Trưa 3/10, chị Nguyễn Chung (37 tuổi) thấy dọc phố Đào Tấn (quận Ba Đình) có vài cửa hàng bánh trung thu treo biển đại hạ giá, từ 10.000 đến 30.000 đồng một chiếc, nên ghé vào mua. Chị chọn bốn chiếc bánh dẻo và nướng của một hãng lớn quen tên, trọng lượng 180 gram, không có hộp.
"Mấy hôm trước tôi mua hai chiếc tốn gần 200.000 đồng, giờ bốn chiếc tương tự hết 140.000 đồng", chị nói. Những chiếc bánh này còn hạn sử dụng hơn một tuần.
Mấy năm nay gia đình chị Thanh Huyền ở Hà Đông thường chờ hết Trung thu để săn bánh giá rẻ. Từ cuối tuần trước, chị đã ghé vào ba cửa hàng trên đường Phạm Hùng, Tố Hữu, Quang Trung, mua 12 chiếc bánh. Ngoài các bánh nhân truyền thống, chị mua thêm mấy vị mới như phô mai, tiramisu, sầu riêng vì các con thích.
"Hai con tôi rất thích ăn bánh Trung thu, nhưng bình thường đắt đỏ không dám mua nhiều", chị nói.
Khảo sát của VnExpress, các ki-ốt trên địa bàn quận Cầu Giấy, Nam Từ Liêm, Thanh Xuân đang thanh lý bánh trung thu "đại hạ giá", thậm chí "mua một tặng bốn".
Bánh hạ giá thuộc nhiều thương hiệu, dao động từ 15.000 đến 35.000 đồng một chiếc, bằng 1/4 hoặc 1/2 trước Trung Thu. Hầu hết đều còn hạn sử dụng trong tuần này nhưng cũng có những loại để được tới cuối tháng 10.
Chủ một ki-ốt trước trung tâm thương mại Vincom Phạm Văn Đồng (Bắc Từ Liêm) cho biết đã xả hàng bốn hôm nay. "Mỗi ngày tôi bán hơn 2.000 chiếc", người này cho hay. Bà ước tính mỗi ngày doanh thu 50-60 triệu đồng.
Bà chủ cho biết thêm, chỉ bán bánh rời, hộp giấy được cất đi sang năm tái sử dụng.
Một người bán (đề nghị giấu tên) trên phố Đào Tấn cho biết anh có 20 ki-ốt rải rác trên nhiều tuyến phố, bán bánh của nhiều hãng. Theo chia sẻ của anh các hãng có tên tuổi thường làm bánh hộp, số lượng hạn chế nên qua rằm hầu như không còn. Một số hãng lớn có chính sách cho đại lý trả lại nếu không bán hết. "Số bánh ế họ đưa về các tỉnh chứ không bán rẻ ở thành phố vì sợ ảnh hưởng thương hiệu", anh nói.
Chuỗi ki-ốt của anh bắt đầu thanh lý từ ngày 1/10. "Trung bình mỗi ngày điểm tôi đứng bán được 500-700 bánh", người này nói thêm.
Trên các "chợ" mạng xã hội hoạt động bán bánh trung thu xả hàng cũng diễn ra sôi nổi.
Chủ một cửa hàng quảng cáo bánh của mình bóc từ các hộp cao cấp ra, hạn dùng từ 12 đến 29/10. Vì giá rẻ và bán online nên ưu tiên người mua theo combo, giá dao động từ 150.000 đến 180.000 đồng một chục.
Có thâm niên bán bánh trung thu thanh lý ba năm nay, chị Hải Anh, chủ hai cửa hàng tạp hóa ở quận Thanh Xuân và Hà Đông cho biết đã có một lượng khách quen ổn định. Trong bốn ngày qua chị đã bán hơn 3.000 chiếc của hai hãng lớn.
Thị trường bánh Trung thu rầm rộ từ cách đây hơn một tháng. Năm nay do giá nguyên liệu đầu vào như bột mì hay hộp giấy đều tăng, nên giá bánh tăng từ 5 - 10% so với năm ngoái. Chủ cửa hàng cho biết có thể giá cao và kinh tế ảnh hưởng nên ít người mua. Các gia đình cũng thường chỉ mua một hộp thắp hương.
Một khảo sát với hơn 20.000 độc giả VnExpress hôm 16/8 cho thấy 92% nhận định giá bánh Trung thu quá đắt. Chị Hà Thu, một viên chức 29 tuổi ở quận Thanh Xuân cũng thấy như vậy nên vài năm nay không mua bánh.
Bù lại sau rằm, chị canh một cửa hàng quen thanh lý. "Tôi thích bánh nướng thập cẩm nướng của một hãng nổi tiếng. Năm ngoái mấy chị em trong cơ quan gom đặt chung 50 chiếc, giá chưa tới 1/4 gốc", Thu cho biết.
Năm nay Thu đặt 30 chiếc. Nhiều người đặt mua bánh trên mạng than phiền là hàng hết quá nhanh do khách đến mua trực tiếp nhanh tay hơn.
"Vừa phải gọi họ thì biết hàng muốn mua hết rồi, nên giờ đổi sang bánh dẻo hoặc bánh nướng của hãng khác", Thu cho biết.
Theo VnExpress