Một nghiên cứu của Tạp chí Dinh dưỡng lâm sàng Hoa Kỳ cho thấy các chất dinh dưỡng - thực phẩm - làm tăng sinh nhiệt do quá trình chuyển đổi calo thành nhiệt khiến bạn cảm thấy ấm hơn từ trong ra ngoài. Khi nhiệt độ giảm, quá trình trao đổi chất sẽ chậm lại để tiết kiệm năng lượng và giữ ấm cơ thể. Một số thực phẩm có thể giúp tăng cường trao đổi chất và giúp bạn năng động suốt cả ngày.
Theo TS.BS. Phan Bích Nga - Viện Dinh dưỡng Quốc gia, thời tiết mùa đông, nhiệt độ xuống thấp, cơ thể con người rất nhạy cảm và dễ bị nhiễm bệnh. Khi thời tiết càng lạnh, bạn càng cần ăn uống đủ chất dinh dưỡng sẽ giúp cơ thể tăng sức đề kháng, đảm bảo năng lượng chống được cái lạnh của môi trường.
Vì vậy, nên duy trì một chế độ ăn đầy đủ chất dinh dưỡng và thường xuyên tập luyện để hỗ trợ quá trình trao đổi chất giúp cơ thể tăng sức đề kháng trong mùa lạnh. Những thực phẩm được đề cập dưới đây sẽ giữ ấm cơ thể và từ đó mang lại sự thoải mái cho cơ thể.
1. Hành tây
Hành tây đã được sử dụng làm "thuốc bổ" tăng cường sinh lực trong y học cổ truyền phương Đông vì chúng giữ ấm cơ thể bạn để chống chọi với thời tiết lạnh giá. Bạn có thể thêm hành tây vào bữa ăn hàng ngày trong món súp, món salad, món xào,...
2. Gừng
Gừng được biết đến với đặc tính sinh nhiệt và chữa bệnh. Nó giúp tăng cường trao đổi chất và tăng lưu lượng máu. Bạn có thể tiêu thụ củ gừng bằng cách hãm trà hoặc thêm vào các món ăn thông thường để nhận được lợi ích của nó.
3. Củ cải
Các loại rau củ như củ cải, khoai lang là những loại thực phẩm của mùa đông. Những loại rau này cung cấp năng lượng cần thiết và còn giữ ấm cho cơ thể, là nguồn năng lượng tốt trong những ngày đông lạnh giá. Chúng chứa nhiều tinh bột nên mất nhiều thời gian hơn để tiêu hóa, chúng tạo ra nhiều nhiệt hơn và do đó giúp bạn tràn đầy năng lượng suốt cả ngày.
4. Mù tạt
Hạt mù tạt được biết đến với đặc tính làm ấm. Dầu mù tạt cũng có tác dụng xoa bóp bàn chân để giữ ấm đôi chân trong mùa đông khắc nghiệt.
5. Mật ong
Mật ong được sử dụng rộng rãi trong việc chống cảm lạnh, ho và cảm cúm. Mật ong được biết đến là có nhiều lợi ích cho sức khỏe như trị các vấn đề về tiêu hóa, tăng cường khả năng miễn dịch, tốt cho da,... Mật ong cũng giữ ấm cho cơ thể trong những tháng mùa đông và mang lại cho bạn sự ấm áp cần thiết.
6. Trái cây sấy khô
Trái cây sấy khô được coi là một trong những thực phẩm tốt nhất nên tiêu thụ trong những tháng mùa đông.
Các loại trái cây sấy khô như mơ, sung khô, chà là, hạnh nhân, hạt điều là thực phẩm sẽ mang lại cho bạn sự ấm áp đồng thời còn tăng cường khả năng miễn dịch để chống lại bệnh tật. Ngoài ra, chúng rất giàu chất dinh dưỡng, chất xơ, vitamin,...
7. Đường thốt nốt
Cơ thể cần đường để sản sinh năng lượng. Đường thốt nốt giúp cải thiện tiêu hóa và cũng giữ ấm cho bạn trong mùa đông lạnh giá. Đường thốt nốt cũng có nhiều lợi ích sức khỏe như giúp thanh lọc cơ thể, giải nhiệt, tốt cho hệ tiêu hóa, chữa táo bón, tăng cường trao đổi chất, ngừa bệnh thiếu máu. Đường thốt nốt dùng thay thế đường kính trong nấu ăn, thay thế các chất tạo ngọt khác trong pha nước uống hoặc nhâm nhi với một lượng nhỏ sau khi ăn.
8. Quế giúp giữ ấm cơ thể
Theo y học cổ truyền phương Đông, quế có vị cay ngọt, đại nhiệt, khí nồng thuần dương. Theo các nghiên cứu hiện đại, quế chứa nhiều chất chống oxy hóa, có đặc tính chống viêm. Quế cũng hỗ trợ trong việc giảm nguy cơ mắc bệnh tim và làm giảm lượng đường trong máu trong cơ thể. Quế tăng cường sự trao đổi chất của cơ thể và do đó giúp giữ ấm cho bạn trong thời tiết lạnh giá khắc nghiệt.
9. Saffron
Saffron (nhụy hoa nghệ tây) cũng có nhiều lợi ích sức khỏe như nâng cao tâm trạng, giảm cân và cũng có đặc tính chống ung thư. Có thể thêm nghệ tây vào chế độ ăn uống của mình bằng cách đun sôi nghệ tây với sữa và uống.
10. Hạt vừng
Hạt vừng có tác dụng giữ ấm cơ thể rất tốt trong mùa đông. Nhờ tính chất dinh dưỡng đậm đặc và hàm lượng chất béo omega-3 cao sẽ giúp tăng mức năng lượng của cơ thể trong mùa đông. Những hạt nhỏ này chứa đầy canxi và sắt sẽ giúp cơ thể bạn luôn tràn đầy năng lượng. Vừng có rất nhiều lợi ích cho sức khỏe như cải thiện sức khỏe làn da, thúc đẩy sự phát triển của tóc, tăng cường sức khỏe của xương và cũng có tác dụng tuyệt vời đối với các rối loạn hô hấp.
BS. Kiều Thúy Ngân, Bệnh viện đa khoa Xanh Pôn cho biết:
Mùa đông trời lạnh, nhiều người ngại uống nước, vì vậy táo bón cũng có thể là một vấn đề tiêu hóa phổ biến mà nhiều người phải đối mặt. Hạt vừng có hàm lượng chất xơ cao và acid béo không bão hòa giúp hỗ trợ điều trị chứng táo bón.
Theo Sức khỏe và Đời sống