40 tuổi tôi đã nhận ra một chân lý: Muốn có tiền thì phải tiết kiệm tiền!

Ngày nay, cũng như nhiều năm trước, tôi thích tiết kiệm tiền và luôn tiết kiệm theo cách đơn giản nhất, chủ yếu là do tôi không có cảm giác an toàn nhất định.

3 đến 5 năm có thể tiết kiệm rất nhiều tiền

3 hay 5 năm có ý nghĩa gì với bạn? Tôi nghĩ, cũng như tôi, chắc hẳn các bạn đều cảm thấy 3 năm là một khoảng thời gian rất dài. Vâng, đến giờ tôi cũng nghĩ vậy. Có rất nhiều việc bạn có thể làm trong 3 đến 5 năm, chẳng hạn như tập thể dục và đọc sách. Nhưng đối với một người thuộc tầng lớp lao động như tôi, bạn có thể tiết kiệm được rất nhiều tiền trong 3 đến 5 năm.

tiết kiệm

 

Thực sự tôi rất biết ơn vì mình sinh ra ở một vùng nông thôn, hơn 30 năm trước, điều kiện vật chất vô cùng khan hiếm, trong nhà lại đông con, mọi thứ ăn, uống, sử dụng đều phải chia sẻ, và đôi khi tôi phải đưa nó cho những đứa em của mình.

Chính vì những năm tháng khó khăn đó mà tôi đã trở nên chăm chỉ, chăm chỉ hơn, và giờ đây không có khó khăn nào được coi là trở ngại đối với tôi. Và tôi cũng đã hình thành thói quen tiết kiệm tiền, tôi muốn tiếp tục thói quen này, không chỉ cho bản thân mà còn cho gia đình, tiết kiệm tiền và có cảm giác an toàn.

Năm 2007, tôi vừa tốt nghiệp đại học và gia nhập một công ty phần mềm. Lúc đó tôi thực sự rất ngu dốt và ngu ngốc, không có kế hoạch cho cuộc đời mà chỉ sống từng bước từng bước mỗi ngày.

Trong một lần tình cờ nghỉ trưa, một đồng nghiệp ở bộ phận đảm bảo chất lượng bên cạnh nói với mọi người về cách tiết kiệm tiền, tuy cô ấy không nói với tôi nhưng tôi có thể nghe rõ.

Cô cho rằng mọi người phải hình thành thói quen tiết kiệm thường xuyên, đặc biệt là các cô gái, vì lúc đó cô đang làm việc với một nhóm cô gái trẻ.

Cô nhấn mạnh rằng không quan trọng bạn tiết kiệm được bao nhiêu tiền, bạn phải tiết kiệm trước, khi đó cô đề cập đến việc "tiết kiệm nhỏ và rút một lần", rồi nói chi tiết với mọi người: "Ví dụ: nếu bạn có một ít tiền lẻ, mỗi tháng đều đặn tiết kiệm, sau một hai năm sẽ là một khoản tiền lớn, chắc chắn sẽ vượt quá tưởng tượng của bạn".

Thực ra, cô còn nói nhiều hơn thế, nhưng bốn chữ “tiền gửi nhỏ, số tiền tròn” đã in sâu vào tâm trí tôi. Tôi lập tức ra ngân hàng để mở 1 sổ tiết kiệm với sổ tiền tối thiểu. Tôi đã tiết kiệm trong 5 năm và số tiền này đã giúp tôi giải quyết được một vấn đề vô cùng khó khăn đó là khi vợ chồng tôi muốn mua nhà vào thời điểm đó, tôi và chồng đã vay tiền từ các bạn cùng lớp xung quanh để đặt cọc hơn 500 triệu đồng.

Vì vậy, sau khi vợ chồng tôi được trả lương hàng tháng, chúng tôi sẽ chia số tiền đó thành hai phần, một phần dành cho chi phí sinh hoạt, phần còn lại để dành để trả nợ. Tôi nói với chồng, tôi còn 1 khoản tiết kiệm nhỏ, khi đến thời hạn lấy ra, chúng tôi có thể trả hết nợ. Chồng tôi cũng rất vui và khen ngợi sự tuyệt vời của tôi. Vào ngày tôi rút tiền, tâm trạng của tôi rất rõ ràng, tôi đã rút hơn 100 triệu đồng, bao gồm cả gốc và lãi.

Vì vậy, đừng đánh giá thấp vài trăm nghìn đồng này, vài trăm nghìn đồng trong nhiều năm có thể cộng lại thành một điều gì đó lớn lao và mang đến cho chúng ta những điều bất ngờ mà chúng ta không hề nhận ra.

Quan niệm về tiền bạc của chúng tôi rất bảo thủ, khi có tiền, chúng tôi trả hết nợ thế chấp để ổn định. Tôi có thể tiết kiệm được 80% tiền lương hàng tháng, nếu số tiền lớn có thể gửi từ 1 đến 2 năm, đồng thời tôi vẫn sử dụng phương thức rút tiền một lần. Tôi gửi 10 triệu đồng mỗi tháng trong 3 năm.

tiết kiệm

 

Lý do chính khiến tôi nghĩ đến việc làm tròn số tiền gửi nhỏ ngày hôm nay là vì vào tháng 3 năm 2024, số tiền tôi gửi sẽ hết hạn. Bạn có biết nó là bao nhiêu không? 10 triệu đồng từ tháng 3 năm 2021 đến tháng 3 năm 2024, ba năm trôi qua một cách vội vã, khi tôi tỉnh lại, những điều bất ngờ cũng kéo theo.

Năm 2024, đầu năm mới, tất cả chúng tôi đều mong chờ và việc tiết kiệm tiền chắc chắn sẽ trở thành ưu tiên hàng đầu trong mục tiêu năm mới của tôi. Nếu không có tiền tiết kiệm và không có sự tự tin, bạn sẽ cảm thấy lo lắng khi gặp bất kỳ vấn đề gì. Người trung niên phải đối mặt với rất nhiều áp lực, bao gồm cả việc bố mẹ nghỉ hưu, việc học hành của con cái, chăm sóc y tế, việc nghỉ hưu của chính họ, v.v. Không ai trong số họ cần tiền để hỗ trợ họ.

Hơn nữa, bạn có để ý rằng hiện nay kiếm tiền ngày càng khó hơn nhưng việc tiêu tiền lại càng dễ dàng hơn. Chỉ cần vào siêu thị là bạn sẽ mất vài triệu. Sự tiện lợi của các phương thức thanh toán ngày nay đã khiến chúng ta không thể cảm nhận được rằng tiền đang thực sự lưu thông xung quanh mình. Hàng tháng trả lương, đầu tiên tôi trả hết thẻ tín dụng, lúc đó tôi cảm thấy mình vẫn còn là một tiểu thư giàu có, tại sao một tháng lại phải trả nhiều tiền như vậy?

Quá khứ đã qua, chúng ta nên nắm bắt nó ngay bây giờ, để tương lai sẽ tỏa sáng rực rỡ. Có quá nhiều chân lý cấp cao, người lao động cần phải bắt đầu từ bên cạnh, bắt đầu từ những việc nhỏ, tích lũy những việc nhỏ và đóng góp cho tương lai.

Theo Phụ nữ số