Giá gas hôm nay 30/9: Tiếp tục trượt dốc không phanh

Vào rạng sáng ngày 30/9 giá gas hôm nay chỉ còn giao dịch quanh mức 6,76 USD/mmBTU, giảm tới 2,77% so với phiên trước đó.

Giá gas hôm nay 30/9: Tiếp tục trượt dốc không phanh

Sự cố Nord Stream vẫn được nhìn nhận là một trong những lý do tác động đến giá gas hôm nay. Nord Stream AG - công ty vận hành hệ thống đường ống dẫn khí đốt dòng chảy phương Bắc, ngày 29/9 - cho biết: Có thể sử dụng đến nhóm sửa chữa đường ống và can thiệp dưới biển (PRSI Pool) để xử lý sự cố rò rỉ xảy ra gần đây trên các đường ống dòng chảy phương Bắc 1 và dòng chảy phương Bắc 2.

Giá gas hôm nay 30/9: Tiếp tục trượt dốc không phanh
Vào rạng sáng nay 30/9 giá gas chỉ còn giao dịch quanh mức 6,76 USD/mmBTU, giảm tới 2,77% so với phiên trước đó

Nhóm PRSI Pool bao gồm khoảng 20 công ty, trong đó có các tập đoàn như Equinor, Statnett, Aker BP, Shell, Nord Stream AG và Neptune Energy.

Nhóm này sẽ cung cấp trang thiết bị kỹ thuật và cùng nhau hỗ trợ các công ty thành viên sửa chữa, khắc phục các sự cố đường ống và cáp điện dưới đáy biển.

Đến nay, Thụy Điển và Đan Mạch đã phát hiện 4 đoạn đường ống rò rỉ trong hai tuyến đường ống dòng chảy phương Bắc 1 và dòng chảy phương Bắc 2 dẫn khí đốt từ Nga tới Đức qua biển Baltic.

Ba vụ rò rỉ khí đốt trên đường ống Nord Stream 1 và 2 đã được báo cáo vào đầu tuần này. Một vụ rò rỉ diễn ra trên đường ống Nord Stream 2 ở vùng đặc quyền kinh tế Đan Mạch về phía Đông Nam Bornholm, và hai vụ xảy ra trên đường ống Nord Stream 1, gần thành phố Simrishamn.

Nhà điều hành đường ống Nord Stream AG cho biết, thiệt hại trên ba đường ống ngoài khơi của hệ thống đường ống dẫn khí Nord Stream chưa từng có và rất khó nói đến thời điểm đường ống này có thể được sửa chữa.

Trong thông báo vào hôm 27/9, công ty vận hành đường ống Nord Stream nhấn mạnh, việc cả 2 đường ống dẫn khí đốt chạy qua biển Baltic đều bị hư hỏng là chưa từng có tiền lệ. Công ty này không tiết lộ thời điểm các đường ống sẽ hoạt động trở lại.

Phía Liên minh châu Âu thì nghi ngờ có hành vi phá hoại và cam kết sẽ có phản ứng mạnh mẽ với bất kỳ ai cố ý làm gián đoạn hoạt động vận chuyển năng lượng. Trong khi đó, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cũng không loại trừ khả năng có vụ phá hoại đường ống Nord Stream.

Bên cạnh đó, việc dự trữ khí đốt tại các cơ sở lưu trữ ở chấu Âu hiện đang tiệm cận mức tối đa (đã đầy hơn 85%) khiến giá khí đốt khó tăng.

Ở thị trường trong nước, giá gas hôm nay vẫn giữ mức ổn định. Cụ thể, giá gas bán lẻ từ ngày 1/9 tiếp tục giảm tháng thứ năm liên tiếp; trong đó, bình 12 kg giảm xoanh quanh mức 7.000 đồng/bình tùy từng công ty.

Dưới đây là bảng giá gas bán lẻ tháng 9/2022

Giá gas hôm nay 30/9: Tiếp tục trượt dốc không phanh

Theo congthuong.vn