Cá linh non có kích cỡ bằng đầu đũa ăn, được bày bán nhiều ở các chợ ở Đồng Tháp. Cá làm sẵn có giá 250.000 đồng trong khi cá tươi, rẻ hơn 50.000 đồng mỗi kg.
Theo chị Thu - một tiểu thương ở chợ TP Cao Lãnh, cá linh non năm nay sớm hơn 10 ngày và giá rẻ hơn so với mức 300.000 đồng của năm ngoái. Sức mua hiện cũng giảm hơn các năm khi người tiêu dùng thắt chặt chi tiêu.
"Tôi chỉ bán một kg cá linh non mà sáng giờ còn hơn phân nửa. Công làm cá cũng giảm từ 30.000 đồng mỗi kg xuống 20.000 đồng", chị Thu cho biết.
Chị Ngọc, một thương lái chuyên mua gom đặc sản mùa nước ở huyện Tân Hồng, cho biết năm nay nước về sớm hơn các năm nên ngư dân đánh bắt sớm, sản lượng không nhiều. Riêng cá linh non, mỗi ngày chị chỉ gom được 10-20 kg từ những người đặt dớn (một loại ngư cụ).
Ngoài bán cho các tiểu thương ở chợ, chị Ngọc còn đóng hàng giao cho khách mua ở các tỉnh nhất là TP HCM. Mỗi kg cá giao tận nhà có giá 300.000 đồng kèm một ít rau đồng để nấu cùng như bông súng, rau muống hoăc điên điển.
"Cá linh non đầu mùa ngọt và mềm hơn, số lượng ít nên giá đắt. Khi vào mùa giá còn phân nửa nhưng cá to hơn và nhiều xương", chị Ngọc cho biết.
Mùa nước nổi (lũ) miền Tây thường bắt đầu vào đầu tháng 7 âm lịch kéo dài đến tháng 10, tức tháng 8-11 dương lịch. Nước nổi - một trong những nét đặc trưng của miền Tây - khi nước về giúp đồng ruộng vệ sinh, bồi đắp phù sa, diệt trừ cỏ dại, chuột...
Nước cũng mang về các sản vật như cá linh, cua đồng, lươn, rắn, bông súng, điên điển... Người dân đánh bắt sản vật đem bán kiếm thêm thu nhập trong những tháng nông nhàn.
Theo VnExpress