1. Giá trị dinh dưỡng của trứng cút
Khi so sánh với trứng gia cầm bình thường, trứng cút (trứng chim cút) có kích thước nhỏ hơn rất nhiều. Vì hầu hết các chất dinh dưỡng của trứng đều nằm trong lòng đỏ nên trứng cút rất giàu dinh dưỡng.
Mỗi khẩu phần 9g (1 quả) trứng cút cung cấp các chất dinh dưỡng sau:
- 14 calo
- 1g chất đạm
- 1g chất béo
- 0g tinh bột
- 0g chất xơ
- 4% giá trị hàng ngày của choline
- 6% giá trị hàng ngày của riboflavin (vitamin B2)
- 2% giá trị folate hàng ngày
- 3% giá trị hàng ngày của acid pantothenic (vitamin B5)
- 2% giá trị vitamin A hàng ngày
- 6% giá trị hàng ngày của vitamin B12
- 2% giá trị sắt hàng ngày
- 2% giá trị phốt pho hàng ngày
- 5% giá trị hàng ngày của selen
2. Một số lợi ích của trứng cút đối với cơ thể
Dưới đây là một số lợi ích của trứng cút với sức khỏe:
Trứng cút cung cấp protein cho sự tăng trưởng
Cứ 100g trứng cút cung cấp 13g protein. Chúng chứa tất cả các acid amin cần thiết cho cơ thể để hoạt động hiệu quả. Acid amin rất quan trọng để sửa chữa, xây dựng cơ bắp mới cũng như sản xuất hormone và enzyme. Protein cũng được sử dụng như một nguồn năng lượng quan trọng.
Trứng cút chứa loại chất béo tốt cho tim
Trong khi cholesterol luôn bị coi là xấu, thì có một lượng lớn acid béo có lợi rất quan trọng cho tim. Trứng cút chứa đầy chất béo nhưng nó không phải là chất béo bão hòa hoặc chất béo chuyển hóa. Cholesterol trong trứng cút chủ yếu có lợi cho tim - 60% cholesterol tốt chứa cả biến thể không bão hòa đơn và không bão hòa đa.
Hỗ trợ giải độc, cải thiện sức khỏe gan
Các nghiên cứu cho thấy trứng cút có chứa các hợp chất có thể giúp ngăn ngừa độc tính do chất độc, chất ô nhiễm và kim loại nặng gây ra. Việc tăng giải độc sẽ giúp cải thiện sức khỏe gan.
Tăng cường miễn dịch
Trứng cút được biết là có tác dụng tăng cường khả năng chữa lành của cơ thể, tăng cường hệ thống miễn dịch. Trứng cút chứa một lượng lớn chất chống oxy hóa tăng cường sức khỏe. Chúng chống lại các gốc tự do trong cơ thể gây tổn hại tế bào và làm tăng nguy cơ mắc các bệnh mạn tính. Với 156 IU vitamin A trên 100g khẩu phần, nó giúp trung hòa các gốc tự do để tăng đáng kể khả năng miễn dịch và khả năng chống lại bệnh tật của cơ thể.
Trứng cút chứa các chất giúp chống viêm mũi dị ứng
Ovomucoid là một loại protein có trong trứng cút. Đây là một chất chống dị ứng tự nhiên. Một nghiên cứu nhỏ được thực hiện trên 77 người bị viêm mũi dị ứng cho thấy các triệu chứng dị ứng như hắt hơi, nghẹt mũi và sổ mũi của họ sẽ cải thiện nhanh chóng trong vòng 1 giờ sau khi tiêu thụ trứng cút cùng với chất bổ sung kẽm.
Tăng cường năng lượng
Cứ 100g trứng cút tạo ra 663 KJ năng lượng. Điều này chủ yếu đến từ quá trình chuyển hóa protein và carbohydrate. Với sản lượng năng lượng cao được duy trì liên tục như vậy, trứng cút có tác dụng tốt hơn so với các chất kích thích như cà phê.
Cải thiện tỷ lệ trao đổi chất
Lượng vitamin B cao trong trứng cút giúp tăng tốc độ trao đổi chất. Điều này hỗ trợ tiêu hóa thức ăn nhanh hơn, giúp sản xuất năng lượng nhanh hơn để hỗ trợ các quá trình hoạt động của cơ thể và chức năng cơ quan.
Lợi ích cho thị lực
Trứng cút chứa lượng vitamin A dồi dào - 156 IU trên 100g khẩu phần. Đây được coi là một vi chất dinh dưỡng cần thiết bảo vệ mắt, chống lại bệnh đục thủy tinh thể và các vấn đề liên quan đến thị lực khác.
Hỗ trợ chức năng tuyến giáp khỏe mạnh
Selen là một khoáng chất quan trọng đối với cơ thể. Khoáng chất này rất cần thiết cho quá trình hoạt động của tuyến giáp, đóng vai trò quan trọng trong việc điều chỉnh mức độ tuyến giáp. Selen cũng là tiền thân của một trong những chất chống oxy hóa quan trọng nhất trong cơ thể giúp giảm viêm, ảnh hưởng đặc biệt đến chức năng của tuyến giáp. Với 32 IU selen trên 100g trứng cút, cơ thể sẽ tăng cường tuyến giáp khỏe mạnh.
3. Ai nên tiêu thụ trứng cút?
BS. Hoàng Xuân Đại cho biết, theo Đông y, trứng chim cút bổ ngũ tạng, bổ trung ích khí, dùng bồi dưỡng sức khỏe rất tốt, nhất là đối với những trường hợp sau khi bị bệnh lâu ngày khí huyết hư nhược, tiêu hóa kém và chị em phụ nữ sau khi sinh con cơ thể bị suy yếu hẳn.
Trứng cút cũng rất giàu chất các chất như đồng, coban, niacin và các acid amin thiết yếu. Tyrosine là loại dưỡng chất có khả năng làm cho da khỏe mạnh. Nồng độ lecithin cao trong trứng cút cũng có tác dụng làm giảm lượng cholesterol trong máu. Các nhà khoa học Bulgari thì cho rằng, hàm lượng phospho trong trứng còn cho hiệu quả cao hơn cả thuốc viagra. Trứng cút cũng là một loại thực phẩm có tính kháng khuẩn. Nếu bạn thường xuyên bị cảm lạnh thì các nhà khoa học khuyên bạn nên ăn trứng cút vào mỗi sáng.
Trứng cút được dùng cho những người bị thiếu máu, nhức đầu nặng, hen phế quản, viêm dạ dày. Normalizes trong trứng cũng tốt cho huyết áp và cải thiện tiêu hoá. Bởi vậy thực phẩm này rất có ích cho trẻ em, những người ốm yếu, phụ nữ mang thai.