Trung Quốc: Thanh long Việt Nam được ưa chuộng hơn thanh long nội địa

Giá thanh long ruột đỏ Việt Nam được bán tại siêu thị cao hơn nhiều so với thanh long Trung Quốc, nhưng vẫn được người tiêu dùng nước bạn ưa chuộng.

Hiện nay đối với nông sản nhất là hoa quả tươi của Việt Nam sang Trung Quốc chủ yếu qua các cửa khẩu Hữu Nghị, Tân Thanh, Chi Ma của Lạng Sơn. Năng lực thông quan của các cửa khẩu đã được cải thiện hơn nhiều so với tháng trước.

Tuy nhiên, hiện Lạng Sơn vẫn còn khoảng 700 xe trái cây, trong đó có thanh long đang chờ xuất tại cửa khẩu.

Vừa bị ảnh hưởng bởi quản lý dịch bệnh nghiêm ngặt, vừa bị áp thêm các quy định mới về đăng ký doanh nghiệp xuất khẩu và các biện pháp an toàn vệ sinh thực phẩm mới nên sản lượng thanh long sang Trung Quốc ngày càng ít.

c817ac165ef7441f8a8f6f965a0d8c53.jpeg
Thanh long được bày bán tại một siêu thị tại Trung Quốc.

Lâu nay, 98% thanh long nhập khẩu của Trung Quốc là thanh long Việt Nam, chỉ một ít là nhập từ Đài Loan (Trung Quốc) và một số nước. Thanh long Trung Quốc không ngọt và mát bằng thanh long Việt Nam do thanh long của nước ta được trồng vùng nhiệt đới, nắng nhiều, thổ nhưỡng thích hợp.

Người dân Trung Quốc cũng rất thích ăn thanh long Việt Nam. Thanh long ruột đỏ Việt Nam hiện bán tại hệ thống siêu thị Hema từ 35 - 45 Nhân dân tệ, tương đương 130.000 - 165.000 đồng/1 kg, của Trung Quốc từ 95.000 - 105.000 đồng/1 kg. Còn tại các chợ tại Quảng Châu khoảng 50.000 đồng/kg thanh long ruột đỏ Việt Nam.

 

thanhlong.jpg
Nhiều địa phương đang duy trì sản xuất thanh long đợi thị trường khởi sắc.

Tại siêu thị, thanh long Việt Nam giá cao gấp 2 - 3 lần nếu đạt chuẩn so với thanh long nội địa. Còn cạnh tranh ngoài chợ, thanh long Việt Nam sẽ khó khăn hơn bởi giá thanh long nội địa ngày càng rẻ và có quanh năm. Hiện nay, Trung Quốc trồng khoảng gần 36.000 ha.