Bạn Sẽ Trông Trẻ Hơn Nhờ 7 Loại Thực Phẩm Này

Một số loại thực phẩm giàu chất chống oxy hóa và đặc tính chống viêm có thể giúp bảo vệ da, làm chậm tổn thương, giúp bạn trẻ trung hơn.

Một số chất chống oxy hóa có thể giúp giảm tác hại của tia UV. Theo TS. Rajani Katta, bác sĩ da liễu tại Hoa Kỳ, ăn thực phẩm giàu chất chống oxy hóa và đặc tính chống viêm có thể làm chậm quá trình lão hoá da.

2173-ban-se-trong-tre-hon-nho-7-loai-thuc-pham-nay-1_668a3470c7ef9.jpg

Cách ăn uống để có làn da khỏe mạnh hoặc trẻ trung hơn, là một quá trình lâu dài. Do đó, không bao giờ là quá muộn để bắt đầu thay đổi chế độ ăn uống, ngay cả khi collagen, loại protein giúp mang lại độ đàn hồi cho da, bị tổn thương vĩnh viễn.

Mất collagen có thể xảy ra do lão hóa, tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, hút thuốc hoặc ô nhiễm. Trong khi đó, nhiều yếu tố khác nhau như di truyền, căng thẳng, giấc ngủ và lượng nước uống đều có thể ảnh hưởng đến làn da và thực phẩm chúng ta ăn cũng có thể tạo ra sự khác biệt.

Mặc dù không có một loại thực phẩm nào có thể thay đổi quá trình lão hoá, nhưng một chế độ ăn uống lành mạnh tổng thể có thể giúp tạo ra sự khác biệt trong cách chúng ta già đi.

Dưới đây là 7 loại thực phẩm có thể bảo vệ làn da:

Bơ mang lại rất nhiều lợi ích chống lão hoá

Bơ là thành phần có trong rất nhiều sản phẩm làm đẹp. Kem dưỡng mắt, mặt nạ giấy và các sản phẩm chăm sóc da khác có khả năng dưỡng ẩm cho da có thành phần của loại trái cây này. Ăn bơ cũng mang lại rất nhiều lợi ích chống lão hoá, tăng cường độ đàn hồi và độ săn chắc của da.

Các nhà nghiên cứu cho rằng, thực phẩm giàu chất béo không bão hòa đơn và chất carotenoid chống oxy hóa có thể thúc đẩy làn da trẻ trung hơn. Carotenoid là sắc tố tự nhiên cũng được tìm thấy trong nhiều loại trái cây, rau và nấm, đồng thời chúng cũng có chức năng như chất chống oxy hóa có thể giảm thiểu thiệt hại do các gốc tự do và stress oxy hóa gây ra.

Cà chua

Cà chua chứa nhiều vitamin C và chất chống oxy hóa có lợi cho da. Nhiều người dùng trái cây này trộn với sữa chua để làm mặt nạ tự nhiên. Ăn cà chua cũng giúp mang lại làn da tươi trẻ. Một thử nghiệm ngẫu nhiên có kiểm soát từ năm 2001 cho thấy, tiêu thụ bột cà chua có thể giúp da chống lại tác hại của ánh nắng mặt trời tốt hơn.

Theo TS. Katta, nghiên cứu này là một trong những trường hợp ngoại lệ mà mọi người nhận thấy một số thay đổi trên làn da của họ trong một thời gian ngắn.

Quả mọng

 

Quả mọng được biết là có lợi cho sức khỏe tim mạch và giảm nguy cơ mắc một số bệnh ung thư, nhưng chúng có thể hỗ trợ bảo vệ làn da trong mùa hè.

Dâu tây, việt quất, mâm xôi… có chứa chất chống oxy hóa, giúp ngăn ngừa tổn thương, bảo vệ làn da khỏi tác hại của tia cực tím và các chất ô nhiễm.

Sô cô la đen

Sô cô la đen chứa chất chống oxy hóa có thể bảo vệ da khỏi tác hại của tia UV và thúc đẩy lưu lượng máu trong da.

Nếu bạn muốn kết hợp sô cô la vào thói quen chống lão hóa của mình, nên sử dụng loại sô cô la đen có ít nhất 70% để có được tác dụng chống oxy hóa cao nhất. Sô cô la sữa không mang lại lợi ích tương tự và hàm lượng đường cao thậm chí có thể gây hại cho làn da của bạn.

Thực phẩm có hàm lượng đường cao thực sự có thể góp phần gây ra các dấu hiệu lão hóa như đường nhăn và nếp nhăn.

Trà xanh

Trà xanh rất giàu polyphenol, có thể hỗ trợ sức khỏe đường ruột và ngăn ngừa tổn thương tế bào. Epigallocatechin-3-gallate (EGCG), hợp chất polyphenolic có nhiều nhất trong trà xanh, đã được chứng minh là có tác dụng giảm viêm da và chống lại vi khuẩn gây mụn.

Cá béo

Cá hồi, cá mòi và các loại hải sản khác chứa nhiều axit béo omega -3 có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim. Chúng cũng là nguồn cung cấp protein tuyệt vời có thể giúp giảm bớt các dấu hiệu lão hóa.

Mất khối lượng cơ là điều bình thường trong quá trình lão hóa, đặc biệt là khi một người không tiêu thụ đủ chất đạm trong chế độ ăn uống của mình. Do đó, việc tiêu thụ đủ protein nạc rất quan trọng khi chúng ta già đi.

Quả hạnh

Hạnh nhân là một trong những thực phẩm chống lão hóa tốt và cũng là nguồn cung cấp chất béo và chất xơ lành mạnh. Dùng các loại hạt này rất linh hoạt, có thể kết hợp trong sinh tố, dùng như một món ăn nhẹ khi di chuyển hoặc thêm vào các món ăn khác.

Một nghiên cứu được công bố vào năm 2021 trên một nhóm phụ nữ mãn kinh có làn da nhạy cảm với ánh nắng cho thấy, tiêu thụ hạnh nhân hàng ngày có thể làm giảm nếp nhăn trên khuôn mặt và sắc tố da.

 

Sức khoẻ đời sống