Thịt bò là món ăn bổ dưỡng với đa dạng cách nấu, nhưng bí quyết để chế biến thịt bò mềm, ngọt, chuẩn vị thì không phải ai cũng biết. Lưu ngay các cách làm món bò ngon từ các bà nội trợ.
Bước đầu để chế biến thịt bò mềm: chọn thịt ngon
Để món thịt bò xào không bị dai, trước hết bạn cần chọn được miếng thịt ngon. Phần thăn bò là phù hợp nhất vì sẽ ngọt mềm, không bị dai. Khi mua, hãy chọn thịt tươi, tránh những miếng có màu đỏ sẫm. Nếu chọn loại có mỡ, nên ưu tiên miếng thịt có mỡ màu vàng và cứng, không lấy mỡ mềm vì sẽ rất dai.
Kiểm tra độ tươi của thịt bằng cách ấn nhẹ vào thịt, nếu không dính tay và không có mùi bất thường nghĩa là thịt còn tươi.
Thái mỏng, đúng thớ khi xào thịt bò
Sau khi mua về, rửa sạch thịt với nước muối và gừng đập dập, sau đó dùng khăn giấy thấm khô rồi mới thái. Bạn phải thái thật mỏng, càng thái dày càng dai. Khi đã thái xong, có thể dùng sống dao dần thịt để tăng độ mềm, nhưng với những miếng thịt thật ngon thì không cần bước này.
Nên ướp với dầu ăn trước khi chế biến thịt bò
Với thịt tươi, bạn chỉ cần ướp với chút hạt nêm, nước tương và vài nhánh tỏi đập dập, hạt tiêu xay. Cho thêm một thìa dầu ăn, trộn đều rồi để khoảng 30 phút. Không nên cho nhiều nước mắm hoặc muối khi ướp vì sẽ khiến thịt bị chảy nước, khi xào dễ khô, cứng.
Chảo nóng, xào nhanh
Nhớ thật kỹ là không cho dầu vào chảo và không cho thịt vào khi chảo chưa nóng. Tận dụng phần dầu ăn đã ướp trong thịt từ trước. Nếu đổ thịt bò sống vào dầu nóng, sự tiếp xúc này sẽ tạo ra sự thay đổi nhiệt độ đột ngột khiến thớ thịt bò co lại, làm thịt bò xào bị dai.
Khi xào, vặn lửa to nhưng không để chảo quá nóng sẽ làm thịt bị chín quá kỹ. Đảo nhanh tay, thịt vừa chín thì tắt bếp, nếu xào lâu thì thịt sẽ dai hơn. Nếu xào chung với rau củ, nên xào bò riêng, khi rau củ chín mới đổ thịt bò vào đảo đều rồi tắt bếp.
Mẹo hầm thịt bò nhanh mềm bằng nồi thường
Không cần nồi áp suất, bạn vẫn có thể hầm thịt bò nhanh mềm nếu áp dụng các mẹo vặt dưới đây:
Thịt mua xong cần rửa sạch, thái thành miếng ngang thớ hơi lớn một chút để phù hợp với món hầm. Đun sôi một lượng nước vừa phải, cho thịt bò vào đun tầm 3 phút để hớt bớt bọt rồi bỏ thịt bò ra.
Lưu ý: khi hầm thịt bò, tuyệt đối không dùng nước lạnh. Nếu muốn cho thêm nước thì phải dùng nước sôi, bởi nước lạnh sẽ khiến thịt bị se, khô. Luộc qua thịt để vớt bọt, sau đó đun lại một nồi nước sôi và cho thịt bò cùng các loại gia vị thêm vào để hầm.
Bí quyết cho món thịt bò mềm, nhanh nhừ và không bị dai cứng là cho một thìa đường trắng vào đun cùng khi đã hạ lửa nhỏ để hầm. Việc cho đường vào nồi hầm thịt bò có thể khiến nước thấm nhanh vào thớ thịt hơn, thịt bò hầm nhanh mềm hơn.
Sau khi ninh lửa nhỏ khoảng 15-20 phút, bò đã gần chín, lúc này hãy thêm chút muối cho vừa ăn và đun thêm khoảng 5 phút cho muối ngấm là có thể tắt bếp.
Mẹo ướp thịt bò hầm thêm ngon
Ướp bột năng: bột năng giúp cho thịt bò mềm và tạo hỗn hợp hơi sệt giúp phần nước hầm trông ngon mắt hơn. Chỉ cần thêm một lượng bột năng theo tỉ lệ 1/2 thìa cà phê bột năng trộn với 200gr thịt bò.
Ướp rượu/ bia: thịt bò muốn đậm vị và mềm hơn thì thường phải ướp chung với rượu. Với món bò hầm, bò sốt vang thì rượu vang là thích hợp nhất.
Với những bí quyết trên, bạn sẽ dễ dàng chế biến được món thịt bò xào và hầm thơm ngon, mềm ngọt, không bị dai. Chúc bạn thành công!
Theo Pháp luật xã hội