Thường xuyên tiêu thụ các sản phẩm từ sữa có thể làm tăng nguy cơ ung thư ?

Ngày 6/5, các nhà nghiên cứu đến từ hai quốc gia Trung Quốc và Anh công bố trên tạp chí BBC Medicine một nghiên cứu về vấn đề “Thường xuyên tiêu thụ các sản phẩm từ sữa có thể làm tăng khả năng mắc bệnh ung thư.”

Cụ thể, để xác định xem các sản phẩm từ sữa có ảnh hưởng đến nguy cơ ung thư ở người Trung Quốc hay không, các nhà nghiên cứu đã tiến hành phân tích dữ liệu thu thập được từ hơn 510.000 người trưởng thành ở Trung Quốc trong cơ sở dữ liệu của Ngân hàng China Kadoorie Biobank.

Những người tham gia trong độ tuổi từ 30 - 79 đến từ mười khu vực khác nhau của Trung Quốc, không có tiền sử ung thư. Trong quá trình tuyển dụng, mỗi người tham gia hoàn thành một bảng câu hỏi về tần suất tiêu thụ các loại thực phẩm khác nhau, bao gồm các sản phẩm từ sữa.

Các nhà nghiên cứu chia những người tham gia thành ba nhóm: người tiêu dùng sữa thường xuyên (ít nhất một lần một tuần), người tiêu dùng sữa hàng tháng và người tiêu dùng sữa không bao giờ hoặc hiếm khi tiêu thụ.

166-image.png
Nghiên cứu được đăng trên tạp chí BBC Medicine

Nhìn chung, 20,4% người tham gia thường xuyên tiêu thụ các sản phẩm từ sữa (chủ yếu là sữa), 11% tiêu thụ sữa mỗi tháng một lần và 69% không tiêu thụ. Mức tiêu thụ trung bình của toàn bộ nhóm nghiên cứu là 38 gram/ngày và người tiêu dùng sữa thường xuyên là 81 gram/ ngày.

Trong khoảng 11 năm theo dõi, 29.277 trường hợp ung thư mới đã được phát hiện, trong đó ung thư phổi (6.282) có tỷ lệ cao nhất, tiếp theo là ung thư vú ở phụ nữ (2.582), ung thư dạ dày (3.577), ung thư đại trực tràng (3.350) và ung thư gan (3.191).

Phân tích dữ liệu cho thấy những người tiêu thụ sữa thường xuyên có nguy cơ mắc ung thư gan và vú tăng lên đáng kể, tiêu thụ thêm 50 gram mỗi ngày, nguy cơ mắc bệnh tăng lần lượt là 12% và 17%.

 

167-image.png
Lượng sữa được tiêu thụ mỗi ngày có liên quan đến sự khởi đầu của ung thư gan, ung thư hạch và ung thư vú nói chung

Các nhà nghiên cứu cũng nhấn mạnh rằng đây là lần nghiên cứu đầu tiên và sẽ cần phải có các nghiên cứu sâu hơn để xác nhận những phát hiện hiện tại này.

Tuy kết quả nghiên cứu cho thấy có thể có mối liên hệ trực tiếp giữa việc tiêu thụ thường xuyên các sản phẩm từ sữa và một số bệnh ung thư, nhưng các sản phẩm từ sữa lại là nguồn bổ sung protein, vitamin và khoáng chất.

Bởi vậy, sẽ thật ấu trĩ nếu giảm tiêu thụ sữa chỉ dựa trên kết quả của nghiên cứu hoặc không đảm bảo hấp thụ đủ protein, vitamin và khoáng chất từ các nguồn khác.