Chả cốm lá sen thơm ngon cho bữa cơm cuối tuần

Từng miếng chả cốm thịt băm nướng lá sen nóng hổi lại mềm thơm dẻo ngọt chắc chắn sẽ là một món ăn khiến bữa cơm gia đình nhà bạn trở nên ngon miệng, ấm áp.

Chuẩn bị nguyên liệu làm chả cốm lá sen: Thịt sấn vai 350g (tỷ lệ thịt nạc và mỡ là 7:3), 70g cốm tươi, 1 củ hành khô, 15ml dầu hào, 15g bột mì, 15ml mật ong, một chút muối bột canh, bột nêm, bột tiêu, lá sen tươi.

Cách làm món chả cốm lá sen:

Bước 1: Thịt rửa sạch rồi băm nhuyễn (hoặc xay nhuyễn). Cho thịt vào bát tô.

Chả cốm lá sen thơm ngon cho bữa cơm cuối tuần

Bước 2: Đổ cốm tươi vào bát thịt, thêm hành khô băm nhỏ, một chút bột nêm, bột tiêu, muối bột canh, sau đó thêm dầu hào và bột mì vào.

Chả cốm lá sen thơm ngon cho bữa cơm cuối tuần

Bước 3: Trộn đều nguyên liệu cho quyện rồi ướp thịt khoảng 30 phút.

Chả cốm lá sen thơm ngon cho bữa cơm cuối tuần

Bước 4: Lấy lượng thịt thích hợp rồi viên tròn sau đó ấn dẹt. Đặt chả cốm thịt băm vào khay nướng có lót lá sen tươi.

photo-1717260540316-1717260540444199290645.jpg

Bước 5: Nướng chả cốm ở 220 độ C trong khoảng 15 phút, sau đó lấy khay chả ra rồi lật mặt chả, nướng thêm khoảng 15 phút nữa. Sau 15 phút lại lấy khay chả ra, dùng cọ quét một lớp mỏng mật ong lên trên miếng chả và nướng thêm khoảng 5 phút nữa cho chả chín vàng rộm là được. Tổng thời gian nướng chả khoảng 35 phút. Bạn cũng có thể nướng chả bằng nồi chiên không dầu.

photo-1717260541062-171726054118833106030.jpg

Thành phẩm món chả cốm lá sen:

Để đổi vị cho bữa cơm cuối tuần thì bạn hãy thử làm món chả cốm lá sen thơm ngon này nhé. Từng miếng chả cốm có màu vàng ruộm vô cùng bắt mắt. Chả có vị ngọt của thịt, vị dẻo bùi thơm ngon của cốm, khi được nướng với lá sen lại càng thêm phần ngon miệng. Món chả ăn cùng với cơm hay các món bún cũng đều rất ngon. Đặc biệt với cách chế biến trên đây, món ăn sẽ khiến các thành viên trong gia đình bạn thích thú.

photo-1717260541708-17172605418151928012900.jpg

Có thể bạn chưa biết: Cốm được chế biến từ lúa nếp non và phải trải qua nhiều công đoạn chế biến mới cho ra được những hạt cốm với màu xanh và mùi thơm ngon đặc trưng. Cốm có thể ăn trực tiếp hoặc chế biến thành các món như chả cốm, xôi cốm, chè cốm, bánh cốm…

photo-1717260542479-17172605425801452613909.jpg

Ăn cốm rất tốt cho sức khỏe, đặc biệt là người cao huyết áp và mắc các chứng bệnh về tim mạch. Chất xơ trong cốm giúp làm giảm cholesterol, từ đó làm giảm nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch như mỡ máu, bệnh mạch vàng, xơ vữa động mạch… Chất xơ trong cốm không chỉ giúp giảm cholesterol xấu mà còn giúp hỗ trợ tiêu hóa, giảm táo bón. Trong cốm xanh cũng chứa nhiều canxi giúp xương và răng chắc khỏe. Đặc biệt, ở trẻ nhỏ trong giai đoạn phát triển thì ăn cốm mang lại nhiều lợi ích cho cơ thể.

Chúc bạn làm được món chả cốm lá sen thật ngon miệng nhé!