Học hỏi khởi nghiệp với mô hình nuôi ốc bươu đen
Anh Thái (29 tuổi, ngụ xã Tân Thanh, H.Cái Bè, Tiền Giang) kể năm 2016, sau khi xuất ngũ, anh trở về địa phương ở xã Tân Thanh và học nghề lái xe để có thêm thu nhập trang trải cuộc sống. Một lần tham quan học hỏi kinh nghiệm mô hình nuôi ốc bươu đen ở Cần Thơ, anh nhận thấy khí hậu, thổ nhưỡng ở địa phương mình phù hợp nên ấp ủ dự định khởi nghiệp.
Năm 2018, được Xã đoàn Tân Thanh hỗ trợ số vốn khởi nghiệp 10 triệu đồng, anh Thái mạnh dạn cải tạo ao, mua 8.000 con giống ốc bươu đen về nuôi.
Ốc bươu đen được nuôi trong các ao ở vườn sầu riêng theo mô hình ốc sạch.
Thời gian đầu, do thiếu kinh nghiệm, môi trường nước xử lý chưa tốt và bị chuột, chim bìm bịp tấn công… nên ốc bươu đen hao hụt nhiều. Dần dần, trong quá trình nuôi, anh Thái rút ra nhiều kinh nghiệm để khắc phục hạn chế và thành công.
Năm 2020, anh mở rộng mô hình với 8 ao nuôi, thuê thêm đất thả nuôi ốc bươu đen trên diện tích 15.000 m2. "Tôi tận dụng các ao nước trong vườn sầu riêng rộng 8.000 m2 để nuôi ốc bươu đen. Thành công với mô hình, tôi tiếp tục thuê thêm 7.000 m2 đất thả nuôi để cung ứng ốc thương phẩm, ốc giống ra thị trường", anh Thái nói.
Theo anh Thái, để ốc bươu đen phát triển tốt, trước tiên, nguồn nước phải sạch, theo dõi xử lý nước có độ pH từ 6,5 - 7,5. Nước trong ao thường xuyên được cho ra vào để tạo môi trường tự nhiên cho ốc. Từ khi thả giống đến khi thu hoạch khoảng 4,5 tháng đối với ốc thịt. Nếu nuôi cho ốc sinh sản cần thêm khoảng 1,5 - 2 tháng.
Hiện tại với 8 ao trong vườn sầu riêng, anh Thái nuôi ốc thịt 5 ao, ốc sinh sản 3 ao. Mỗi ngày, từ 13 - 14 giờ, anh thu hoạch trứng ốc cho vào rổ rửa sạch rồi tiến hành ấp trứng. Sau 13 ngày, trứng nở ra con non (tỷ lệ nở 90 - 95%), anh tiếp tục dưỡng trong bể khoảng 14 ngày mới xuất bán con giống.
Dưới ao, anh trồng thêm bèo phủ mát mặt nước; thả rong, rêu và các loại cây thủy sinh để vừa tạo nơi trú ẩn, vừa làm nguồn thức ăn cho ốc. Ngoài ra, anh còn trồng 100 cây ổi theo hướng hữu cơ chỉ để hái trái cho ốc ăn.
Hiện ốc bươu đen giống được anh Thái bán với giá 250 đồng/kg, trứng ốc 700.000 đồng/kg, ốc thịt 35.000 - 60.000 đồng/kg. Thị trường tiêu thụ khắp các tỉnh, thành miền Tây và TP.HCM. Nhờ đó anh thu lãi hơn 400 triệu đồng/năm.
Mô hình nuôi ốc bươu đen trong ao vườn theo hướng ốc sạch của anh Thái tạo được uy tín, chất lượng nên thu hút nhiều bạn trẻ đến tham quan, học hỏi kinh nghiệm. Hiện, thị trường đang rất hút hàng nên anh dự định thuê thêm đất để nuôi.
"Với tiềm năng phát triển, mô hình nuôi ốc bươu đen này có thể trở thành hướng đi mới cho các nhà vườn trồng cây ăn trái nói chung và sầu riêng nói riêng, giúp bà con tối ưu hóa thu nhập mà không cần mở rộng diện tích canh tác", anh Thái kỳ vọng.
Theo Thanh Niên