Sữa dừa là gì?
Sữa dừa là một chất lỏng màu trắng đục, có hàm lượng calo cao, được chiết xuất từ phần cùi nạo của quả dừa già. Sữa dừa là thức uống thơm ngon, có vị ngọt và béo có thể thay thế sữa bò trong một vài trường hợp không dung nạp lactose hoặc đang theo chế độ ăn chay.
Cách làm sữa dừa tại nhà
Nguyên liệu
- Một cốc rưỡi dừa tươi nạo sợi
- 4 cốc nước
Cách làm
Bước 1: Chuẩn bị 1,5 cốc dừa nạo tươi và 4 cốc nước, nên chọn dừa chín, già để có được sữa béo và sánh.
Bước 2: Đun nước cho đến khi nóng. Nước nóng giúp chiết xuất sữa từ cùi dừa hiệu quả.
Bước 3: Thêm nước nóng vào dừa nạo và trộn đều. Trộn hỗn hợp theo từng mẻ để mọi thứ hòa quyện đều và dừa được nghiền nát hoàn toàn.
Bước 4: Lọc hỗn hợp sau khi trộn đều bằng rây lưới mịn hoặc vải mỏng để loại bỏ chất rắn dừa. Bóp vải hoặc ấn chất rắn bằng thìa để chiết xuất càng nhiều chất lỏng càng tốt.
Bước 5: Vắt hết nước và lặp lại quy trình cho đến khi hoàn thành.
Lưu ý khi bảo quản sữa dừa tại nhà
- Để bảo quản nước cốt dừa tự làm, hãy làm theo các bước sau:
- Sử dụng hộp kín: Đổ nước cốt dừa vào lọ thủy tinh sạch hoặc chai kín để bảo quản.
- Làm lạnh: Luôn luôn làm lạnh sữa nếu không sử dụng ngay. Thông thường, sữa dừa tự làm có thể để được từ 3 đến 4 ngày.
- Lắc đều trước khi mở: Sữa dừa có thể tách thành kem và chất lỏng nếu không được khuấy. Lắc đều hộp đựng trước khi sử dụng để trộn lại.
- Đông lạnh để bảo quản lâu dài: Sữa dừa cũng có thể được đông lạnh để bảo quản lâu hơn. Cho vào khay đá hoặc hộp đựng an toàn cho tủ đông và sữa có thể để được tới 3 tháng. Rã đông trong tủ lạnh và đảm bảo lắc đều trước khi sử dụng.