Cụ thể, trưa ngày 7/4, một trường mẫu giáo tư nhân thuộc thành phố Kyoto đã cung cấp món “ rau hẹ ngâm nước tương” cho bữa ăn trưa của nhân viên và học sinh.
Sau bữa ăn khoảng 15 phút đến 2 giờ, 12 trong số 77 học sinh và nhân viên ăn món ăn này xuất hiện các triệu chứng nôn mửa và sốt.
Qua điều tra cho thấy, món “rau hẹ ngâm nước tương” của trường mẫu giáo thực chất không phải “rau hẹ” mà là “cây hoa thủy tiên” – một loài hoa chứa chất alkaloids độc hại.
Một nhân viên của trường mẫu giáo giải thích: "Cách đây vài năm, chúng tôi nhận được một số “cây rau hẹ” từ một người quen, sau đó quyết định trồng chúng tại trường. Đây là lần đầu tiên chúng được sử dụng cho bữa ăn của nhà trường."
Trung tâm Y tế thành phố Kyoto cho biết hiện tại, 12 nhân viên và học sinh của trường mẫu giáo này đã dần hồi phục sau khi điều trị. Đồng thời, Sở y tế thành phố Kyoto cũng nhắc nhở người dân: “ Không ăn các loại thực vật không thể xác định một cách chính xác là có thể ăn được. Nếu cảm thấy có vấn đề gì xảy ra với việc ăn uống, người dân nên đến cơ sở y tế ngay lập tức.”