Công thức các món ngon trong bài viết: cá viên xốt xí muội, cà tím xốt thịt băm, gà xé phay.
Cá viên xốt xí muội chua ngọt
Nguyên liệu:
- 500 gr cá viên
- Tương xí muội
- Tương ớt
- Tương cà
- Lá basil khô (húng quế tây) hoặc mè rang (tùy thích)
Cách làm món ngon cá viên xốt xí muội
Bước 1:
Đun nóng dầu thả cá viên vào chiên, đảo đều cho cá vàng đều, cá viên vàng đều nở phồng thì vớt ra cho ráo dầu.
Bước 2:
Cho vào chảo một chút dầu ăn, phi thơm tỏi băm. Cho vào 4 muỗng canh tương xí muội, 2 muỗng canh tương ớt, 1 muỗng canh tương cà, sốt vừa sôi lại thì tắt bếp. Cho phần cá viên vào đảo đều.
Bước 3:
Cho thành phẩm ra đĩa rắc thêm một ít lá basil khô hoặc mè rang nếu thích.
Món ngon dinh dưỡng: Nộm gà xé phay
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- Lườn gà: 400 gr
- Hành tây: 1/2 củ
- Lạc rang: 40 gr
- Tỏi: 1 củ nhỏ
- Rau răm: 1 mớ
- Gừng: 1 nhánh nhỏ
- Chanh: 1 quả
- Gia vị: muối, đường, tiêu, giấm, bột canh
Cách làm
Bước 1:
Rửa sạch thịt gà với nước muối, rau răm rửa sạch, thái nhỏ. Hành tây bóc vỏ thái lát mỏng ngâm vào nước lạnh cùng một chút giấm cho bớt hăng rồi để ráo. Dưa chuột rửa sạch, bỏ ruột, thái sợi. Cà rốt rửa sạch, cạo vỏ, bào sợi.
Bước 2:
Rang lạc cho chín rồi bỏ vỏ, giã nhỏ vừa.
Bước 3:
Luộc gà với một chút gừng cho chín.
Bước 4:
Gà nguội xé gà thành sợi (không mỏng quá).
Bước 5:
Pha hỗn hợp gồm 1 quả chanh, 2 thìa đường, 1 thìa nhỏ bột canh và 1chút tỏi, ớt đã băm nhỏ. Cho thịt gà vào một bát to, thêm 1 thìa nước mắm rồi trộn đều sau đó cho hỗn hợp hành tây, dưa chuột, cà rốt lên đảo đều tay. Để nộm ngấm khoảng 10 phút, cho thêm rau răm.
Bày ra đĩa rắc thêm một chút lạc và thưởng thức.
Cà tím xốt thịt băm
Nguyên liệu:
- 3 quả cà tím
- 150 gr thịt heo
- 1 củ tỏi
- 1 nhánh gừng
- 3 cọng hành lá
- Gia vị: bột năng, xì dầu, dấm, đường, rượu trắng, muối, bột ngọt
Cách làm
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Cà tím chọn quả bánh tẻ, vỏ bóng, cuống còn tươi. Cắt khúc dài 5 cm rồi chẻ làm 4 hoặc 6 sau đó ngâm ngay vào nước lạnh pha muối 10 phút cho khỏi thâm. Cuối cùng vớt ra, rửa lại và để ráo.
- Thịt heo chọn miếng có nạc lẫn mỡ, băm nhuyễn.
- Tỏi, gừng, ớt bóc vỏ băm nhuyễn.
- Hành lá thái nhỏ.
Bước 2: Chế biến
- Bắc chảo dầu lên bếp đun sôi. Dầu nóng, bạn cho cà tím vào chiên sơ qua rồi vớt ra để trên đĩa cho ráo dầu.
- Tiếp theo, bạn tiến hành pha nước xốt. Pha hỗn hợp gồm: 30 ml xì dầu, 60 ml nước, 30 ml giấm, 2 gr đường, 15 gr rượu, trộn đều.
- Bắc chảo lên bếp đun nóng 2 thìa canh dầu, cho tỏi, gừng, ớt băm nhỏ vào phi vàng cho tiếp thịt lợn bằm vào xào cho đến khi chín.
- Lúc này, bạn đổ hỗn hợp nước xốt vào trong nồi thịt rồi đảo nhẹ để thịt ngấm đều các gia vị.
- Tiếp đến, cho cà tím vào chảo, trộn đều. Pha 1 thìa café bột năng với 3 thìa canh nước lọc, quấy đều cho tan, từ từ rót xuống chảo cà và đảo nhẹ. Đun thêm một lúc nữa cho đến khi nước xốt sánh lại thì tắt bếp. Cuối cùng, múc món ăn ra bát và rắc thêm lên trên một ít hành lá để hoàn thiện món ăn.
Theo Ngôi sao