Mới đây, tổ công tác phòng Cảnh sát môi trường chủ trì, phối hợp với đội Cảnh sát kinh tế (Công an huyện Hương Sơn), Công an thị trấn Phố Châu, Thú y thị trấn Phố Châu (Hương Sơn) phát hiện hộ kinh doanh Trần Văn Đức ở số 40, đường Lê Lợi, thị trấn Phố Châu, có hành vi sơ chế, tập kết, kinh doanh mỡ động vật không rõ nguồn gốc xuất xứ, không đảm bảo quy định về an toàn thực phẩm.
Cụ thể, lực lượng chức năng đã phát hiện 22 bao mỡ bò đã qua sơ chế với tổng trọng lượng 1,185 tấn. Lực lượng chức năng đã lập biên bản ghi nhận nội dung sự việc và tiếp tục xác minh làm rõ.
Trước đó, Công an huyện Hương Sơn cũng đã phối hợp phát hiện vụ việc tương tự tại một hộ dân ở thôn 4, xã Sơn Trà. Cụ thể, vào khoảng 17h ngày 05/09/2022, Công an huyện Hương Sơn phối hợp với Công an các xã: Sơn Trà, Sơn Long, Sơn Bình, Đội QLTT số 5 (Cục QLTT Hà Tĩnh) tiến hành theo dõi, phát hiện một thanh niên có những hoạt động nghi vấn tại nhà bà Nguyễn Thị Lương trú tại thôn 4, xã Sơn Trà.
Quá trình kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện tại khu vực chăn nuôi của gia đình bà Nguyễn Thị Lương có 9 bao tải màu đỏ và 24 bao tải màu xanh đựng mỡ bò (khoảng hơn 1 tấn) đã được chế biến. Kết quả điều tra ban đầu, toàn bộ số mỡ bò trên là của Phan Nhật An (SN 1986 trú tại khu phố 4, phường 4, TP Đông Hà, tỉnh Quảng Trị) - con rể bà Lương.
Tại cơ quan công an, Phan Nhật An thừa nhận, từ ngày 28/8 đến nay, An thường xuyên thu mua mỡ bò tại các cơ sở giết mổ trên địa bàn các huyện thuộc tỉnh Hà Tĩnh để chế biến rồi bán kiếm lời. Hiện vụ việc đang được cơ quan chức năng huyện Hương Sơn điều tra làm rõ.
Theo các chuyên gia, nội tạng động vật không rõ nguồn gốc rất dễ bốc mùi ôi thiu nếu không được bảo quản tốt. Bởi trong môi trường tự nhiên, các vi sinh vật hoạt động gây ra nhiều độc tố, rất có thể người dùng sẽ bị nhiễm các loại vi khuẩn có hại như Salmonella, E. coli, đặc biệt là tụ cầu trùng. Những loại vi khuẩn này gây hại cho cơ thể như ngộ độc thực phẩm.
Ngoài ra, món ăn từ sản phẩm nội tạng động vật có thể chứa nhiều chất dinh dưỡng, song vẫn tiềm ẩn nhiều nguy cơ về sức khỏe như trong nội tạng đông lạnh chứa nhiều cholesterol, không tốt cho hệ tim và có thể gây mỡ máu, nhất là các sản phẩm nội tạng đông lạnh không rõ nguồn gốc xuất xứ, chưa qua kiểm dịch chứa nhiều chất bảo quản độc hại. Vì vậy, khi sử dụng các sản phẩm là nội tạng động vật, cần lưu ý.
Điều 317 Bộ luật Hình sự năm 2015 sửa đổi bổ sung năm 2017 quy định như sau: Người nào thực hiện một trong các hành vi sau đây vi phạm quy định về an toàn thực phẩm thì bị phạt tiền từ 50.000.000 đồng đến 200.000.000 đồng hoặc phạt tù từ 01 năm đến 05 năm: Sử dụng động vật chết do bệnh, dịch bệnh hoặc động vật bị tiêu hủy theo quy định của pháp luật để chế biến thực phẩm hoặc cung cấp, bán thực phẩm mà biết là có nguồn gốc từ động vật chết do bệnh, dịch bệnh hoặc động vật bị tiêu hủy mà sản phẩm trị giá từ 10.000.000 đồng đến dưới 100.000.000 đồng hoặc đã bị xử phạt vi phạm hành chính về một trong các hành vi quy định tại Điều này hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm. Nhập khẩu, cung cấp hoặc bán thực phẩm mà biết là có sử dụng chất, hóa chất, phụ gia thực phẩm hoặc chất hỗ trợ chế biến thực phẩm cấm sử dụng hoặc ngoài danh mục được phép sử dụng trị giá từ 10.000.000 đồng đến dưới 100.000.000 đồng hoặc thu lợi bất chính từ 5.000.000 đồng đến dưới 20.000.000 đồng, đã bị xử phạt vi phạm hành chính về một trong các hành vi quy định tại Điều này hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm; Nhập khẩu, cung cấp hoặc bán thực phẩm mà biết là có sử dụng chất, hóa chất, phụ gia thực phẩm hoặc chất hỗ trợ chế biến thực phẩm chưa được phép sử dụng hoặc chưa được phép lưu hành tại Việt Nam trị giá từ 100.000.000 đồng đến dưới 300.000.000 đồng hoặc thu lợi bất chính từ 50.000.000 đồng đến dưới 100.000.000 đồng; Thực phẩm trị giá từ 50.000.000 đồng đến dưới 100.000.000 đồng hoặc thu lợi bất chính từ 20.000.000 đồng đến dưới 50.000.000 đồng nhưng đã bị xử phạt vi phạm hành chính về một trong các hành vi quy định tại Điều này hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm; Thực hiện một trong các hành vi quy định tại các điểm từ điểm a đến điểm đ khoản này hoặc chế biến, cung cấp, bán thực phẩm mà biết là thực phẩm không bảo đảm quy chuẩn kỹ thuật, quy định về an toàn thực phẩm gây ngộ độc ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của từ 05 người đến 20 người hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31% đến 60%. |