Đặc sản bưởi Năm Roi Vĩnh Long vụ Tết, lo giảm sản lượng chờ giá tăng cao

Năm nay, đặc sản bưởi Năm Roi của tỉnh Vĩnh Long không được thuận lợi như vụ trước. Dịp này, nhà vườn đang chuẩn bị cho vụ bưởi Tết, chăm sóc những trái to, đẹp hy vọng sẽ được giá.
Bưởi Năm Roi
Bưởi Năm Roi là loại trái cây đặc sản nổi tiếng của tỉnh Vĩnh Long.

Bưởi đặc sản giảm sản lượng 1/3

Theo một số nhà vườn trồng bưởi Năm Roi tại xã Mỹ Hòa (thị xã Bình Minh, tỉnh Vĩnh Long), do ảnh hưởng của dịch bệnh, giá cả nên gần đây thị trường tiêu thụ bưởi có chững lại. Sản lượng bưởi hiện tại không được nhiều như cùng kỳ mọi năm.

Từ khó khăn đó, nhiều nhà vườn đã chủ động thay đổi phương pháp canh tác và chăm sóc bưởi, rải vụ, chọn thời điểm thu hoạch trái phù hợp với nhu cầu tiêu dùng của thị trường để hạn chế rủi ro, chứ không tập trung dồn vào thị trường Tết. Nhìn chung, năng suất bưởi dịp Tết năm nay giảm trung bình từ 20 - 30%.

Ông Nguyễn Thành Lam (xã Mỹ Hòa), là người trồng bưởi có thâm niên trên 20 năm và hiện đang trồng 14 công bưởi cho hay: Năm nay năng suất bưởi giảm nhiều. Những năm trước 14 công có thể cho sản lượng 20 tấn nhưng năm nay chỉ ước khoảng 14 tấn.

Nguyên nhân là do bưởi lâu năm, già cỗi, lại thêm giá phân bón, vật tư nông nghiệp tăng 60 - 70% nên không dám mạnh tay rải phân như trước khiến bưởi không đạt năng suất.

“Lứa bưởi này tầm khoảng 25 Tết là thu hoạch. Năm nay, mưa bão rồi nắng gắt nên bưởi bị xào lá, héo da, trái rụng nhiều nên tỷ lệ đạt không cao, ước năng suất giảm khoảng 30% so với những năm trước”, ông Lam cho biết.

Nhiều nhà vườn trồng bưởi Năm Roi tại đây cũng cho biết: Thời tiết thay đổi khiến bưởi khó chăm sóc và xử lý trái hơn mọi năm. Bên cạnh đó, một số vườn già cỗi, bị ảnh hưởng các đợt hạn mặn, triều cường nên năng suất giảm.

Cũng có 5 công bưởi đang xử lý cho trái, ông Phan Quốc Sĩ (xã Mỹ Hòa), cho hay: Vụ Tết này năng suất chỉ khoảng 500 kg/công. Những năm trước thời tiết thuận lợi thì năng suất có thể trên 1 tấn/công. Do mưa thất thường nên làm bông không đạt, chỉ đậu trái khoảng 40%.

Bên cạnh đó, giá cao nhà vườn giảm lượng phân bón. Trước đây, 1 công bưởi rải khoảng 50kg phân nhưng hiện nay chỉ rải chừng 25 kg/công. Không chỉ vậy các chi phí khác như nhân công, thuốc, cũng tăng vọt.

9656356cf2160f083a1be1a1b90a1240.jpg?rt=20221126161749
Vụ bưởi Năm Roi tại xã Mỹ Hòa không được thuận lợi, sản lượng giảm 1/3 so với mọi năm.

 

Theo UBND xã Mỹ Hòa, hiện xã có 1.228ha trồng bưởi, trong đó có hơn 1.000ha đang cho trái. Diện tích bưởi cho trái đạt sản lượng 35 tấn/ha/năm chiếm 80,51%.

Diện tích trồng bưởi Năm Roi ở xã tiếp tục có xu hướng giảm do chưa tìm được giải pháp khắc phục hiện tượng vàng lá trên cây bưởi và ảnh hưởng của việc thu hồi diện tích trồng bưởi để thực hiện các dự án, công trình của Trung ương, tỉnh, thị xã.

Bên cạnh đó, một số gia đình đang cải tạo lại, trồng mới và xen thêm một vài loại cây trái khác như: mít, sầu riêng, mận, chuối...

Theo ông Nguyễn Văn Mạnh - Phó Chủ tịch UBND xã Mỹ Hòa, địa phương hiện có 10/10 ấp có diện tích trồng bưởi. Sản lượng bưởi phục vụ thị trường Tết năm nay giảm hơn so với những năm trước khoảng 20 - 30%.

Một phần do ảnh hưởng của giá cả, dịch bệnh, giá vật tư nông nghiệp tăng cao, thời tiết thay đổi thất thường nên nhà vườn không tập trung vào vụ Tết như trước mà rải vụ quanh năm.

Kỳ vọn bưởi Tết tăng lấy giá bù sản lượng

Với sản lượng bưởi Tết năm nay dự báo giảm, nhà vườn đang tập trung chăm sóc, dưỡng trái để tạo mẫu mã đẹp, có chất lượng cung cấp ra thị trường với hy vọng sẽ có vụ mùa giá tốt bù vào sản lượng hao hụt để vui Xuân, đón Tết.

Theo ông Nguyễn Thành Lam, chi phí sản xuất 1 công bưởi khoảng 15 - 20 triệu đồng, thêm chi phí xử lý trái đòi hỏi kỹ thuật cao hơn, do đó giá bưởi Tết phải ở mức trên 20.000 đ/kg, nhà vườn mới có lời.

Còn ông Phan Quốc Sỹ cũng chia sẻ: Tuy vụ này năng suất bưởi giảm nhưng cũng cố gắng dưỡng cây, tỉa những trái không đạt tiêu chuẩn, chăm sóc cho trái có màu đẹp, chất lượng. Trái ít nhưng đẹp thì sẽ có giá cao hơn.

9f5407abc56b1ae04ac4afd2876e25df.jpg?rt=20221126161855
Nhà vườn kỳ vọng giá bưởi Năm Roi dịp Tết sẽ tăng cao để bù vào sản lượng bị hao hụt.

Theo ông Nguyễn Văn Mạnh, thời gian qua, thực hiện cơ cấu lại ngành nông nghiệp, các bộ phận chuyên môn phối hợp các ngành chức năng và các công ty tổ chức tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật cho người dân áp dụng, để nâng cao chất lượng trái bưởi, cải thiện hiện tượng vàng lá trên cây bưởi Năm Roi, giúp người dân có nhiều kinh nghiệm trong việc cải tạo và trồng lại mới.

Xã cũng tiếp tục duy trì 50ha bưởi được Viện Cây ăn quả Miền Nam hỗ trợ xây dựng theo chương trình VietGAP với 58 hộ tham gia. Vận động người dân chăm sóc, áp dụng biện pháp kỹ thuật để nâng cao chất lượng, mẫu mã bưởi để cung ứng cho thị trường dịp Tết.

Mặc dù gặp nhiều khó khăn, trở ngại vì dịch bệnh, nhưng các nhà vườn chuyên trồng bưởi Năm Roi ở Mỹ Hòa vẫn kỳ vọng vào thị trường Tết. Mong muốn đưa ra thị trường những trái bưởi đẹp, bắt mắt, vừa giúp tô điểm cho ngày xuân, vừa giúp nhà vườn có nguồn thu nhập cho gia đình.

Dịp Tết người dân thường ưa chuộng những trái bưởi Năm Roi đặc sản để sắm lễ. Bởi vậy, bưởi chưng Tết thì bưởi phải đẹp, không có thẹo hoặc không bị sũng nước, trầy. Bởi vậy, nhà vười cần loại bỏ những trái sần sùi hay bị sâu bệnh. Bởi vậy giai đoạn này, các nhà vườn tập trung làm bao trái, xử lý nấm trên cây bưởi để khi thu hoạch, trái bưởi sẽ có màu vàng đẹp, bán được giá hơn./.