1.Trà rễ cam thảo
Theo chuyên gia dinh dưỡng Keri Gans, chuyên gia dinh dưỡng tại Mỹ cho biết có một số nghiên cứu chứng minh rằng cam thảo có thể loại bỏ đờm và chất nhầy, hoạt động như một chất phủ tổng thể giúp làm dịu cơn đau họng.
Trên thực tế, có ba chất quan trọng được tìm thấy trong rễ cam thảo có thể giúp giảm đau họng: Liquilitin và liquiritigenin hoạt động như chất long đờm, có nghĩa là chúng làm lỏng chất nhầy và giúp bạn dễ ho hơn; glycyrrhizin hoạt động như một chất khử mùi, có nghĩa là nó cung cấp một lớp phủ bảo vệ cổ họng, giúp ngăn ngừa kích ứng khi bạn nuốt.
2. Trà hoa cúc tím tăng sức đề kháng
Theo trang The Health Site, hợp chất Echinacea có trong hoa cúc tím là một loại trà tăng sức đề kháng giúp bảo vệ các tế bào khỏe mạnh của cơ thể khỏi sự xâm nhập của virus và vi khuẩn.
Ngoài ra, uống trà hoa cúc tím 30 phút trước khi đi ngủ giúp bạn có giấc ngủ ngon và sâu hơn.
3. Trà gừng
Theo Samantha Cassetty – chuyên gia dinh dưỡng từng xuất bản nhiều đầu sách y học, gừng chứa nhiều đặc tính chống viêm giúp ngăn ngừa tận gốc các nguyên nhân gây đau họng.
Ngoài ra, trà gừng còn là một chất hỗ trợ chống buồn nôn phổ biến và làm dịu cơ thể trong những ngày trở bệnh.Trà gừng có các đặc tính chống viêm và hỗ trợ kháng khuẩnTương tự như nghệ, gừng cũng có đặc tính kháng khuẩn tuyệt vời, giúp tăng cường hệ thống miễn dịch của cơ thể. Vị trà gừng ngọt và hơi cay khá độc đáo và thu hút người dùng. Loại trà này là giải pháp hoàn hảo giúp tăng cường sức đề kháng và bảo vệ bạn trong mùa dịch bệnh Covid-19.
4.Trà nghệ
Củ nghệ thường được bán như một loại gia vị, được sấy khô và nghiền thành bột màu vàng tươi. Tuy nhiên, bạn cũng có thể dùng nó như một loại trà. Tìm túi trà nghệ hoặc thêm nghệ đã xay vào nước sôi, đun nhỏ lửa trong vài phút lọc rồi cho vào cốc. Hãy thêm mật ong để làm ngọt nếu bạn không thích vị ngai ngái của nghệ.Trà nghệ là thức uống tuyệt vời giúp tắng cường sức đề kháng.
Theo nghiên cứu của Ấn Độ, nghệ có đặc tính chống oxy hóa, chống viêm và khử trùng mạnh. Nó có thể giúp giảm đau hoặc kích ứng cổ họng do viêm họng.
5. Trà xanh
Trong trà xanh chứa nhiều hợp chất polyphenol có tác dụng chống oxy hóa mạnh, giúp tăng cường khả năng miễn dịch của cơ thể và chống nhiễm trùng. Một tách trà ấm khi viêm họng sẽ chữa lành các mô bị tổn thương, giảm sưng và giảm đau rất tốt. Uống trà xanh cũng là biện pháp giúp cổ họng ẩm và không bị khô, từ đó giảm tình trạng kích ứng và đau họng kéo dài.
6.Trà bạc hà
Trà bạc hà là một loại trà thảo mộc phổ biến khác có thể uống riêng hoặc pha chế cùng các hỗn hợp thảo mộc khác. Vị the mát hoàn hảo của bạc hà đem lại cho bạn sự sảng khoái bất tận trong ngày nắng nóng. Đặc tính kháng khuẩn của trà bạc hà đã được chứng minh với công dụng ngăn ngừa virus và vi khuẩn gây bệnh, tăng cường sức đề kháng cho cơ thể. Đồng thời, trà bạc trà cũng là thức uống tuyệt vời giúp chống oxy hóa hiệu quả.
7. Trà đen
Thành phần catechin trong trà đen có đặc tính kháng khuẩn, giúp hạn chế bệnh tật và tăng cường sức đề kháng cho cơ thể. Ngoài là loại trà tăng sức đề kháng, trà đen còn chứa nhiều dưỡng chất có lợi cho sức khỏe, giúp chống oxy hoá, làm dịu các chứng viêm và bảo vệ sức khỏe tim mạch.
8. Trà hoa lài
Trà hoa lài là thức uống từ thiên nhiên với nhiều công dụng lớn cho sức khỏe.Trà hoa nhài hay còn được biết đến là trà hoa lài có mùi thơm ngọt thanh không lẫn vào đâu được. Uống trà hoa lài là cách tăng sức đề kháng hiệu quả với nhiều lợi ích cho sức khỏe. Đặc tính kháng khuẩn của hoa nhài giúp ngăn ngừa cảm lạnh do giao mùa hay do virus.
Ngoài ra, uống trà hoa nhài thường xuyên cũng giúp an thần, cho bạn tinh thần sảng khoái và thư giãn hơn.
9. Trà bồ công anh hỗ trợ hệ miễn dịch.
Bồ công anh vốn được sử dụng như một vị thuốc trong y học dân gian. Lá bồ công anh thường được phơi khô để bảo quản và châm trà dùng dần. Mùi vị ngọt nhẹ dễ uống khiến trà công anh được nhiều người ưa chuộng. Bạn có thể cho thêm vào trà một chút mật ong hoặc đường để tăng hương vị.
Ngoài ra, trà bồ công anh còn có tác dụng thúc đẩy hệ miễn dịch khỏe mạnh và phòng ngừa các bệnh về tim mạch. Vì thế, uống trà bồ công anh không chỉ là một cách để thư giãn và tận hưởng mà còn giúp bảo vệ cơ thể khỏi các loại virus, vi khuẩn gây bệnh.
Những lưu ý khi dùng trà hỗ trợ sức khỏe:Dùng thức uống trị bệnh và tăng sức đề kháng là phương pháp. Tuy nhiên, khi áp dụng sử dụng các loại thức uống trên cần lưu ý những vấn đề sau:
- Chỉ nên dùng với lượng nhất định, quá ít thì không mang lại hiệu quả, còn quá nhiều sẽ ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa và ảnh hưởng đến các cơ quan khác.- Bên cạnh việc sử dụng thức uống, bệnh nhân cũng cần thay đổi chế độ dinh dưỡng phù hợp.
- Ngủ đúng giờ, đủ giấc để giúp tinh thần thoải mái và nâng cao hệ miễn dịch. Đặc biệt, khi bị viêm họng thì nên ngủ 8-9 tiếng mỗi đêm để nhanh chóng hồi phục.
- Thường xuyên súc miệng bằng nước muối để làm sạch khoang miệng và loại bỏ vi khuẩn gây bệnh, đồng thời hỗ trợ cải thiện chứng đau họng.
-Cần nghiên cứu kỹ đặc tính của trà và theo dõi sức khỏe hoặc bệnh lý của bản thân để chọn loại trà phù hợp, tránh các tình trạng sử dụng trà không phù hợp làm giảm tác dụng hoặc ảnh hưởng không tốt tới sức khỏe.