Hoa huệ là loài hoa đẹp, hoa có thể tận dụng để làm mỹ phẩm (nước hoa, tinh dầu...), phần thân và củ cũng có thể làm món ăn và là dược liệu. Trong ẩm thực của người Tung Quốc, họ thường dùng củ hoa huệ như một nguyên liệu thực phẩm; coi củ hoa huệ giống như họ hàng của chúng là hành và tỏi. Thường xuyên dùng củ huệ trong chế độ ăn uống sẽ có tác dụng nhuận phổi, giảm ho, làm đẹp da, phòng chống ung thư, an thần, và giảm viêm. Ăn hoa huệ tươi không chỉ có tác dụng làm ẩm phổi, giảm ho mà quan trọng hơn là giúp da mịn màng, mềm mại và trắng sáng nên được các bạn nữ rất ưa chuộng.
Trong Đông y, củ hoa huệ có tác dụng bổ âm, dưỡng ẩm, thanh lọc tâm trí, thích hợp dùng sau đầu thu. Bởi vì củ hoa huệ chứa những thành phần có tác dụng an thần, tĩnh tâm. Những chất này có thể giúp chúng ta giảm căng thẳng, cải thiện chất lượng giấc ngủ, điều hòa tâm trạng, giảm lo âu... Ngoài ra, một số dưỡng chất khác trong củ hoa huệ như protein, axit amin và vitamin, giúp thúc đẩy quá trình trao đổi chất của da, cải thiện độ đàn hồi, giúp ngăn ngừa cũng như giảm nếp nhăn và đường nhăn, giữ cho làn da mịn màng và sáng đẹp.
Mặt khác, thường xuyên dùng củ huệ trong chế độ ăn uống còn có tác dụng nhuận phổi, giảm ho, phòng chống ung thư và giảm viêm. Có rất nhiều món ngon có thể chế biến từ củ hoa huệ như: Lê hấp củ hoa huệ, cần tây xào củ hoa huệ, chè củ hoa huệ nấm tuyết... Đó đều là những món ăn ngon và tốt cho sức khỏe. Hôm nay chúng tôi sẽ giới thiệu với bạn một món ăn vừa ngon lại đẹp mắt và tốt cho sức khỏe mà làm rất dễ: Tôm hấp củ hoa huệ. Món ăn này có thể được ví von như những đóa sen nở rộ.
Nguyên liệu làm món tôm hấp củ hoa huệ - hoa sen nở rộ
260g tôm đã bóc vỏ, vài củ hoa huệ tươi, 1 quả dưa chuột, một khúc nhỏ cà rốt, một chút xíu dầu ăn, muối, một chút bột bắp, chút xíu bột tiêu trắng, 1 thìa canh nước tương, nửa thìa canh dầu hào, vài hạt đậu Hà Lan.
Cách làm món tôm hấp củ hoa huệ - hoa sen nở rộ
Bước 1: Củ hoa huệ bạn chọn những củ tươi, trắng. Sau đó gỡ từng lớp ra, rửa sạch và để ráo. Bạn dùng kéo khéo léo cắt tỉa từng lớp củ hoa huệ thành hình cánh hoa. Nếu bạn không mua được củ hoa huệ tươi thì có thể dùng củ hoa huệ khô, ngâm cho nở. Sau khi rửa sạch thì để ráo rồi thực hiện thao tác cắt thành hình cánh hoa. Cà rốt bạn đem gọt bỏ vỏ, xắt nhỏ, để riêng. Thêm dầu, muối và tiêu trắng rồi trộn đều.
Bước 4: Chuẩn bị một đĩa tròn phẳng và sâu lòng. Sau đó phết một lớp dầu ăn xuống đáy đĩa. Tiếp theo bạn nặn phần nhân tôm thành các viên tròn rồi đặt vào đĩa. Sau đó cắm các cách củ hoa huệ vào các viên tôm từ dưới lên theo hình tròn. Bạn điều chỉnh và cắm sao cho tạo thành hình bông hoa sen. Với những phần nhân tôm còn lại bạn có thể tiếp tục tạo hình hoa sen. Bên cạnh đó bạn chuẩn bị vài hạt đậu Hà Lan rồi đặt lên viên nhân tôm, ấn nhẹ xuống để tạo hình đài sen.
Bước 6: Trong thời gian chờ hấp, bạn chuẩn bị làm nước sốt. Đặt nồi lên bếp, cho lượng nước thích hợp vào cùng với viên tinh chất cốt gà, đun sôi. Sau đó cho chút nước tinh bột vào cùng vài giọt nước tương để tạo màu hơi nâu. Khuấy đều cho tới khi nước sốt sánh nhẹ. Sau khi thời gian hấp kết thúc, bạn lấy đĩa tôm hấp củ hoa huệ ra, đổ nước sốt vào. Tiếp đó bạn cuộn các lát dưa chuột thành hình ống rồi xếp xen kẽ "các bông hoa sen" tôm hấp củ hoa huệ. Những cuộn dưa chuột này sẽ giống như các lá sen nhỏ.
Tham khảo thêm: Hoặc bạn có thể áp dụng công thức làm nước sốt khác bằng cách: Dùng 1 quả trứng gà, đập vào bát sau đó đánh tan. Tiếp theo bạn cho lượng nước ấm (pha cùng tinh chất cốt gà) theo tỉ lệ 1:1 vào bát trứng, khuấy đều. Sau đó lọc qua rây để loại bỏ bọt. Sau đó đổ phần nước trứng vào đĩa tôm và củ hoa huệ rồi cho vào hấp. Khi chín, bạn lấy ra rắc một chút ớt ngọt xắt nhỏ lên.
Thành phẩm món tôm hấp củ hoa huệ - hoa sen nở rộ
Món ăn hoàn thành có màu sắc rất đẹp mắt dù bạn áp dụng các công thức làm sốt khác nhau. Cả đĩa món ăn nhìn trông giống những đóa hoa sen đang vào mùa nở rộ, rất bắt mắt. Khi ăn, bạn sẽ cảm nhận được hương vị thơm ngon, giòn ngọt của thịt tôm tươi rói và củ hoa huệ. Món ăn không chỉ giúp bạn thỏa mãn vị giác mà còn đẹp mắt và tốt cho sức khỏe.