Cua nâu Na Uy - món ngon đặc sản nhất định phải thử nhé

Thịt cua nâu không chỉ ngon mà còn bổ dưỡng, giàu protein và vitamin B12, đồng thời cung cấp cho cơ thể nhiều selenium – một chất chống oxy hóa quan trọng.

Cua nâu (tên khoa học: Cancer Pagurus) là loài sinh vật yêu thích làn nước sạch và lạnh dọc bờ biển Na Uy. Thịt cua trắng ngọt, càng cua to bằng ba ngón tay người lớn, hứa hẹn những bữa tiệc hải sản bất kỳ lúc nào và ngay trên bờ biển.

Tại các thị trấn ven biển Na Uy, người ta truyền nhau rất nhiều câu chuyện về loài “cua không ngủ” này và nỗ lực đánh bắt chúng.

Cua nâu Na Uy không bao giờ nhắm mắt và thực sự ngủ. Ban ngày, cua nâu tìm nơi ẩn nấp để nghỉ ngơi. Nhưng sự nguy hiểm rình rập nơi biển cả khiến nó không thể chợp mắt. Đôi mắt của cua nâu luôn mở, cảnh giác trước những mối đe dọa xung quanh.

1066-cua-nau-na-uy-noi-tieng-vi-nhieu-gach-nguon-anh-hoi-dong-hai-san-na-uy.png
Cua nâu Na Uy nổi tiếng vì nhiều gạch

Nghe có vẻ cua nâu phòng bị rất kỹ nhưng nếu tìm đúng chỗ vào ban đêm, bạn thậm chí có thể bắt được sinh vật này chỉ với một chiếc đèn pin soi dụ cua đến và nhanh tay là được. Tuy nhiên, nếu căn sai thời khắc thì chiếc càng của chúng có thể kẹp cứng tay bạn, để lại cho bạn cảm giác khó chịu khá lâu đấy.

Mùa đánh bắt chính trong năm kéo dài từ tháng 7 đến tháng 11, Na Uy quy định chỉ được đánh bắt cua trưởng thành và việc này phải được thực hiện bằng các thiết bị chuyên dụng để không ảnh hưởng đến môi trường sống tự nhiên.

Đúng như tên gọi, cua nâu có màu nâu đỏ, những con non có thể có màu nâu tía. Trung bình, tính từ đỉnh mai, cua nâu dài khoảng 9cm và có bề ngang 15cm nhưng đây chưa phải kích thước tối đa. Một số con có thể phát triển với kích thước lớn hơn nhiều, bề ngang lên tới 25cm. Cua nâu cái có yếm rộng hơn cua nâu đực. Và như đã nói ở trên, một trong những đặc điểm thú vị nhất ở cua nâu là chúng không nhắm mắt.

Thịt cua không chỉ ngon mà còn bổ dưỡng, giàu protein và vitamin B12, đồng thời cung cấp cho cơ thể nhiều selenium – một chất chống oxy hóa quan trọng. Bên cạnh đó, thịt cua còn cung cấp Omega 3, góp phần duy trì hoạt động của tim, não bộ và ổn định huyết áp. Cấu trúc thịt của cua nâu thiếu mô liên kết nên nhìn chung dễ tiêu hóa đối với mọi lứa tuổi.

Về hương vị, cua nâu đực có nhiều phần thịt trắng ngọt hơn, trong khi cua nâu cái có nhiều phần thịt nâu đậm đà hơn. Càng và mai cua đều chứa nhiều dưỡng chất. Nếu đánh bắt đúng mùa, trong mai cua sẽ đầy chặt thịt và trứng.

1067-cua-nau-na-uy-mon-ngon-dac-san-nguon-anh-hoi-dong-hai-san-na-uy.png
Cua nâu Na Uy - món ngon đặc sản

Dù có lượng thịt trắng và thịt nâu khác nhau nhưng cả cua nâu đực và cua nâu cái đều cực kỳ ngon. Cua thường được luộc/hấp chín nguyên con nhưng cũng có thể được sử dụng trong nhiều công thức nấu ăn khác nhau, từ các món ăn nhẹ đơn giản như hấp sả, cho đến những món ăn tinh tế cùng vang trắng chiều lòng người sành ăn .

Với một chú cua nâu trong tay, ban chỉ cần thêm một ít chanh, sốt mayonnaise và một lát bánh mì trắng để có bữa ăn ngon miệng. Thêm ánh hoàng hôn lãng mạn và một ly rượu vang trắng là bạn chắc chắn đã có trong tay công thức tuyệt vời cho một buổi tối thú vị. Nếu muốn món ăn nhìn đẹp mắt hơn, bạn có thể trang trí thêm salad.

Hoặc bạn có thể thử công thức món cua luộc gỡ thịt nổi tiếng của vùng Scandinavia (thịt cua xếp trong phần mai đã được làm sạch, đôi lúc trang trí thêm các loại thực phẩm khác). Thịt cua nâu còn được sử dụng trong một số món sushi.

Tại Việt Nam, công thức đơn giản được mọi người chia sẻ nhiều nhất là “cua nâu hấp” nhằm thưởng thức trọn vẹn hương vị nguyên bản và “cua nâu rang me” với vị thơm ngon khó cưỡng.

Bên cạnh đó, món lẩu cua nâu Na Uy cũng rất phù hợp với những buổi tụ họp gia đình cuối tuần. Hương vị và dưỡng chất của cua sẽ được giữ nguyên vẹn, khiến bất cứ ai cũng tấm tắc khen ngon.