Giá vàng thế giới lên cao chót vót và dự báo tăng nữa

Giá vàng thế giới đạt mức kỷ lục lên trên 2.400 USD/ounce vào tuần trước và tiếp tục dao động quanh mức này những ngày qua do nhiều yếu tố, trong đó có xung đột căng thẳng ở Trung Đông, thúc đẩy vai trò truyền thống của vàng như một tài sản an toàn.
gold-bars-reuters-bai-cua-thu-read-only-1713368473752720224812.jpg
Giá vàng thế giới tăng cao kỷ lục tuần trước, ở mức trên 2.400 USD/ounce - Ảnh: REUTERS

Các chuyên gia dự báo giá vàng sẽ tiếp tục tăng trong những tháng và năm tới. Hiện nay, trong lúc người Mỹ đổ xô đi bán vàng chốt lãi và thanh toán hóa đơn thì người Trung Quốc lại có động thái ngược lại.

Các chuyên gia nói gì?

Theo Đài CNBC, giá vàng tăng mạnh vì nhiều yếu tố, bao gồm tăng dự trữ vàng của các ngân hàng trung ương toàn cầu, căng thẳng địa chính trị, kỳ vọng về việc cắt giảm lãi suất của Cục Dự trữ liên bang Mỹ (FED) và lạm phát.

Căng thẳng Trung Đông leo thang sau khi Iran phóng đi hơn 300 drone và tên lửa nhắm vào lãnh thổ Israel vào tối 13-4; quân đội Israel cho biết đã chặn thành công 99% số tên lửa và drone trong đợt tấn công này.

Giới quan sát thị trường đang theo dõi chặt chẽ khả năng trả đũa của Israel sau khi nước này tuyên bố sẽ khiến Iran phải trả giá đắt.

Nhà phân tích thị trường Bartosz Sawicki, làm việc tại Công ty dịch vụ tài chính Conotoxia fintech, nhận định sự trả đũa gay gắt có thể dẫn đến một cuộc xung đột rộng hơn, thúc đẩy làn sóng mua vàng mới cũng như đẩy giá dầu và đồng USD tăng mạnh.

Một yếu tố khác cũng khiến giá vàng tăng là lạm phát. Dữ liệu về chỉ số giá tiêu dùng (CPI) cho thấy lạm phát đã tăng từ 3,2% hồi tháng 2 lên 3,5% trong tháng 3, một xu hướng đáng lo ngại sẽ làm giảm sức mua. Và khi mối đe dọa lạm phát cao kéo dài xuất hiện, các nhà đầu tư sẽ dần chuyển sang tài sản an toàn là vàng, thúc đẩy nhu cầu và đẩy giá vàng lên cao.

Giá vàng thường có mối quan hệ nghịch đảo với lãi suất. Khi lãi suất giảm, vàng trở nên hấp dẫn hơn so với các tài sản có thu nhập cố định như trái phiếu - vốn mang lại lợi nhuận thấp hơn.

Trong lịch sử, vàng đã được chứng minh là một tài sản phòng hộ chống lạm phát hiệu quả. Khi lạm phát tăng cao, giá hàng hóa và dịch vụ tăng song giá vàng thường ổn định hoặc thậm chí tăng, giúp duy trì sức mua của cải.

Đài CBS cho biết một số chuyên gia đồng thuận rằng việc giá vàng tăng vẫn chưa kết thúc và xu hướng đi lên hiện nay cho thấy kim loại quý này sẽ tiếp tục tăng giá trong những tháng và năm tới.

Ngày 15-4, theo các nhà phân tích của Tập đoàn ngân hàng Citigroup (Mỹ), giá vàng sẽ đạt mức 3.000 USD/ounce trong vòng 6-18 tháng tới. Tuần trước, Ngân hàng Goldman Sachs gọi thị trường vàng là "thị trường giá lên không thể lay chuyển" và đã điều chỉnh tăng mục tiêu giá vàng từ 2.300 USD/ounce lên 2.700 USD/ounce vào cuối năm nay, theo Đài CNBC.

screenshot-2024-04-17-225954-17133699693831940893586.png

Nguồn: TradingView - Đồ họa: TUẤN ANH

Hối hả kẻ bán người mua

Đối với một số người dân Mỹ, đây là thời điểm để bán vàng chốt lãi trong khi một số khác bán vàng để có tiền thanh toán hóa đơn và tiền thuê nhà, theo hãng tin Bloomberg.

Ông Gene Furman, chủ chuỗi tiệm cầm đồ King Gold & Pawn và Empire Gold Buyers (Mỹ), cho biết người dân đang coi vàng như máy rút tiền ATM. Số người đến tiệm của ông để bán và cầm đồ trang sức bằng vàng cao hơn gấp 3 lần so với bình thường kể từ khi giá bắt đầu tăng vào cuối tháng 2.

Giới quan sát vàng cho biết hiện tại hầu hết nhu cầu mua vàng đến từ châu Á và các thị trường mới nổi. Nhiều người tại Trung Quốc cũng đang sắm vàng để phòng ngừa tình trạng hỗn loạn trong lĩnh vực giao dịch bất động sản ở nước này.

Đây là sự đảo ngược so với mô hình lịch sử đã chi phối thương mại toàn cầu trong nhiều thập niên, vì người châu Á thường có xu hướng bán ra vào thời điểm giá cao.

Trong khi đó, tại Ấn Độ, giá vàng tăng ngay trước mùa cưới và mùa lễ hội trong hè này dẫn đến nhu cầu trong nước giảm và thúc đẩy người dân chọn tái chế đồ trang sức cũ, theo trang Livemint.

"Giá vàng cao kỷ lục có thể ảnh hưởng đến nhu cầu trang sức bán lẻ của Ấn Độ trong thời gian tới vì người tiêu dùng có thể hạn chế mua vàng với mức giá hiện tại. Nhu cầu thấp hơn cũng ảnh hưởng đến nhập khẩu vàng của Ấn Độ trong những tháng tới, lý do vì giá cao hơn và đồng rupee yếu hơn" - ông Tapan Patel, làm việc tại Quỹ Tata Mutual thuộc Tập đoàn Tata Group (Ấn Độ), cho biết.

Tăng 15%

Giá vàng trong các hợp đồng tương lai (hợp đồng mua bán vàng vào một thời điểm trong tương lai) tăng cao hơn vào sáng 16-4, giao dịch ở mức 2.371,40 USD/ounce. Vàng đã tăng giá trong 16/19 phiên giao dịch vừa qua và tăng 15% kể từ đầu năm nay, theo báo Wall Street Journal.

Giá vàng ngày 17-4 giữ mức ổn định. Giá vàng giao ngay ngày 17-4 ở mức 2.383,29 USD/ounce, trong khi giá vàng trong hợp đồng tương lai là 2.399,60 USD/ounce, theo Reuters.