Giá vàng thế giới tăng kỷ lục, có nên đầu tư mua vàng thời điểm này?

Giá vàng thế giới đang tăng mạnh, liên tục lập kỷ lục mới. Nhiều người đặt câu hỏi có nên mua vàng ngay bây giờ, khi giá vẫn đang rất cao hay chờ giá vàng giảm.

Thời điểm 13h ngày 2/4/2024, giá vàng SJC trong nước biến động nhẹ so với rạng sáng cùng ngày. Công ty TNHH MTV Vàng Bạc Đá quý Sài Gòn - SJC niêm yết giá vàng SJC chiều mua vào ở mức 79,1 triệu đồng/lượng và bán ra ở mức 81,1 triệu đồng/lượng.

So với rạng sáng cùng ngày, giá vàng SJC tại đơn vị này được điều chỉnh tăng 500.000 đồng ở chiều mua vào và giảm nhẹ 20.000 đồng ở chiều bán ra.

Sau khi điều chỉnh tăng mạnh mức giá chiều mua vào, khoảng cách chênh lệch giá vàng SJC tại đơn vị này được rút ngắn xuống còn 2 triệu đồng, thay vì 2,5 triệu đồng như hôm qua.

Giá vàng thế giới tăng kỷ lục, có nên đầu tư mua vàng thời điểm này?
Giá vàng niêm yết tại Công ty TNHH MTV Vàng Bạc Đá quý Sài Gòn - SJC. Ảnh chụp website màn hình lúc 13h00 ngày 2/4/2024

Cùng thời điểm, giá vàng SJC được Bảo Tín Minh Châu niêm yết ở mức 78,65 triệu đồng/lượng mua vào và 80,85 triệu đồng/lượng bán ra. So với rạng sáng cùng ngày, giá vàng SJC tại đây được điều chỉnh giảm 200.000 đồng chiều mua vào và tăng 150.000 đồng chiều bán ra.

Giá vàng thế giới tăng kỷ lục, có nên đầu tư mua vàng thời điểm này?
Giá vàng niêm yết tại Bảo Tín Minh Châu. Ảnh chụp website màn hình lúc 13h00 ngày 2/4/2024

Đối với vàng nhẫn tính đến 13h ngày 2/4/2024, giá vàng nhẫn tròn trơn được Bảo Tín Minh Châu niêm yết ở mức 69,35-70,85 triệu đồng/lượng chiều mua vào - bán ra.

So với chốt phiên giao dịch tuần trước, giá vàng nhẫn tại Bảo Tín Minh Châu điều chỉnh giảm 880.000 đồng/lượng cả hai chiều mua vào và bán ra.

Từ cuối tháng 3 đến nay dù giá vàng thế giới vẫn liên tục lập các mốc kỷ lục mới nhưng giá vàng miếng SJC lại diễn biến trái chiều, tăng giảm không đồng nhất giữa các cơ sở kinh doanh. Nguyên nhân được cho rằng, trong thời gian ngắn, thị trường vàng trong nước sẽ có những chỉ đạo, điều hành cụ thể từ Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước, vì vậy, thị trường vàng sẽ có nhiều biến chuyển. Một trong các phương án đang được cân nhắc là thay đổi phương án sản xuất vàng miếng, bỏ cơ chế Nhà nước độc quyền sản xuất vàng miếng.

Tuy nhiên, nhiều nhà đầu tư vàng và người dân cùng cho rằng, giá vàng trong nước sẽ tăng bởi thị trường vàng trong nước vẫn đang chịu những tác động từ thị trường vàng thế giới. Trước diễn biến giá vàng thế giới tăng vũ bão, liên tục xác lập kỷ lục mới như hiện nay, nhiều người đang đặt câu hỏi có nên mua vàng ngay bây giờ, khi giá vẫn đang rất cao hay chờ giá vàng giảm.

Giá vàng thế giới tăng kỷ lục, có nên đầu tư mua vàng thời điểm này?
Nhiều người đang đặt câu hỏi có nên mua vàng ngay bây giờ, khi giá vẫn đang rất cao hay chờ giá vàng giảm. Ảnh minh họa

Đưa ra lời khuyên cho các nhà đầu tư, một số chuyên gia kinh tế cho rằng, việc đề xuất bỏ quy định nhà nước độc quyền vàng miếng SJC sẽ mang đến nhiều điều mới cho giá vàng trong nước. Bởi, hiện nay giá vàng ở Việt Nam, đặc biệt là vàng miếng đang có khoảng cách tương đối xa so với giá vàng thế giới do sự khan hiếm nguồn cung vàng. Trong phiên giao dịch sáng nay, giá vàng thế giới tiếp tục duy trì mức cao là 2.249 USD/ounce, tương đương 67,3 triệu đồng/lượng.

Các chuyên gia cho rằng, nếu bỏ độc quyền vàng miếng, giá vàng SJC trong nước có thể giảm xuống thấp, tiệm cận mức giá với vàng thế giới, do vậy, nhà đầu tư và người dân nên thận trọng giao dịch vàng miếng ở thời điểm này.

Với những nhà đầu tư đã nắm giữ vàng SJC trong một thời gian trước đó, nếu thấy mức lãi phù hợp, có thể bán ra thời điểm này để chốt lời.

Đối với vàng nhẫn, thời gian gần đây, sức mua vàng nhẫn tăng so với thời gian trước, do giá vàng nhẫn mềm hơn giá vàng miếng SJC; chưa kể, giá vàng nhẫn bám sát giá vàng thế giới, chỉ chênh khoảng 1- 2 triệu đồng/lượng, do vậy, việc đầu tư vàng nhẫn có sự an toàn cao hơn so với vàng miếng. Dù vậy các chuyên gia cũng cảnh báo nhà đầu tư và người dân, cũng nên thận trọng trong giao dịch bởi có thời điểm, giá vàng nhẫn cách giá bình quân chung của thế giới 6-7 triệu đồng/lượng.