn thu hút khách tham quan du lịch, kích thích phát triển kinh tế, văn hóa và nâng cao đời sống văn hóa tinh thần cho người dân địa phương.

Dự án này cũng giúp thúc đẩy thói quen đi bộ khám phá các di sản văn hóa nghệ thuật trong đô thị, một thói quen cũng dần phát triển trở lại trong những năm gần đây.