Giống bí đặc sản ở vùng nông thôn Trung Quốc
Bí mỳ sợi hay còn gọi là dưa kim tơ là một đặc sản của vùng nông thôn Trung Quốc, được trồng nhiều ở đảo Hải Nam, tỉnh Quảng Tây và tỉnh Vân Nam. “Kim tơ” trong tiếng Trung nghĩa là “sợi tơ vàng”, dùng để mô tả phần ruột bí. Tuy bề ngoài khá giống bí đỏ nhưng ruột của loại bí này lại kéo sợi giống như sợi mỳ.
Một quả bí trưởng thành có hình bầu dục, kích cỡ 25x11cm, vỏ ngoài và ruột màu vàng nhạt, trọng lượng khoảng 2 – 3kg. Chu kỳ từ lúc ra hoa cho đến lúc thu hoạch của bí mỳ sợi là 80 ngày. Bí “mỳ sợi” sinh trưởng quanh năm, tạo nguồn cung dồi dào cho thị trường. Vì vậy, giá bí cũng khá dễ chịu. Chúng được bán với giá từ 27.000 – 48.000 VND/kg, tùy theo khu vực nông thôn hay thành thị và chất lượng sản phẩm.
Bí “mỳ sợi” có lớp vỏ khá cứng, đệm thêm một lớp sáp chắc chắn nên rất tiện để lưu trữ và vận chuyển. Người ta có thể lưu trữ bí từ mùa hè tới mùa xuân.
Một quả bí mỳ sợi trưởng thành có hình bầu dục nặng từ 2 đến 3kg.
Bí mỳ sợi là kho thực phẩm giá trị
Những “sợi tơ vàng” này có giá trị dinh dưỡng rất cao, bao gồm protein, đường, chất sắt, kẽm, các loại vitamin và 18 loại amino axit. Đây đều là những chất rất cần và có lợi cho cơ thể. Nhờ tác dụng giúp giảm béo, làm đẹp da, chống ung thư, bổ sung khí huyết mà loại bí này còn được mệnh danh là thực phẩm chức năng xanh.
Sợi bí có thể dùng để chế biến các món như nộm, bánh chiên, nhân bánh hoặc “mỳ xào”. Nhiều nơi còn hong khô sợi bí để tích trữ lâu ngày, khi ăn chỉ cần nhúng với nước sôi là chúng sẽ nở ra như cũ. Mùi vị sợi bí được đánh giá rất tươi ngon, thanh mát, có thể ăn nhiều mà không bị ngán.
Những “sợi tơ vàng” này có giá trị dinh dưỡng rất cao.
Khi luộc bí mì sợi vài phút rồi vớt ra cho vào nước lạnh thì phần ruột sẽ tự chuyển thành dạng sợi, chỉ cần dùng tay kéo ra là xong. Hương vị của nó cũng được nhiều người nhận xét là rất giống quả đu đủ.
Ở nhiều địa phương, người dân còn phơi khô sợi bí để bảo quản và tích trữ lâu ngày. Khi ăn chỉ cần nhúng sợi bí với nước sôi là chúng sẽ nở ra như khi quả còn tươi. Ở nhiều địa phương, người dân còn phơi khô sợi bí để bảo quản và tích trữ lâu ngày. Khi ăn chỉ cần nhúng sợi bí với nước sôi là chúng sẽ nở ra như khi quả còn tươi.
Nhiều món ăn được chế biến từ bí mỳ sợi.
Bí mỳ sợi là giống bí mới được du nhập về Việt Nam, và được trồng nhiều ở Đà Lạt (Lâm Đồng). Gần đây, loại bí độc đáo này được rao bán nhiều trên chợ mạng và được các chị em tìm mua với giá cả trăm nghìn đồng mỗi kg./.