Các món ngon 'giải cứu' gà luộc ngày Tết

Gà luộc ăn nhiều vào dịp Tết nguyên đán dễ bị ngán, bạn có thể biến tấu thành một số món ăn hấp dẫn khác nhau từ thịt gà còn thừa.

Bún thang Hà Nội

Thang cuốn (Bún thang và Cuốn tôm đồng) là hai món truyền thống trong cỗ hóa vàng Hà Nội xưa, giúp giải ngấy ngày Tết. Theo thông lệ, món Cuốn tôm đồng ăn trước rồi tới Bún thang giúp cân bằng âm dương, món khô - món nước, món nguội - món nóng bổ trợ, tôn lên cho nhau.

1-Bun-thang-Ha-Noi-1-4937-1707404351.jpg?w=680&h=0&q=100&dpr=1&fit=crop&s=4Vb6x2q8uP2gkPNcrBDvsw

Miến xào lòng mề gà

Một món ăn bình dân, dễ chiều vị giác ngày Tết với miến dai mềm, nóng hổi quyện với lòng gà sần sật, rau củ quả tươi giòn giúp đổi vị ngày Tết.

2-Mien-xao-long-me-ga-2-3099-1707404351.jpg?w=680&h=0&q=100&dpr=1&fit=crop&s=1lBr5kAl737hBVknj1rxTA

Phở gà chấm

Món phở biến tấu sáng tạo này thu hút nhiều thực khách trẻ tuổi và khách du lịch gần đây ở Hà Nội. Bánh phở trắng mịn, dai nhẹ kết hợp với thịt gà vàng ươm, ngọt mềm chấm và nước sốt chua cay mặn ngọt hài hòa; thêm chút canh măng sần sật, ngọt dịu. Tổng thể món ăn như một bức tranh thân quen với nhiều sắc màu, hương vị, cuốn hút từ cái nhìn đầu tiên.

3-Pho-ga-cham-1-7213-1707404351.jpg?w=680&h=0&q=100&dpr=1&fit=crop&s=qKslUge6oo9ZpYMcaPqDRA

Cháo gà hạt sen

Trong tiết trời lạnh vào dịp Têt, một bát cháo gà hạt sen nóng hổi lại bổ dưỡng được nhiều người lựa chọn.

4-Chao-ga-hat-sen-1-4502-1707404351.jpg?w=680&h=0&q=100&dpr=1&fit=crop&s=lm6ZEyzluuDIHyiuZcRwBQ

Cách làm:

- Gà luộc lọc phần thịt để riêng. Phần nước luộc gà và xương gà ninh lấy nước dùng nấu cháo.

- Hạt sen thông tâm, rửa sạch. Nếu là hạt sen khô nên ngâm một lúc cho mềm.

- Gạo tẻ đãi sạch, rang sơ cho thơm. Nếu muốn cháo có độ sánh thêm chút gạo nếp. Trút phần gạo đã rang, hạt sen vào nồi nước dùng gà rồi ninh cho cháo mềm theo ý muốn. Nêm nếm gia vị cho vừa ăn.

- Khi ăn, múc cháo ra bát, thêm phần thịt gà, rắc chút hạt tiêu và thưởng thức nóng.

Gà bóp hành răm miền Trung

Tận dụng gà luộc Tết còn dư, mỗi miền có sự biến tấu món gỏi nộm khác nhau. Miền Bắc có gà xé phay, miền Trung có gà bóp hành, miền Nam có gỏi gà thêm bắp cải xắt nhỏ trộn cùng. Món gà bóp hành răm có sự hòa chua cay mặn ngọt với thịt gà mềm mọng quyện với hành tây giòn, chút tê cay từ ớt, dậy mùi thơm của hành răm cuốn vị. Món này ăn cùng xôi hoặc cơm trắng đều ngon.

5-Ga-bop-hanh-ram-mien-Trung-1-4009-1707404351.jpg?w=680&h=0&q=100&dpr=1&fit=crop&s=4vi7JAaPXfcL2Id5xAuJzA

Súp gà ngô ngọt

Một bát súp nóng hổi với thịt gà mềm, ngô ngọt xen kẽ nấm hương thơm quyện trong nước súp sóng sánh vân mây trắng làm nên món ngon bổ dưỡng, giải ngấy ngày Tết.

7-Sup-nga-ngo-ngot-1-8802-1707404352.jpg?w=680&h=0&q=100&dpr=1&fit=crop&s=qSJzuPx7tb7fpF7SN49ybA