Tác dụng của lá chuối đối với sức khỏe
Đặc tính kháng khuẩn
Theo một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Kỹ thuật Hóa học Nam Phi vào năm 2021, lá chuối có đặc tính kháng khuẩn và chống oxy hóa.
“Các hợp chất có trong lá chuối ức chế hoạt động của vi khuẩn, khiến chúng hữu ích trong y học cổ truyền cũng như chế biến thực phẩm”, chuyên gia dinh dưỡng Sangeeta Tiwari (Ấn SSộ) cho biết.
Lá chuối chứa nhiều chất chống oxy hóa, bao gồm polyphenol và flavonoid. Theo một nghiên cứu được công bố trên Frontiers in Pharmacology năm 2018, chất chống oxy hóa có thể ức chế sự hình thành các gốc tự do và sau đó làm giảm căng thẳng oxy hóa đồng thời cải thiện chức năng miễn dịch.
Giải độc
Các chất chống oxy hóa và hợp chất chống viêm trong lá chuối hỗ trợ quá trình giải độc tự nhiên của cơ thể. Chuyên gia cho biết: “Chúng giúp loại bỏ độc tố và giảm viêm, điều này góp phần mang lại sức khỏe tổng thể tốt hơn”.
Sức khỏe tiêu hóa
Lá chuối có thể được sử dụng để hỗ trợ tiêu hóa. Chúng được cho là giúp làm dịu đường tiêu hóa và giảm các vấn đề về đường tiêu hóa như đầy hơi và khó tiêu.
Tiwari cho biết: “Các hợp chất tự nhiên của lá chuối thúc đẩy quá trình tiêu hóa và hấp thụ chất dinh dưỡng tốt hơn khi được sử dụng trong chế biến thực phẩm, đặc biệt là khi bọc quanh các món ăn trong quá trình nấu”.
Tác dụng chống viêm
Các hợp chất trong lá chuối có đặc tính chống viêm giúp giảm viêm trong cơ thể. Bằng cách kết hợp lá chuối vào chế độ ăn uống hoặc sử dụng chúng trong các phương pháp điều trị truyền thống, bạn có thể được hưởng lợi từ khả năng kiểm soát tình trạng viêm và hỗ trợ sức khỏe khớp.
Tốt cho da
Theo một nghiên cứu được công bố trên eFood vào năm 2023, các sản phẩm phụ của chuối, bao gồm cả lá của nó, rất giàu chất dinh dưỡng như protein và vitamin.
Lá chuối chứa các vitamin như C và A giúp nuôi dưỡng làn da. Ví dụ, vitamin C rất quan trọng cho việc sản xuất collagen, hỗ trợ độ đàn hồi của da và giảm sự xuất hiện của nếp nhăn.
Trong một nghiên cứu năm 2016 được công bố trên Tạp chí KSBB, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng một loại kem có chứa chiết xuất lá chuối có hiệu quả trong việc ngăn ngừa nếp nhăn. Chuyên gia cho biết, đặc tính chống viêm của những chiếc lá này có thể giúp ích nếu bạn có làn da bị kích ứng.
Những công dụng khác của lá chuối
Các hợp chất tự nhiên trong lá chuối có thể tạo thêm một lớp bảo vệ chống lại vi khuẩn có hại và hỗ trợ sức khỏe tổng thể của bạn. (Ảnh: ITN)
Lá chuối có thể được sử dụng theo nhiều cách khác nhau vì lợi ích sức khỏe và sắc đẹp. Dưới đây là một số cách phổ biến nhất:
Mặt nạ dưỡng da
Bạn có thể làm mặt nạ bằng cách trộn lá chuối với mật ong. Thoa đều hỗn hợp này lên mặt và để yên trong 15 đến 20 phút, sau đó rửa sạch bằng nước mát.
Mặt nạ lá chuối giúp làm dịu da bị kích ứng, giảm viêm và cung cấp nước. Tiwari cho biết: “Các chất chống oxy hóa và vitamin trong lá hỗ trợ làn da sáng, rạng rỡ và giúp chống lại các dấu hiệu lão hóa”.
Ngâm chân
Đun sôi lá chuối trong nước và để nguội. Sử dụng nước này để ngâm chân hoặc tay hoặc thêm vào bồn tắm để có trải nghiệm làm dịu da tổng thể.
Ngâm mình trong nước lá chuối giúp giải độc và cấp nước cho da. Các đặc tính chống viêm làm giảm các kích ứng nhỏ, trong khi các chất chống oxy hóa thúc đẩy vẻ ngoài trẻ trung, khỏe mạnh.
Công dụng trong ẩm thực
Bạn có thể dùng lá chuối để bọc thực phẩm khi hấp hoặc nướng. Ví dụ, lá chuối dùng để bọc cá, gạo hoặc rau trong lúc nấu để chúng có hương vị và mùi thơm tinh tế.
Lá chuối cũng giúp giữ ẩm, giúp món ăn không bị khô. Chuyên gia cho biết, các hợp chất tự nhiên trong lá chuối có thể tạo thêm một lớp bảo vệ chống lại vi khuẩn có hại và hỗ trợ sức khỏe tổng thể của bạn.
Ăn lá chuối là một thói quen truyền thống mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe và môi trường. Một trong những ưu điểm chính nằm ở chỗ lá chuối rất giàu chất chống oxy hóa, đặc biệt là polyphenol.
Tiwari giải thích: “Khi bạn sử dụng lá chuối để phục vụ thức ăn nóng, các chất chống oxy hóa sẽ được hấp thụ vào thức ăn.”
Lá chuối còn có đặc tính kháng khuẩn tự nhiên, giúp bảo quản thực phẩm an toàn trước các vi khuẩn có hại. Điều này đặc biệt hữu ích ở những nơi mà vấn đề vệ sinh là vấn đề cần quan tâm.
Tác dụng phụ của lá chuối
Dùng lá chuối có thể có những tác dụng phụ sau:
Một số người bị dị ứng với lá chuối hoặc các hợp chất có trong lá chuối, dẫn đến phản ứng dị ứng như ngứa, mẩn đỏ hoặc phát ban.
Đối với những người có làn da nhạy cảm, việc bôi trực tiếp chiết xuất hoặc mặt nạ lá chuối gây kích ứng hoặc khó chịu, đặc biệt nếu lá không được làm sạch đúng cách hoặc nếu chúng được sử dụng ở dạng cô đặc.
Lá chuối gây khó chịu về tiêu hóa ở một số người, mặc dù trường hợp này rất hiếm. Nếu bạn dùng lá chuối để hấp hoặc nướng, hãy bắt đầu với một lượng nhỏ để xem cơ thể bạn phản ứng thế nào.
Nếu lá chuối không được làm sạch đúng cách, chúng có thể chứa bụi bẩn, thuốc trừ sâu hoặc các chất gây ô nhiễm khác gây nguy hiểm cho sức khỏe. Do đó bạn cần rửa sạch lá chuối trước khi sử dụng.
Theo healthshots.com