Đồ uống để giải độc có xu hướng chứa lượng chất xơ cao, giúp kiểm soát cơn đói và lượng calo nạp vào, khiến chúng trở thành một lựa chọn tốt để giảm cân. Ngoài ra, các loại nước uống này cũng rất giàu nước, vitamin và khoáng chất.
Nên uống từ 250 đến 500 ml (1 đến 2 cốc) mỗi ngày cùng với chế độ ăn uống lành mạnh. Những loại nước ép này cũng có thể được sử dụng trong các chế độ ăn kiêng cụ thể hơn, chẳng hạn như chế độ ăn giải độc gan và chế độ ăn ít carb (tinh bột, đường).
Dưới đây là một số đồ uống giải độc dễ dàng mà bạn có thể chuẩn bị tại nhà:
1. Nước ép bắp cải, chanh và dưa chuột giải độc, giảm cân
- Thành phần:
- 1 lá bắp cải.
- Nước ép từ nửa quả chanh.
- 1/3 quả dưa chuột có vỏ.
- 1 quả táo đỏ còn vỏ.
- 150 ml (5 oz) nước dừa.
- Tác dụng: Bắp cải và dưa chuột có đặc tính lợi tiểu. Một khẩu phần 250ml nước ép này chứa khoảng 125 calo.
- Cách thực hiện:
Rửa thật sạch bắp cải, dưa chuột và táo. Cắt táo và dưa chuột thành miếng nhỏ rồi cho vào máy xay. Thêm các nguyên liệu còn lại vào máy xay trong 2 phút. Lọc lấy nước và uống, tốt nhất là không đường.
Nước trái cây này có thể được chuẩn bị và bảo quản trong chai hoặc hộp kín trong tủ lạnh tối đa 6 giờ.
2. Nước ép bắp cải, củ cải đường và gừng
- Thành phần:
- 2 lá bắp cải.
- 1 củ cải nhỏ.
- 1/2 quả dưa chuột.
- 1 thìa cà phê gừng tươi, xay nhuyễn.
- 1 muỗng canh lá bạc hà tươi.
- 1 cốc nước.
- Tác dụng: Dưa chuột và bắp cải giúp loại bỏ chất lỏng dư thừa trong cơ thể, trong khi gừng giúp đẩy nhanh quá trình trao đổi chất, hỗ trợ đốt cháy chất béo và giảm cân. Một khẩu phần 250 ml nước ép này chứa khoảng 100 calo.
- Cách thực hiện:
Rửa sạch lá bắp cải, lá bạc hà, củ cải và dưa chuột (gọt vỏ củ cải). Cắt củ cải và dưa chuột thành miếng nhỏ cho vào máy xay. Cho phần nguyên liệu còn lại vào máy xay trong 3 phút. Lọc và uống, tốt nhất là không có chất làm ngọt. Nước trái cây này có thể được bảo quản trong hộp kín trong tủ lạnh tối đa 6 giờ.
3. Thức uống giải độc cà chua
- Thành phần:
- 150ml nước ép cà chua tự nhiên làm sẵn.
- 25ml nước cốt chanh.
- Nước khoáng.
- Tác dụng: Chanh là loại trái cây có đặc tính lợi tiểu giúp giảm cân. Mỗi cốc 250ml nước ép này chứa khoảng 30 calo.
- Cách thực hiện: Trộn đều các thành phần trong cốc (có thể thêm đá) rồi thưởng thức. Thức uống này có chứa vitamin C nên có thể bảo quản trong hộp kín và để trong tủ lạnh tối đa 6 giờ.
4. Nước ép chanh, cam và xà lách
- Thành phần:
- Nước ép của 1 quả chanh.
- Nước ép của 2 quả cam.
- 6 lá xà lách.
- ½ cốc nước lọc.
- Tác dụng: Nước ép này rất giàu nước và chất xơ, giúp bài tiết chất lỏng dư thừa trong cơ thể; hỗ trợ kiểm soát cơn đói, ngăn ngừa tình trạng ăn quá nhiều và giảm cân. Mỗi khẩu phần 250ml chứa khoảng 110 calo.
- Cách thực hiện: Trộn tất cả các thành phần trong máy xay, lọc và uống, tốt nhất là không có chất làm ngọt. Nước ép này có thể được pha chế và bảo quản trong chai hoặc hộp đậy kín trong tối đa 6 giờ.
5. Nước ép dưa hấu và gừng
- Thành phần:
- 2 lát dưa hấu không hạt.
- 1 thìa cà phê hạt lanh xay.
- 1 thìa cà phê gừng tươi, xay nhuyễn.
- Tác dụng: Dưa hấu rất giàu nước và hạt lanh giàu chất xơ. Kết hợp cùng nhau, giúp kiểm soát chứng đầy hơi và thèm ăn. Mỗi khẩu phần 250ml chứa khoảng 130 calo.
- Cách thực hiện: Cho tất cả nguyên liệu vào máy xay, xay nhuyễn, lọc và uống. Thức uống giải độc này có thể được bảo quản trong hộp kín trong tủ lạnh tối đa 6 giờ.
6. Nước ép dứa và bắp cải
- Thành phần:
- 1 lát dứa.
- 1 lá bắp cải.
- 100ml nước lọc.
- 1 lát dưa chuột.
- 1 quả táo xanh còn vỏ.
- 1 thìa cà phê gừng xay.
- 1 muỗng cà phê hạt chia.
- Tác dụng: Thức uống này có đặc tính lợi tiểu, giải độc này là một lựa chọn tốt để đưa vào chế độ ăn kiêng giảm cân. Mỗi khẩu phần 250ml chứa khoảng 156 calo.
- Cách thực hiện: Cho tất cả các thành phần vào trong máy xay và xay nhuyễn, sau đó lọc uống. Nước trái cây này có thể được bảo quản trong hộp kín trong tủ lạnh tối đa 6 giờ.
7. Nước ép dưa hấu, hạt điều và quế
- Thành phần:
- 1 miếng dưa hấu vừa.
- 1 thìa cà phê quế.
- 1 nắm nhỏ hạt điều.
- Nước ép của 1 quả chanh.
- 150ml nước dừa.
- Tác dụng: Quế có tác dụng sinh nhiệt, giúp tăng tốc độ trao đổi chất và tăng cường đốt cháy chất béo. Mỗi khẩu phần 250ml chứa khoảng 83 calo.
- Cách thực hiện: Trộn tất cả các thành phần trong máy xay và xay nhuyễn, sau đó lọc uống.
8. Nước ép dâm bụt dâu tây
- Thành phần:
- 1 tách trà dâm bụt.
- 5 quả dâu tây.
- Tác dụng: Trà dâm bụt có tác dụng lợi tiểu mạnh, giúp bài tiết chất lỏng trong cơ thể và hỗ trợ giảm cân. Mỗi khẩu phần 250ml chứa khoảng 21 calo.
- Cách thực hiện: Dâu tây rửa sạch, bỏ lá, thái hạt lựu rồi cho vào máy xay. Sau đó cho trà dâm bụt vào máy xay và trộn cho đến khi hòa quyện. Đổ vào cốc và uống.
9. Nước ép cần tây và dứa
- Thành phần:
- 1 bẹ cần tây.
- 2 lát dứa chín;
- 150ml nước dừa;
- Đá viên vừa miệng.
- Tác dụng: Nước ép giải độc cần tây và dứa là một lựa chọn tuyệt vời để giảm cân và giảm đầy hơi. Thức uống này ít calo, giàu chất xơ, giúp bạn no lâu và giảm ăn quá nhiều.
- Cách thực hiện: Cắt dứa thành khối, rửa cần tây thật sạch và cắt cần tây thành từng miếng nhỏ. Cho tất cả nguyên liệu vào máy xay và xay trong 2 phút hoặc cho đến khi hỗn hợp đồng nhất, lọc uống. Nước ép giải độc này có trung bình 110 calo.
10. Cải xoong và nước cam
- Thành phần:
- 1 quả cam nhỏ.
- 2 cọng cải xoong.
- 150ml nước lọc hoặc nước đun sôi.
- Đá vừa đủ.
- Tác dụng: Cam và cải xoong chứa chất xơ giúp bạn no lâu, giảm tình trạng ăn quá nhiều trong ngày. Vì vậy, loại nước ép giải độc này có thể giúp bạn giảm cân và eo thon. Một khẩu phần nước ép giải độc này chứa khoảng 50 calo.
- Cách thực hiện: Gọt vỏ cam và cắt thành miếng nhỏ. Rửa sạch cải xoong. Cho tất cả nguyên liệu vào máy xay sinh tố và xay nhuyễn. Uống ngay, tốt nhất là không cần lọc hoặc làm ngọt.
11. Nước ép cà rốt và rau chân vịt
- Thành phần:
- 1 củ cà rốt vừa.
- 1 cây rau chân vịt.
- 200ml nước lọc.
- Tác dụng: Nước ép này ít calo và có lượng lớn chất xơ, chất chống oxy hóa (như carotene, lutein và zeaxanthin). Vì vậy, đây là một lựa chọn tuyệt vời để giải độc, giảm cân và giảm đầy hơi. Nước ép giải độc này có trung bình 56 calo.
- Cách thực hiện: Nhặt lá rau bina (chân vịt) và rửa sạch. Rửa cà rốt và cắt thành lát. Cho tất cả nguyên liệu vào máy xay và xay cho đến khi hỗn hợp đồng nhất. Đổ nước trái cây vào ly và uống, tốt nhất là không lọc hoặc làm ngọt.
DS. Thu Phương - Sức khỏe và Đời sống