Mách Bạn Cách Giữ Hàm Răng Chắc Khỏe Kể Cả Khi Có Tuổi

Cũng giống như mọi bộ phận khác trên cơ thể, răng cũng sẽ lão hóa theo thời gian. Khi chúng ta già, răng trở nên giòn và dễ gãy. Quá trình này không thể thay đổi. Tuy nhiên, có một số điều chúng ta có thể làm để duy trì tốt nhất có thể độ chắc khỏe và tuổi thọ của răng.

Men răng là lớp cứng bao bọc bên ngoài răng. Bên dưới men răng là ngà răng, cấu thành từ collagen, khoáng chất, nước và protein. Men răng nếu bị mòn sẽ làm lộ ngà răng và làm giảm tuổi thọ của răng, theo chuyên trang sức khỏe VeryWell Health (Mỹ).

1708-mach-ban-cach-giu-ham-rang-chac-khoe-ke-ca-khi-co-tuoi_660430c27dc3a.jpg

Để kéo dài tuổi thọ của răng, mọi người có thể áp dụng những cách sau:

Tránh cắn lực mạnh không cần thiết

Tránh tối đa việc dùng răng cắn, mở bao bì hay giữ đồ vật. Những người hay bị nghiến răng khi ngủ thì cần dùng máng chống nghiến răng để tránh răng hàm trên và hàm dưới mài vào nhau.

Trường hợp răng từng phải trám một mảng lớn hoặc sâu ảnh hưởng đến tủy thì cần trao đổi với nha sĩ việc thay đổi vật liệu trám, dùng mão răng hay những cách khác để bảo vệ răng không bị nứt vỡ.

Bảo vệ men răng

Để giảm tình trạng mòn men răng và ngà răng, các nha sĩ khuyến cáo nên chọn các loại bàn chải đánh răng có lông mềm và kem đánh răng phù hợp. Vì trên thực tế, một số loại kem đánh răng có tác dụng làm trắng nhưng đổi lại gây tác dụng mài mòn bề mặt răng.

Một điều khác cũng hết sức quan trọng là giảm tiếp xúc với tác nhân a xít có thể gây hại cho men răng, chẳng hạn như không nên ăn quá nhiều cam, chanh, quýt hay bưởi. Những bệnh như trào ngược dạ dày cần được điều trị vì a xít đi từ dạ dày lên miệng nếu tiếp xúc thường xuyên với răng sẽ làm mòn men răng.

Duy trì lượng nước bọt khỏe mạnh

Nước bọt bảo vệ răng bằng cách làm loãng các tác nhân có tính a xít trong miệng, có đặc tính kháng khuẩn và giảm sâu răng. Nước bọt cũng rất quan trọng giúp chúng ta nhai, nuốt và nói.

Để bảo đảm đủ lượng nước bọt tiết ra trong miệng, điều quan trọng là cần uống đủ nước. Dùng một số loại thuốc điều trị trầm cảm, huyết áp cao cũng làm giảm lượng nước bọt trong miệng. Nếu thấy tác động này, mọi người cần thảo luận với bác sĩ để thay đổi loại thuốc điều trị nếu cần thiết.

Giảm tác động của lão hóa

Lão hóa tế bào là quá trình thay đổi ADN trong tế bào. Hệ quả là giảm khả năng chống lại các tổn thương vật lý, hóa học và sinh học. Sự lão hóa tế bào có thể thúc đẩy hình thành tế bào ung thư mới hay khởi phát các bệnh mạn tính như Alzheimer, tiểu đường, loãng xương hay bệnh tim.

Răng cũng chịu ảnh hưởng của lão hóa. Để hạn chế tác động tổn thương tế bào của lão hóa, chúng ta cần thực hiện một số thay đổi trong lối sống như tránh hút thuốc, ăn uống lành mạnh, tập thể dục và sớm điều trị các vấn đề về răng miệng như sâu răng, viêm nướu, theo VeryWell Health.

 

Theo Thanh niên