Bưởi Việt Nam chính thức được Mỹ cấp phép nhập khẩu

Cục Bảo vệ thực vật (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) vừa tổ chức sự kiện công bố yêu cầu kiểm dịch thực vật đối với quả bưởi tươi Việt Nam xuất khẩu sang thị trường Hoa Kỳ (Mỹ).

Trái bưởi tươi của Việt Nam là loại trái cây thứ 7 của Việt Nam được phép nhập khẩu vào Hoa Kỳ sau xoài, nhãn, vải, thanh long, chôm chôm và vú sữa.

Ông Hoàng Trung, Cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật cho biết, trải qua hơn 5 năm đàm phán, làm việc với phía Hoa Kỳ, trái bưởi tươi của Việt Nam mới chính thức xuất khẩu chính ngạch vào thị trường Hoa Kỳ.

Theo ông Trung, quả tươi của Việt Nam là loại trái cây thứ 7 của nước ta được phép nhập khẩu vào Mỹ, sau các loại quả: xoài, nhãn, vải, thanh long, chôm chôm và vú sữa. Bên cạnh đó, một số loại trái cây khác như dừa, sầu riêng vẫn được xuất khẩu sang Mỹ nhưng dưới dạng sản phẩm đông lạnh.

vietstock_s_buoi-viet-nam-chinh-thuc-duoc-my-cap-phep-nhap-khau_20221017192758-2140.jpg
Bưởi Việt Nam chính thức được Mỹ cấp phép nhập khẩu

Trước đó, Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) đã đăng trên công báo liên bang (Federal Register) quyết định cho phép nhập khẩu quả bưởi tươi của Việt Nam, từ ngày 4/10/2022.

Trong khi đó, bưởi là một loại trái cây thế mạnh của Việt Nam, với 105.400 ha trên cả nước, tổng sản lượng gần 905.000 tấn, với nhiều loại sản phẩm mang hương vị đa dạng, đặc trưng cho từng vùng miền.

Theo đó, vùng trồng và cơ sở xử lý bưởi tươi của Việt Nam xuất khẩu sang Mỹ phải được đăng ký với Cục Bảo vệ thực vật và Cơ quan Kiểm dịch động - thực vật Mỹ (APHIS). Quả xuất khẩu không được nhiễm đối tượng kiểm dịch thực vật mà Mỹ quan tâm, gồm các loại ruồi đục quả Bactrocera dorsalis, Zeugodacus cucurbitae; sâu đục quả Prays endocarpa và các loại nấm Cylindrocarpon lichenicola, Phyllosticta citriasiana.

Đặc biệt là việc sản xuất, vệ sinh, đóng gói phải loại trừ được nấm Cylindrocarpon lichenicola và Phyllosticta citriasiana. Phải loại bỏ tất cả quả rụng trước khi đưa vào nhà đóng gói. Làm sạch, xử lý nấm và phủ sáp toàn bộ quả. Loại bỏ hết lá và các bộ phận khác của cây. Cuống quả có thể giữ lại, nhưng dài không quá 2,5cm.

Bưởi tươi xuất Mỹ phải được xử lý chiếu xạ với với liều tối thiểu là 150 Gy, và phải được Cục Bảo vệ thực vật cấp giấy chứng nhận kiểm dịch thực vật.

Để triển khai Chương trình xuất khẩu bưởi sang Hoa Kỳ, Cục BVTV sẽ phối hợp với các bên liên quan triển khai đồng bộ các giải pháp, đặc biệt sẽ tập trung tập huấn cho người sản xuất, các doanh nghiệp xuất khẩu bưởi về các yêu cầu nhập khẩu của Hoa Kỳ.

Cục Bảo vệ thực vật yêu cầu các bên liên quan xuất khẩu bưởi tươi sang Hoa Kỳ phối hợp và tuân thủ đầy đủ các yêu cầu theo Chương trình xuất khẩu được ký kết để đảm bảo cho các lô hàng bưởi từ Việt Nam được nhập khẩu vào Hoa Kỳ.